Nữ thủ quỹ ngân hàng lừa đảo hơn 200 tỷ đồng như thế nào?

Hôm qua (24/8), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Bùi Phương Thảo (SN 1974) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hơn 212 tỷ đồng theo điểm A khoản 4 điều 139 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, năm 2005, Thảo được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB (chi nhánh Quảng Ninh). Đến năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.

Với chức vụ được bổ nhiệm, từ năm 2011, nữ thủ quỹ tiến hành huy động vốn, vay tiền của nhiều người lãi suất thấp, sau đó cho người khác vay lại lãi suất cao nhằm hưởng chênh lệch.


Phòng giao dịch Ngân hàng VIB Bãi Cháy, nơi đối tượng Thảo thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: N. Quý

Phòng giao dịch Ngân hàng VIB Bãi Cháy, nơi đối tượng Thảo thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: N. Quý

Để làm được điều này, Thảo in mẫu giấy vay tiền rồi sử dụng các con dấu được đơn vị bàn giao quản lý đóng dấu "Đã thu tiền". Trong các giấy vay tiền, Thảo cũng ghi cam kết: “Đến thời hạn...sẽ hoàn trả lại tiền, nếu sai hẹn có nghĩa là tôi đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…”.

Cáo trạng nêu rõ, phần lớn các trường hợp, Thảo đều nói người cho vay mang tiền đến đưa trực tiếp cho mình tại quầy giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy hoặc chuyển tiền vào vào các tài khoản ngân hàng mà nữ thủ quỹ đứng tên hay lấy tên người nhà.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2013 đến tháng 11/2016, đối tượng đã lừa 52 nạn nhân với số tiền bị Thảo chiếm đoạt lên tới hơn 212 tỷ đồng. Trong đó, có 17 người cho nữ thủ quỹ vay tiền nhưng không có bất cứ giấy tờ với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng. Hiện Thảo đã trả lại hơn 61 tỷ đồng.

Biết bản thân không có tiền trả cho người vay, nhưng từ năm 2013 đến tháng 11/2016, Thảo vẫn tiếp tục hành vi gian dối, sử dụng phương thức, thủ đoạn lợi dụng uy tín đang công tác tại ngân hàng , nói dối vay tiền để đầu tư kinh doanh, đáo nợ ngân hàng, thỏa thuận lãi suất cao hơn so với ngân hàng… tạo niềm tin cho người vay để chiếm đoạt tiền nhiều người.


Đối tượng Thảo bị TAND phạt tù chung thân. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Đối tượng Thảo bị TAND phạt tù chung thân. Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Khi thấy Thảo không còn khả năng cho trả, các bị hại đã đến cơ quan công an tố giác hành vi lừa đảo. Sau khi vào cuộc và qua quá trình thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu, Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Phương Thảo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật Hình sự.

Đặc biệt, 3 nhân viên Ngân hàng VIB có vai trò giúp Thảo hoàn thiện khống các thủ tục kiểm soát, phê duyệt giao dịch, chứng từ gồm: Phạm Thị Trang Nhung (SN 1995, giao dịch viên); Vũ Thị Thúy Anh (SN 1989, giao dịch viên) và Trần Thị Thu Trang (SN 1983, kiểm soát viên).

Căn cứ vào cáo trạng và những hành vi phạm tội của nữ thủ quỹ gây ra. Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt Bùi Phương Thảo mức án chung thân.

Đức Tùy