Chỉ sau cơn đau đầu, cậu bé 12 tuổi mắt mờ dần vì u não

Khi chúng tôi gặp bé Nguyễn Thành Đạt (12 tuổi) trú tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tại Bệnh viện K3 Tân Triều, mắt cậu bé đã gần như nhìn không thấy rõ do biến chứng của căn bệnh u não. Dù không nhìn thấy rõ người đối diện nhưng Đạt vẫn luôn nở nụ cười khi có người hỏi thăm.


Vết sẹo dài trên đầu bé Đạt sau ca phẫu thuật. Ảnh PT

Vết sẹo dài trên đầu bé Đạt sau ca phẫu thuật. Ảnh PT

Ngồi bên cạnh bé Đạt, anh Nguyễn Văn Gang, 43 tuổi, đau đáu nhìn vào vết sẹo dài trên đầu con trai. Đó là vết sẹo sau lần phẫu thuật u não của con vào cuối năm trước.

Chia sẻ về bệnh tình của con, anh cho biết, vào tháng 9 năm ngoái sau khi đi học về, cháu Đạt kêu đau đầu, mắt bị mờ. Ban đầu cả bé cũng như bố mẹ nghĩ là bị cận thị nên mới bị vậy. Dần dần mắt con mờ hơn, không chỉ vậy còn bị sốt, đau đầu kéo dài. Lo sợ điều chẳng lành, gia đình vội đưa con đi khám mắt. Bác sỹ kết luận không phải bệnh mắt, rồi lại giới thiệu chuyển viện.

Sau khi khám rồi xét nghiệm ở nhiều bệnh viện khác nhau, vợ chồng anh chị như chết lặng khi nghe bác sỹ kết luận Đạt mắc phải căn bệnh u não.

“Trước khi thấy những biểu hiện trên, con tôi hoàn toàn khỏe mạnh và rất hoạt bát. Cháu lém lỉnh và rất hay cười. Không ngờ giờ lại mắc bệnh nặng như vậy. Chỉ ngay sau khi vào viện, hai mắt con mờ dần đi rồi mù hẳn” – anh Gang nói.

Năm nay Thành Đạt đã 12 tuổi nhưng vóc dáng nhỏ thó như một đứa trẻ lớp 3. Bù lại, cậu bé có khuôn mặt rất thông minh, nhanh nhẹn, ngoan hiền nên được mọi người yêu mến ngay cả khi mới gặp lần đầu.


Bé chỉ mong mình sáng mắt để tiếp tục được đi học. Ảnh PT

Bé chỉ mong mình sáng mắt để tiếp tục được đi học. Ảnh PT

Suốt mấy năm vừa qua, Thành Đạt vẫn duy trì kết quả học tập và rèn luyện tốt. Nhưng rồi, những cơn đau đầu của em ngày càng nặng, lực học của em giảm sút, mọi thứ xung quanh em dần mờ nên đã phải nghỉ học vì không còn nhìn thấy ánh sáng và bám viện điều trị bệnh. Từ ngày nhập viện đến nay, Thành Đạt đã phải phẫu thuật u não ở Bệnh viện Việt Đức và trải qua 7 đợt truyền hóa chất ở bệnh viện K.

Được biết, trên Đạt còn có một anh trai. Hơn thế nữa, hoàn cảnh gia đình cháu Đạt hết sức khó khăn. Cả gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập từ công việc phụ hồ của hai vợ chồng anh Gang. Hàng tháng chắt chiu, anh chị mới xoay sở đủ cho con ăn học và sinh hoạt. Từ ngày phát hiện con bệnh nặng, hai vợ chồng phải nghỉ việc, thay nhau đi viện chăm sóc con.

Éo le hơn là vợ anh Gang – chị Nguyễn Thị Mai, 42 tuổi, sau lần bị ngã khi đang đi làm phụ hồ phải làm phẫu thuật cột sống năm 2010 khiến sức khỏe yếu hơn không làm được việc nặng. Số tiền chi phí điều trị cho chị gần 100 triệu đến nay chưa trả được hết. Giờ tới lượt bé Thành Đạt phẫu thuật và điều trị dài trong khi thu nhập ít ỏi nên càng túng thiếu hơn.

Hiện nay, mỗi toa thuốc đặc trị của Đạt sau khi trừ hỗ trợ của bảo hiểm y tế vẫn còn khoảng 4 triệu đồng. Cứ cách tuần Thành Đạt phải sử dụng một toa thuốc. Với hoàn cảnh hiện tại của gia đình Đạt, số tiền đấy đã là quá lớn. Hy vọng tiếp tục chữa bệnh cho Đạt đang rất mong manh.

Khi được hỏi "Nếu cho em một điều ước thì em sẽ ước điều gì?", Đạt nhanh nhẹn nói lên mong muốn được về nhà, được ở gần anh và mẹ.

Đạt bảo: “Giờ hai mắt cháu không nhìn thấy chi cả. Cháu cầu mong mắt sáng trở lại dù một bên thôi cũng được để đi học bình thường như các bạn, sau này còn đỡ đần bố mẹ…”. Nói rồi Đạt không nói gì nữa, chỉ ngước đôi mắt tròn ra xa xăm.


Việc điều trị của bé Đạt còn dài rất cần sự hỗ trợ của bạn đọc. Ảnh PT

Việc điều trị của bé Đạt còn dài rất cần sự hỗ trợ của bạn đọc. Ảnh PT

Nghe lời con nói, anh Gang đau xót nói: “Tôi đau lắm!. Tương lai trước mắt của con chỉ còn là bóng tối. Chúng tôi dù khổ thế nào cũng được, chỉ mong con bớt đau, khỏi bệnh thì làm gì chúng tôi cũng có thể làm”.

Hiện tại bé Đạt mất thị lực hai mắt, thường hay đau đầu. Các đợt điều trị tiếp theo vẫn còn dài, trong khi gia đình chẳng còn gì ngoài mấy thùng thóc và đàn gà mới lớn. Mong rằng sự chung tay của cộng đồng sẽ giúp con có cơ hội tiếp tục điều trị và biến ước mơ đó trở thành hiện thực.

Mọi sự giúp đỡ bé Nguyễn Thành Đạt - Mã số 391 xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Văn Gang trú tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 391

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 391

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 391

Phương Thuận