“Thần đồng” Violon Trần Lê Quang Tiến: Sự chờ đợi sau 20 năm


“Thần đồng” Violon Trần Lê Quang Tiến. Ảnh: TL

“Thần đồng” Violon Trần Lê Quang Tiến. Ảnh: TL

Sớm bộc lộ tài năng thiên bẩm

Ngay từ lúc mới 5 tuổi, Trần Lê Quang Tiến đã được gia đình cho học piano. Học được một thời gian thì Quang Tiến chuyển sang học Violon. Được chừng nửa năm, Quang Tiến lại chuyển sang học vẽ và múa nhưng sau đó, em lại quyết định quay trở lại với cây vĩ cầm. Mặc dù tính về độ tuổi để học violon khi đó là khá trễ (so với những học sinh khác thường bắt đầu từ 5-6 tuổi) nhưng với tài năng thiên bẩm, Trần Lê Quang Tiến đã vượt qua được trở ngại tuổi tác và nắm bắt khá nhanh những kiến thức về violon. Nói về người học trò của mình, NSƯT Bùi Công Duy nhận định: Tài năng thiên bẩm, sự chăm chỉ và bản lĩnh sân khấu đã giúp Tiến rút ngắn thời gian để tăng tốc trong quá trình học.

Nhìn vào bảng thành tích của Trần Lê Quang Tiến, có lẽ kết quả học tập của tài năng trẻ này không nằm ở số lượng: Giải Nhất cuộc thi violon Quốc tế tại Thái Lan năm 2014, học bổng Toyota năm 2015, giải Nhất cuộc thi violon Quốc tế tại Kazakhstan năm 2016 và mới đây nhất là xếp ở vị trí thứ 8 tại cuộc thi Tchaikovsky với tác phẩm “Bài ca chim ưng” của nhạc sĩ Đàm Linh. Thành tích đạt được ở cuộc thi danh giá và tầm cỡ như Tchaikovsky một lần nữa khẳng định tài năng thiên bẩm và sự dày công khổ luyện quyết tâm của cặp đôi thầy - trò Bùi Công Duy và Trần Lê Quang Tiến. Theo Bùi Công Duy, từ năm 1997 đến nay, đây là lần đầu Việt Nam có đại diện tham dự cuộc thi này, lọt vào vòng Bán kết và đạt những giải thưởng phụ đặc biệt.

Đạt nhiều thành tích nổi trội nhưng điều thú vị là Quang Tiến từng là người “không thích” đi thi. Quang Tiến chia sẻ: “Thú thật là em không thích đi thi cho lắm vì tính em vốn nhút nhát. Còn tất nhiên, khi đã xác định đi thi thì cũng phải có tinh thần "rinh" giải thưởng. Nhưng trên hết, khi tham gia các cuộc thi, với em đó là một sự trải nghiệm quý báu khi được đứng trên những sân khấu quốc tế”.

Không dám nhận mình là “thần đồng”

Ngay từ khi xác định sẽ gắn bó với cây vĩ cầm, Quang Tiến đã đầu tư rất nhiều thời gian để nghe các đĩa nhạc của các nghệ sỹ solist nổi tiếng được đặt mua về từ nước ngoài và trên Youtube. Niềm đam mê đối với âm nhạc trong cậu cứ tăng dần lên, đồng thời được hun đúc thêm bằng sự chăm chỉ, nhiệt huyết. Theo mẹ của Trần Lê Quang Tiến, sở dĩ có được những thành công như ngày hôm nay chính là vì Quang Tiến đã đến với âm nhạc bằng một tình yêu mãnh liệt và một thái độ học tập nghiêm túc. Với Quang Tiến, một khi đã yêu thích công việc gì thì sẽ dứt hẳn các công việc khác để hoàn thành tốt nhất công việc mình đang làm. Bất kì một tài năng nào cũng cần sự khổ luyện và sự đam mê không ngừng. Quang Tiến đã làm cho đam mê của mình ngày một “thăng hoa” như chính những bản nhạc mà em đã cất tiếng. Tuy nhiên, với danh xưng “thần đồng” hay tài năng được công chúng và giới chuyên môn gọi tên, gia đình chỉ ghi nhận chứ không dám mạo nhận. Bởi dù có đoạt các giải thưởng cao thì con đường nghệ thuật của Quang Tiến còn dài, đòi hỏi nhiều khổ luyện và phấn đấu rất nhiều nữa.

Dù mới 15 tuổi, con đường của Quang Tiến đang vô cùng rộng mở dưới bàn tay dìu dắt của NSƯT Bùi Công Duy. Quang Tiến chia sẻ, sẽ phấn đấu học tốt để trong tương lai, em không chỉ là một nghệ sĩ biểu diễn, ra những sản phẩm âm nhạc chuẩn mực mà còn tiếp bước nghề giáo như thầy của mình.Với niềm đam mê sâu sắc với âm nhạc nói chung và violon nói riêng, cùng với tài năng “ thiên phú” và sự dày công khổ luyện, mong rằng “cậu bé vàng” của nền âm nhạc Việt sẽ còn tỏa sáng hơn nữa trên con đường sự nghiệp và chinh phục nhiều giải thưởng đỉnh cao trên trường quốc tế.

Trần Lê Quang Tiến hiện là học sinh hệ Sơ cấp 3/9 Khoa Dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2016, Quang Tiến là đại diện duy nhất trong lĩnh vực nghệ thuật trở thành một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô và một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

N.Ánh