Ngư dân hoang mang vì hàng trăm triệu bị "bùn lạ" nhấn chìm

Ngày 16/2, trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Thanh Lợi - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị này đang lấy mẫu và kiểm tra về lớp “bùn lạ” bám vào lưới của ngư dân sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân.

Trước đó, ngày 8/2, ba tàu cá của ngư dân Bùi Đình Thuận, Bùi Xuân Tấn và Bùi Đình Mười (cùng ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) khi tham gia đánh bắt cá cách bờ khoảng 15 hải lý, ở ngư trường gần đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) thì bất ngờ phát hiện trên lưới của mình dính một lớp “bùn lạ” dày đặc.


Dù đã cố gắng giặt nhưng lưới của nhiều ngư dân vẫn dính chặt bùn lạ. Ảnh: L.C

Dù đã cố gắng giặt nhưng lưới của nhiều ngư dân vẫn dính chặt "bùn lạ". Ảnh: L.C

Theo những ngư dân này cho biết, lớp “bùn lạ” có màu vàng, có độ dẻo và nhớt, bám vào cả tay lưới, giặt rất khó ra dù đã dùng vòi xịt nước có công suất lớn. Sự việc này lần đầu tiên xảy ra nên khiến những ngư dân này hết sức lo lắng.

"Lưới của tàu tôi dài, nặng khoảng 20 tấn. Sau hơn 30 giờ kéo lưới, số lượng bùn dính vào lưới ước tính nặng khoảng 20 tấn, tương đương với trọng lượng lưới trên tàu", Ông Bùi Xuân Tấn (54 tuổi, chủ tàu cá QT 91119 TS) cho biết.

Theo các chủ tàu, bình thường khi đánh bắt trên biển việc kéo thu lưới chỉ diễn ra khoảng 6 giờ đồng hồ, nhưng lúc lưới bị bám một lớp bùn dày đặc mỗi tàu phải mất hơn một ngày mới thu hết lưới. Không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt, lớp “bùn lạ” quấn vào khiến nhiều tàu bị cuốn mất lưới, gây thiệt hại nạng nề.


Ông Bùi Xuân Tấn sửa soạn lại ngư cụ bị hư hại. Ảnh: L.C

Ông Bùi Xuân Tấn sửa soạn lại ngư cụ bị hư hại. Ảnh: L.C

Trong số đó có tàu ông Bùi Xuân Tấn bị cuốn mất 39 tay lưới (ước tính thiệt hại 312 triệu đồng); tàu ông Bùi Đình Mười mất 30 tay lưới (ước tính thiệt hại 240 triệu đồng). Ngay sau khi phát hiện sự việc, các chủ tàu đã báo cáo với cơ quan chức năng đồng thời sớm khắc phục thiệt hại để ra khơi trở lại.

Trao đổi với với báo chí, ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị cho biết: "Hiện tượng này lần đầu tiên xảy ra và rất kỳ lạ. Không chỉ gây thiệt hại cho ngư dân, mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Địa điểm xảy ra vụ việc ở ngư trường đảo Cồn Cỏ, chếch về phía Quảng Bình. Chúng tôi đã báo cáo các ban ngành liên quan, đặc biệt là Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị cần xem xét kiểm tra xem chất bùn sét đó có gì lạ không".

Ông Nam cũng đưa ra khuyến cáo cho các ngư dân tạm thời không nên đánh bắt ở vị trí mà 3 tàu cá đã gặp sự cố ở trên, tránh bị thiệt hại lớn về tài sản.

Lê Chung