Con tuổi mầm non, cha mẹ đã cuống cuồng cho đi học chữ

Mẫu giáo đã đi… học thêm

Dù còn hơn 8 tháng nữa con mới bước vào lớp 1, song thời điểm hiện tại nhiều phụ huynh có con đang học mẫu giáo 5 tuổi (sinh năm 2011, năm tới vào lớp 1) đã lo “sốt vó” chuyện dạy chữ cho con. Thậm chí, không ít trẻ sau giờ học trên trường mẫu giáo là được cha mẹ đón đi học thêm, luyện chữ ở các trung tâm.

Sau khi tham khảo ý kiến những phụ huynh đã có con học lớp 1, vợ chồng anh Hải Anh, chị Thanh Nga (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã quyết định cho con đi học chữ ngay từ bây giờ, mặc dù phải đến hè năm sau con mới chính thức bước vào tiểu học. Chị Nga chia sẻ: “Ở cơ quan tôi ai cũng khuyên tôi dạy con biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1. Vì nếu không học con sẽ không theo kịp chương trình, hơn nữa hầu hết các bé đều học trước, nên nếu không được học con sẽ dốt nhất lớp”.

Không ép con học nhiều, nhưng chị Nguyễn Thu Thủy (Khu đô thị Trung Hòa, Hà Nội) vẫn bố trí thời gian để con đi luyện viết chữ đẹp một tuần 2 buổi. Chị Thủy tâm sự: “Rút kinh nghiệm từ đứa chị, vì không đi học trước mà hai mẹ con “đánh vật” mỗi tối vì con viết xấu, viết chậm lại mù mờ về làm toán, phải đến gần hết lớp 1 con mới bắt kịp chương trình và các bạn. Vì thế sang đứa thứ 2 là tôi không do dự mà dạy kèm con ở nhà và đi học luyện viết chữ. Ra Tết sẽ tập trung dạy làm toán, bởi toán lớp 1 rất khó”.

Để thấy được sự “sốt sắng” của phụ huynh muốn cho con học trước vào lớp 1, dạo qua một vòng các diễn đàn dành cho phụ huynh, nhóm cộng đồng dân cư nào đó ở Hà Nội thời điểm này dễ dàng bắt gặp các chủ đề dạy học cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi, hoặc xin địa chỉ giáo viên, trung tâm uy tín để gửi con đi học. Trong đó, các ý kiến đều “khuyến khích”, thậm chí lập thành nhóm nhỏ để mời giáo viên dạy chữ cho lứa năm tới vào lớp 1.

Học trước khi vào lớp 1 khiến cho học sinh mắc tâm lý chủ quan. Ảnh minh họa: Q.A
Học trước khi vào lớp 1 khiến cho học sinh mắc tâm lý chủ quan. Ảnh minh họa: Q.A

Nở rộ “dịch vụ” dạy trước lớp 1

Hiện tại, các trường mầm non công lập ở Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc cấm dạy chữ trước khi vào lớp 1, tuy nhiên ở khối ngoài công lập vẫn khá phổ biến giáo viên dạy chữ, tập viết cho lớp mẫu giáo 5 tuổi.

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, nhiều giáo viên tiểu học cũng “tăng ca” để dạy thêm. Hàng loạt trung tâm cũng mở các khóa luyện viết chữ đẹp, làm toán nhanh, câu lạc bộ tiền lớp 1… với mức giá từ 80.000đ - 100.000 đồng/buổi (khoảng 2 tiếng).

Chỉ ra một thực tế các phụ huynh đang làm khổ con, PGS.TS Nguyễn Công Khanh - Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng giáo dục và khảo thí (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Trẻ mới 5 tuổi chưa đủ nhận thức, sức khỏe để cho việc học chữ, ngồi yên một chỗ để tập trung học bài. Nếu như cho con đi học chữ trước là việc làm theo phong trào, cách này chỉ hại con bởi trẻ dễ bị cận thị, cong vẹo cột sống, nảy sinh tâm lý chán học… Theo tôi, trước 6 tuổi chỉ nên cho trẻ làm quen với các chữ cái, các số thông qua trò chơi, bài hát. Nên dạy cho trẻ ý thức để thích nghi với bậc tiểu học phải tự làm mọi thứ”.

“Học mà chơi, chơi mà học” cũng là khuyến cáo của PGS. Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tới các bậc phụ huynh. PGS Trần Xuân Nhĩ chia sẻ: “Hiện nay cũng đã có quy định cấm dạy chữ trước cho trẻ trước khi vào lớp 1 rồi, phụ huynh cũng đừng ép con để rồi con trẻ bị áp lực, mất hứng thú học tập. Có rất nhiều cách để trang bị kiến thức cho con, chẳng hạn như thông qua tranh ảnh, trò chơi, ghép số, ghép chữ… Trẻ vẫn học được, thậm chí thuộc rất nhiều thứ thông qua hoạt động này”.

Lãnh đạo một số trường tiểu học ở Hà Nội cho rằng, việc học sinh biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1 gây nhiều khó khăn cho giáo viên, bởi các em học không tập trung, tâm lý “biết rồi” khiến trẻ chủ quan dẫn đến mải chơi, làm việc riêng trong lớp. Các giáo viên cũng cho biết, phụ huynh không nên gây áp lực cho con, bởi việc học tập 2 buổi/ngày đủ để trẻ vừa tiếp thu kiến thức và ôn lại bài học trong ngày.

Quang Anh