Hàng vạn người “sập bẫy” trúng ô tô tiền tỷ qua Facebook

Trong những ngày qua, mạng xã hội Facebook rộ lên các chia sẻ của nhiều người dùng về một fanpage “Toyota Việt Nam”.

Theo nội dung đăng tải trên trang này, nhân dịp Toyota Việt Nam kỷ niệm 80 năm thành lập nên tặng 80 chiếc Toyota Land Cruiser Prado 2016 cho 80 người may mắn nhất Việt Nam vào ngày 28/5/2016.

Để có cơ hội nhận giải thưởng giá trị trên, người dùng Facebook chỉ cần nhấn nút like (thích) fanpage, bình luận (comment) màu sắc yêu thích, cuối cùng là chia sẻ (share) công khai trên Facebook cá nhân.

Fanpage “Toyota Việt Nam” còn khẳng định sẽ nhắn tin và công khai người trúng thưởng vào 8 giờ 28 phút ngày 28/5/2016 tại trang này và website của Toyota Việt Nam.

Thông tin lừa đảo giải thưởng 80 chiếc Land Cruiser Prado.
Thông tin lừa đảo giải thưởng 80 chiếc Land Cruiser Prado.

Chỉ trong vài giờ đồng hồ, fanpage này đã có hàng chục nghìn lượt “thích” và “chia sẻ”.

Tương tự, trước đó vài giờ, cũng xuất hiện thêm trang “Lexus Việt Nam” đăng thông tin tặng 30 chiếc Lexus LX 570 nhân dịp 30 năm thành lập.

Hình thức “trúng thưởng” cũng tương tự như trang “Toyota Việt Nam” là like, comment màu sắc yêu thích và share công khai trên Facebook cá nhân.


Fanpage lừa đảo trúng thưởng 80 chiếc ô tô Honda CRV.

Fanpage lừa đảo trúng thưởng 80 chiếc ô tô Honda CRV.

Ngoài hai trang trên, fanpage “Honda ô tô Việt Nam” cũng chia sẻ nội dung tương tự, nội dung chỉ khác biệt ở chỗ là công ty “Toyota Việt Nam” được thay bằng tên “Honda ô tô Việt Nam” và tên giải thưởng chiếc ô tô “Toyota Land Cruiser Prado 2016” được thay bằng chiếc ô tô “Honda CRV 2016”.

Sau khi 3 fanpage này đăng tải thông tin, đã có hàng chục nghìn người tưởng là chương trình có thật nên đã bấm “like”, “comment” và “share”.

Tuy nhiên, khi PV Báo GĐ&XH liên lạc với đại diện Toyota qua đường dây nóng thì sự thật không phải như vậy.

“Đến nay, Toyota Việt Nam không có bất kỳ chương trình nào như các fanpage đã đưa nội dung như trên. Nếu có thì đây là hành vi lừa đảo khách hàng và làm phương hại đến uy tín của Toyota Việt Nam”, đại diện qua đường dây nóng cho biết.

Fanpage chính thức của Toyota Việt Nam khuyến cáo lừa đảo trúng thưởng xe tiền tỉ.
Fanpage chính thức của Toyota Việt Nam khuyến cáo lừa đảo trúng thưởng xe tiền tỉ.

Theo thông tin qua đường dây nóng của Toyota Việt Nam, hiện nay, Fanpage chính thức và duy nhất của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đặt tại địa chỉ: https://www.facebook.com/ToyotaVietnam. Tất cả các fanpage khác ngoài địa chỉ này đều không trực thuộc sự quản lý và không đại diện cho Toyota Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện của Honda Việt Nam cũng cho biết, Facebook chia sẻ chương trình trúng thưởng 80 ô tô Honda CRV 2016 là facebook giả mạo Facebook của công ty Honda Việt Nam. Công ty cũng không có chương trình trúng thưởng nào như trên.

Trên fanpage chính thức của Honda Việt Nam là https://www.facebook.com/HondaVietnam/ và https://www.facebook.com/HondaFunVietnam cho biết, đây là hành vi lừa đảo, lợi dụng danh nghĩa và uy tín của Honda Việt Nam nhằm lấy thông tin và trục lợi từ khách hàng.

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội