Những tài xế taxi chuyên chở "ma" (3): Chuyên gia lý giải giấc mơ của những lái xe

Những tài xế làm công việc này luôn coi trọng vấn đề tâm linh. Ảnh: PV
Những tài xế làm công việc này luôn coi trọng vấn đề tâm linh. Ảnh: PV

Gặp miếu là thắp hương

Cũng như rất nhiều tài xế taxi khác thường xuyên đón khách ở cổng Đài hóa thân Hoàn Vũ (thuộc nghĩa trang Văn Điển – Hà Nội), anh Nguyễn Hoàng H. (42 tuổi, lái xe hãng taxi M.K) đã có thâm niên “chở người chết” cả chục năm nay. Ngồi trò chuyện về vấn đề tâm linh, anh H. cho biết: “Mấy năm trời chở khách ở cổng Đài hóa thân Hoàn Vũ, tôi đã chở khoảng trên dưới 200 khách mang tro cốt người quá cố về nhà. Vậy nhưng chuyện ma mị thì tôi chưa gặp bao giờ”.

Tuy nhiên, theo lời của anh H., vì làm cái công việc nặng tính tâm linh nên anh luôn suy nghĩ “đừng làm phật ý người đã khuất”. “Cánh lái xe chúng tôi biết rõ những đoạn đường nào thường hay xảy ra tai nạn chết người. Mỗi khi đi qua, dù có người hay không có người chúng tôi cũng chậm ga, bóp còi. Điều này tôi được những đồng nghiệp lâu năm chia sẻ để tránh khuấy động người đã khuất”, anh H. cho hay.

Thấy chúng tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, anh H. kể tiếp: “Với tài xế taxi khác, những “thủ tục tâm linh” không quan trọng, nhưng với những người thường xuyên tiếp xúc với “người âm” như chúng tôi thì không thể thờ ơ. Tôi là người không mê tín, nhưng khi đưa khách cùng tro cốt về quê an toàn rồi quay lại, trên đường mà gặp những miếu thờ ven đường, tôi thường dừng lại thắp hương. Thủ tục này xuất phát từ quan niệm rằng, những người chết vì tai nạn trên đường mà không có người thân cúng bái thì không biết đi về đâu. Do vậy mình thắp hương cho người ta, âu cũng là có một chút lòng...”, anh H. trải lòng.

Ám ảnh những giấc mơ

Những lái xe taxi làm công việc đặc biệt này luôn tâm niệm rằng nếu làm nhiều việc phúc sẽ gặp được điều lành.
Những lái xe taxi làm công việc đặc biệt này luôn tâm niệm rằng nếu làm nhiều việc phúc sẽ gặp được điều lành.

Trong những ngày lang thang tìm hiểu chuyện tâm linh ở khu vực nghĩa trang Văn Điển, chúng tôi được cánh tài xế kể cho nghe về những giấc mơ lạ.

Anh Nguyễn Quang C. (28 tuổi) quê ở Thường Tín, Hà Nội kể lại, cách đây chưa lâu, anh có chở một ông cụ 73 tuổi đưa tro cốt của vợ về quê ở Sóc Sơn, Hà Nội để mai táng: “Lúc đi trên đường, tôi và ông cụ cũng nói chuyện và hỏi han về người vợ của ông ấy. Thứ nhất là mình an ủi, động viên, thứ hai là cho không khí trên xe đỡ ảm đảm. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tôi trở về thì thấy cứ lấn cấn điều gì đó trong lòng. Cái cảm giác ấy kéo dài đến tận đêm khiến tôi không tài nào ngủ được. Nghĩ đến việc đón khách buổi sớm mai, tôi cố gắng chợp mắt được một tí trên chiếc taxi của mình, thì có một giấc mơ như thật”.

“Bà An (tên người quá cố mà anh C. mới đưa tro cốt về quê) bảo với tôi buổi trưa lái xe cẩn thận. Giấc mơ ấy lặp đi, lặp lại ba lần nên tôi nhớ rất rõ. Ngày hôm sau, cả buổi sáng tôi không gặp được một người khách nào. Đến tận trưa, có một người sau khi vào nghĩa trang thăm viếng đã nhờ tôi chở sang Gia Lâm. Đi đến đoạn đường Tam Trinh, chuẩn bị lên trên đường cao tốc, không hiểu sao tôi cứ nóng ruột nên tạt vào ven đường mua lon bò húc lạnh để uống. Lúc lên xe, trước khi đạp phanh nổ máy thì tôi phát hiện phanh chân của xe có vấn đề. Tôi đạp thử thì thấy chân phanh có cảm giác rất nhẹ như bị thụt vào. Lúc này tôi mới hú hồn vì chưa xảy ra sự cố. Sau khi gọi nhân viên cứu hộ đến kiểm tra thì mới phát hiện ống dẫn dầu phanh bị hỏng. Anh nhân viên bảo tôi: “May anh dừng lại còn phát hiện ra chứ nếu vào đường cao tốc rồi thì không biết hậu quả sẽ kinh khủng thế nào”, anh C. kể lại.

Anh Nguyễn Văn L. một tài xế taxi khác đang ngồi uống nước bên cạnh góp chuyện: “Chẳng biết lý giải thế nào nhưng những người làm nghề như chúng tôi tâm niệm rằng, nếu làm nhiều việc phúc sẽ gặp được điều lành. Không riêng anh C. mà có rất nhiều lái xe gặp phải những câu chuyện như vậy. Anh em thường nhắc nhau rằng: “Mình làm việc bằng cái tâm, cái tình thì sẽ được “người âm” che chở, xua đi những vận hạn. Cái ý nghĩ ấy đã giúp mấy chục anh em lái xe làm nghề ở đây cảm thấy an lòng và lạc quan hơn”

Hay nghĩ đến nên mơ thấy

Những tài xế taxi chuyên chở 'ma' (2): Kỳ lạ người cha ôm di cốt con đi dạo trong vườn hoa Những tài xế taxi chuyên chở "ma" (2): Kỳ lạ người cha ôm di cốt con đi dạo trong vườn hoa

GiadinhNet - Cánh tài xế taxi hành nghề tại cổng Đài hóa thân Hoàn Vũ bảo rằng, họ ngại nhất là chở tro cốt trẻ em. Theo họ, "vong" trẻ hay “nhõng nhẽo, "quấy" chuyện làm ăn”(?). Các chuyên gia tâm lý nói gì về hiện tượng này?

Đưa những câu chuyện “khó tin” trên đến các chuyên gia nghiên cứu về tâm thần học thì chúng tôi đều nhận được câu trả lời: “Một người luôn trong trạng thái nghĩ đến điều gì đó thì khi ngủ thường sẽ mơ thấy vấn đề mà mình đã nghĩ. Điều này có thể lý giải được tại sao những người tài xế này hay mơ về người chết là vì công việc họ gắn liền với người chết hàng ngày. Trên thực tế, những giấc mơ sẽ giúp con người hoàn thiện và hiểu thêm về bản thân mình. Các hiện tượng thường gặp nhất trong giấc mơ là ngã, bị rượt đuổi, người cứng đờ không thể cử động, gặp một người lạ như hồn ma”.

“Tuy nhiên, gặp ác mộng cũng không phải là một điều tồi tệ. Điều đó có nghĩa là giấc mơ có một cường độ cảm xúc mạnh và xảy ra khi có những vấn đề khó khăn mà bạn lo lắng, chưa thể giải quyết được trong đời sống thực. Sự vô thức của bạn đang cố gắng kéo sự chú ý của bạn bằng cách khiến cơn ác mộng trở nên sống động hơn cho đến khi bạn bắt đầu chú ý đến vấn đề đó”, một nhà khoa học phân tích.

Còn theo TS.Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, khi ta ngủ, trong trí não hiện lên rất nhiều giấc mơ, liên tiếp, đan xen, không rõ ràng và khi tỉnh dậy, đa phần chúng ta quên, nếu có nhớ thì chỉ mang máng, mơ hồ. Mơ ngủ không phải là một hiện tượng lạ lùng và hiếm gặp. Nói cách khác, hầu hết chúng ta trong cuộc đời đều đã từng nằm mơ. Tuy nhiên, số lượng những giấc mơ và nội dung các giấc mơ của mỗi người không giống nhau. Có những giấc mơ gây xúc động mạnh và hoảng loạn hoặc bức xúc thì có thể làm ta choàng dậy. Có rất nhiều lý do để khi ngủ bạn thường xuyên gặp ác mộng: Do sức khỏe, tư thế ngủ, bệnh tật hoặc do nghĩ ngợi quá nhiều... Những người hay nghĩ đến ma quỷ nên gặp điều đó trong giấc mơ cũng là điều dễ hiểu. Chính vì thế trong đời thực mỗi khi gặp chuyện gì, những người duy tâm cũng nghĩ liên quan đến “người âm”.

Đồng quan điểm với TS Vũ Thế Khanh, nhiều nhà nghiên cứu về mặt tâm linh khác cũng cho rằng, đừng nên quá lo lắng về những cơn mộng mị để ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe và cuộc sống thực tại. Hãy trấn tĩnh, sống và suy nghĩ tích cực để lấy lại tinh thần.

“Suy nghĩ quá nhiều dẫn đến tâm lý hoang mang”

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, Nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài - nguyên là cán bộ công tác tại Ban nghiên cứu và khảo nghiệm khả năng đặc biệt của Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA chia sẻ: “Con người sinh ra trên đời này là có sống có chết, vì vậy cũng nên nghĩ những công việc di chuyển đưa đón người mất như người sống là chuyện bình thường. Chúng ta đừng suy nghĩ quá nhiều đến những chuyện mê tín dẫn đến tâm lý hoang mang. Những câu chuyện mà tài xế taxi kể đôi khi nó được truyền miệng từ người này sang người khác dẫn đến câu chuyện bình thường thành dị thường, thiếu căn cứ”.

Bà Hoài cũng chia sẻ, trong công tác tìm mộ, bà cũng đã gặp rất nhiều hiện tượng bất thường, song không vì thế mà chúng ta suy tưởng, thần thánh hóa vấn đề lên.

“Nhiều tài xế hành nghề ở khu vực Đài hóa thân Hoàn Vũ (thuộc Nghĩa trang Văn Điển) chuyên chở tro cốt người chết cho rằng bị “vong trêu” hoặc thấy người nhà bị “nhập vong” thực ra rất khó để giới chuyên môn kiểm chứng tính xác thực. Thực tế cho thấy, vấn đề tâm linh “thật ít giả nhiều”, cũng có nhiều người vì quá tin một điều gì đó mà trở lên ảo, có những hành vi như “vong nhập” làm cho người ngoài cuộc sợ hãi rồi kiêng kỵ đủ thứ.

Nói tới con người là phải nói đến sự sống và cái chết. Dù ta tồn tại ở đâu cũng cần phải sống có đạo lý, làm việc tốt, sống tử tế, sống có tâm và làm đúng với tâm mình thì có gì phải sợ”, nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài chia sẻ.

Nhóm phóng viên/Báo Gia đình & Xã hội