Nữ sinh làm cỏ thuê kiếm tiền vào đại học

Không biết có phải vì làm cỏ thuê nhiều mà da Duyên ngăm đen. Duyên kể, ngày làm thuê được 50.000 đồng nhưng ngày có ngày không, vì các chủ vườn thường dùng thuốc xịt cỏ, ít thuê cắt.

Duyên ở ấp Thạnh Lợi B, xã Tân Long (Phụng Hiệp, Hậu Giang), kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, thi được được 22,25 điểm (Toán 7; Lý 7,5; Hóa 7,75) đỗ vào ngành Sư phạm Hóa, Đại học Cần Thơ.

Duyên đang làm cỏ thuê.

Gia đình Duyên nghèo, không ruộng đất, cha mẹ có chiếc ghe nhỏ chở hàng thuê khắp các tỉnh ĐBSCL, thỉnh thoảng mới về nhà một lần. Ở nhà, Duyên cùng hai đứa em gái đùm bọc nhau, bên cạnh có ông bà ngoại tới lui. Trước đây, cậu ruột nghèo nên bỏ xứ lên Bình Dương làm thuê, để lại căn nhà cho ba chị em Duyên ở nhờ.

Hơn một năm nay, căn nhà dột nát không thể ở được nữa. Thấy vậy, ông ngoại cất mái lá cạnh nhà chưa đầy 15 m2, xung quanh che nilon. Bên trong có cái bàn và chiếc giường cũ kỹ dành cho ba chị em học tập và nghỉ ngơi. Hoàn cảnh khó khăn, Duyên không ngần ngại chia sẻ: “Chỉ có con đường học mới có thể thay đổi số phận”.

Hiện tại, Duyên đi học đại học ở Cần Thơ, hai em gái Nguyễn Thị Mỹ Thảo học lớp 11T1 và Nguyễn Thị Mỹ Thuận lớp 10T5 trường THPT Tân Long. Trong nhà có hai chiếc xe đạp, Duyên nhường lại cho hai em. Duyên ở trong ký túc xá của trường, hằng ngày lội bộ đến giảng đường. Duyên tâm sự: “Lên Cần Thơ em cố gắng tìm việc dạy thêm sớm để kiếm tiền trang trải việc học. Hơn nữa, còn phải gửi tiền về phụ hai em ăn học”.

Ngoại của Duyên, cụ Nguyễn Tấn Đức năm nay 86 tuổi. Cụ Đức kể: “Nhà xa trường, hằng ngày ba chị em dậy rang cơm nguội ăn rồi đạp xe đi học. Ngày nào học hai buổi, tụi nó thường nhịn ăn buổi trưa vì không có tiền. Chiều tối, cháu đạp xe về mặt mày tái mét vì đói. Vợ chồng tôi già không làm ra tiền cho cháu, nhìn cháu vậy mà đứt ruột”.

Theo Tiền phong