Vợ bầu Kiên bật khóc tại tòa

 

Ngày 2/12, phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn các hành vi kinh doanh trái phép, trốn thuế.

Theo bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội, bà Đặng Ngọc Lan, Tổng giám đốc Công ty B&B ký ba hợp đồng gồm: uỷ thác đầu tư tài chính với ngân hàng ACB; uỷ thác đầu tư tài chính với bà Nguyễn Thuý Hương, em gái ông Kiên, và phụ lục hợp đồng B&B được uỷ thác cho ACB kinh doanh vàng.

Có mặt tại toà, bà Lan cho hay được chồng là Nguyễn Đức Kiên uỷ quyền ký vì ông hay đi vắng. Theo bà Lan nhớ, hợp đồng giữa B&B với ACB được ký tại nhà, do chồng mang về tuy nhiên bà không trực tiếp thương thảo hợp đồng. “Nội dung cụ thể đó, tôi không rõ lắm”, bà Lan trình bày đồng thời cho biết khi ký đã không đọc.

Hợp đồng uỷ thác giữa bà Hương và B&B cũng được bà Lan ký ở nhà. Theo người phụ nữ xinh đẹp này, do chồng đưa nên bà ký. Bà Lan và em chồng không có trao đổi trước về hợp đồng. Sau này cơ quan điều tra đưa cho xem hợp đồng đó, bà Lan mới nhận ra đó là chữ ký của mình.

lan1-2333-1417495026.jpg

Bà Lan trình bày tại toà.

Trước những trình bày trên của bà Lan, chủ toạ đặt câu hỏi: "Vậy sao không hiểu mà lại ký?”. Bà Lan cho biết, bản thân có đủ nhận thức để hiểu phải đọc nội dung hợp đồng và tin tưởng chồng, cho rằng chắc ông Kiên không đưa vợ ký những thứ sai.

Nói đến đây, vợ bầu Kiên trải lòng: “Tôi mong HĐXX hiểu với tư cách người vợ có đầy đủ nhận thức, và tin tưởng hoàn toàn vào chồng. Tôi không thể nói, anh Kiên phải chịu trách nhiệm chứ không phải là tôi” và bật khóc khiến các thành viên trong HĐXX động viên, bảo "đây mới chỉ là phần xét hỏi".

Bà Lan cho rằng, không thể nói bản thân không thể nhận thức về pháp luật. Tuy nhiên, bà mong HĐXX xem xét hoàn cảnh của người vợ suốt một thời gian dài chỉ ở nhà sinh, chăm con và làm theo chồng. Vợ bị cáo Kiên cho hay hơn 2 năm qua, gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều cổ đông đã không giúp đỡ, bà lại là một người chưa bao giờ tham gia công ty, giờ phải gắng làm. “Tôi đã cố gắng nghiên cứu một phần về luật doanh nghiệp”, bà Lan nghẹn ngào.

HĐXX chia sẻ với bà Lan nhưng cho rằng "pháp luật vẫn là pháp luật". Sau phần công bố của HĐXX, bà Lan cho hay: “Tôi không biết vì sao khi lấy lời khai đã nói là anh Kiên đi vắng. Khi ký vào các văn bản, tôi luôn hỏi ý kiến chồng và nếu bảo ký thì sẽ ký".

k5_1417495797.jpg

Bà Lan gặp chồng sau phiên xử ngày 1/12.

Đến lượt thẩm vấn, bà Hương cho biết uỷ thác với B&B nên không nắm rõ việc công ty này thực hiện với bên thứ ba như thế nào. Lần đầu bà được lãi 68 tỷ và phải trích 1% cho B&B, còn những lần sau đều lỗ. Khi nhận tiền lãi đều chuyển thẳng vào tài khoản cho bị cáo Kiên vay để kinh doanh.

Bầu Kiên cho rằng B&B luôn nộp đúng thuế. Bị cáo cho biết đã nhiều lần nhắc vợ có văn bản đề nghị các cơ quan thuế rằng B&B phải nộp bao nhiêu. Trong trường hợp B&B trốn thuế thì đó là tư cách pháp nhân, chứ không phải cá nhân bị cáo.

Chiều nay phiên xử tiếp tục làm việc.

Theo Ngôi sao