Diễn viên Hiền Mai tiết lộ chuyện “quỹ riêng” trong gia đình

Vợ cũng cần có quỹ đen”

Chồng tôi là người lo liệu vấn đề kinh tế cho gia đình. Anh ấy mở một tài khoản ngân hàng, hai vợ chồng dùng chung, ai cần tiêu gì thì tự động rút ra. Là phụ nữ thì vấn đề chi tiêu trong gia đình tất nhiên phải do mình đứng ra lo liệu. Tôi may mắn là lúc nào cũng cảm thấy thoải mái trong chuyện chi tiêu khi không phải góp tiền vào quỹ chung, tiền mình làm ra thì mình có thể “giấu” đi.
 
Diễn viên Hiền Mai tiết lộ chuyện “quỹ riêng” trong gia đình  1
Diễn viên Hiền Mai và con trai.

Nhưng đó không phải kiểu “quỹ đen” mà mấy ông chồng hay giấu vợ, tôi công khai đấy chứ! Ngay từ lúc đầu, khi lấy nhau thì tôi đã ra điều kiện rồi, tức là tiền của chồng là để lo cho gia đình còn tiền của tôi thì sẽ để dành cho những việc khác, các chương trình từ thiện chẳng hạn, hay để giúp đỡ người thân, bạn bè,...

Thông thường, người chồng bao giờ cũng thoải mái hơn trong chuyện chi tiêu. Vì họ là trụ cột của gia đình, tiền họ kiếm ra nên nhiều khi không phải hỏi ý kiến của ai. Ngược lại, người phụ nữ khi cần chi tiêu thì thường phải hỏi ý kiến của chồng mình. Họ phải chi li, phải đắn đo rất nhiều trong chuyện chi tiêu. Tôi nghĩ đàn ông ngày nay nên thoải mái hơn với vợ mình, vì người vợ luôn là người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho chồng con. Khi người chồng mang tiền về, ngoài những khoản chi tiêu cần thiết hàng ngày, người vợ có thể giữ một khoản tiền nho nhỏ để dành cho những nhu cầu của bản thân mình. Người phụ nữ có những nhu cầu mà người đàn ông thường ít quan tâm đến, như mua sắm, làm đẹp,... Thậm chí khi ly hôn, người chồng cũng nên để lại một khoản tài sản cho vợ, vì vợ mình còn phải nuôi con nữa.

Tôi có một người bạn khá nổi tiếng bên Mỹ. Khi hai vợ chồng ly hôn, anh ấy vẫn tiếp tục chu cấp cho người vợ đến khi vợ đi lấy chồng khác. Ở phương Tây, người ta có những chính sách, luật lệ để bảo vệ quyền lợi cho người phụ nữ sau khi ly hôn. Còn ở Việt Nam mình, nếu có chuyện gì xảy ra thì người phụ nữ thường là người phải chịu thiệt.
 
Diễn viên Hiền Mai tiết lộ chuyện “quỹ riêng” trong gia đình  2
Gia đình nhỏ của diễn viên Hiền Mai

Vợ chồng nên đóng góp 80% thu nhập

Chuyện tiền bạc, chi tiêu trong gia đình thì mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng nếu hai vợ chồng quyết định tạo quỹ chung thì tôi nghĩ rằng tỷ lệ đóng góp 80% là đủ. Với mỗi gia đình bình thường, tùy vào mức độ chi tiêu thì 80% thu nhập đủ đáp ứng những nhu cầu chung, cần thiết của gia đình. Với 20% còn lại, hai vợ chồng có thể giữ lại để dành cho những nhu cầu riêng của bản thân.

Việc gì cũng công khai, minh bạch thì hơn. Nếu người chồng cố tình tạo quỹ riêng mà giấu nhẹm đi thì người vợ rất có thể sẽ bị sốc nếu vô tình biết chuyện. Tôi biết một câu chuyện như thế này: ở một gia đình nọ, chồng có quỹ riêng mà người vợ không biết. Đến một hôm anh chồng đi công tác xa, vợ ở nhà bỗng nhận được một món quà rất to từ ngân hàng gửi tới. Hóa ra là anh chồng giấu vợ tạo tài khoản ở ngân hàng và gửi vào đó một số tiền lớn, cứ đến ngày lễ tết là ngân hàng gửi quà chúc mừng những khách hàng quen của mình. Đến lúc đó người vợ mới ngã ngửa ra và bị sốc nặng.
 
Diễn viên Hiền Mai tiết lộ chuyện “quỹ riêng” trong gia đình  3

*Chủ đề quản lý tiền bạc trong gia đình sẽ được diễn viên Hiền Mai cũng như nhiều chị em khác ứng xử ra sao, bạn đọc quan tâm có thể theo dõi chương trình Gia đình Online, phát sóng trên kênh Style TV -VTVcab12, khung phát sóng 11h – 11h30 Chủ nhật ngày 8/12/2013.

Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam là nhà tài trợ cho chương trình này!
 
Chương trình Gia đình Online phát trên kênh Style TV - VTVcab12 với thời lượng 30 phút khung giờ 11-11h30 Chủ nhật hàng tuần. Bạn cũng có thể xem lại chương trình trên giadinhonline.net
 
Chương trình mong muốn sẽ đồng hành với mỗi gia đình, đặc biệt là chị em phụ nữ chung tay xây đắp tổ ẩm. Ngoài việc cùng những nhân vật nổi tiếng thảo luận các chủ đề xung quanh đời sống gia đình và xã hội, chương trình còn là một cẩm nang thú vị để các bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm tiêu dùng, mua bán, sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà…
 
Đặc biệt, những mẹo hay chia sẻ kinh nghiệm nội trợ của các gia đình gửi về sẽ được chương trình lựa chọn ghi hình phát sóng và trao những phần quà giá trị của nhà tài trợ LG. Thông tin gửi về địa chỉ:Giadinhonline@vtv.vn

Thùy Dương (lược ghi)