Kinh hoàng đêm “mưa đá” trong căn nhà mẹ nuôi

Kinh hoàng đêm “mưa đá” trong căn nhà mẹ nuôi 1

Anh Nguyễn Duy Đông, một trong 4 người bị thương đang nằm điều trị tại bệnh viện. Ảnh: PV

 
Hung thủ lên kế hoạch tấn công từ trước

Đang nằm điều trị tại Khoa Chấn thương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An), anh Nguyễn Duy Đông vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại đêm kinh hoàng bị một số đối tượng quá khích đứng ngoài đường ném đá vào nhà khiến nhiều người thân của anh bị trọng thương.

Theo lời kể của anh Đông, chiều 30/10, anh và một số thành viên trong gia đình đến ở nhà bà Nguyễn Thị Trang (xóm 9, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An, hiện bà Trang đã mất) thì thấy nhiều đối tượng chở một xe cải tiến đá đến để trước ngõ. Khoảng 23 giờ cùng ngày, khi mọi người đang ngủ thì giật mình tỉnh giấc bởi những tiếng la hét bên ngoài, cùng với đó là những tiếng va đập mạnh vào tường. Ghé mắt qua khe cửa, anh Đông phát hiện nhiều người đang la hét, hò nhau phá cổng, ném đá tới tấp về phía căn nhà.

“Quá hoảng sợ, chúng tôi đã phải cài chặt các cửa, gọi điện cầu cứu Công an huyện Thanh Chương. Khoảng 2 giờ sáng hôm sau, công an có mặt đưa chúng tôi đi cấp cứu, lúc đó các đối tượng mới chịu bỏ đi. Nếu hôm ấy công an không đến kịp, họ phá thành công cửa ra vào căn nhà có lẽ chúng tôi đã bị đánh, ném đá đến chết”, anh Đông nhớ lại.

Chị Nguyễn Thị Lập (một trong những nạn nhân phải nhập viện do bị ném đá trọng thương) cho hay, đến giờ chị vẫn không hiểu nguyên nhân vì sao các đối tượng lại manh động, coi thường mạng sống của người khác đến vậy. “Chúng tôi không hề có mâu thuẫn với những người đã hành hung mình. Chắc chắn phải có ai đứng đằng sau đạo diễn nên các đối tượng mới quá khích như vậy”, chị Lập đặt nghi vấn.

Theo anh Đông, nguyên nhân của vụ việc trên có thể là do mâu thuẫn trong việc tranh chấp căn nhà mà gia đình anh ở vào hôm bị trận “mưa đá” kinh hoàng. Theo đó, năm 2006, trước khi qua đời, bà Nguyễn Thị Trang đã có di chúc để lại ngôi nhà trên với diện tích 414m2 cùng toàn bộ tài sản cho vợ chồng ông Nguyễn Gia Vinh (trú tại xóm 1, xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương) chăm sóc và hương khói sau này. Do ông Vinh sinh ra trong hoàn cảnh neo đơn, mẹ đẻ mù lòa nên từ nhỏ ông này đã được bà Trang nhận là con nuôi. Ở nông thôn, cứ đi lại như thế, cả bà Trang và ông Vinh “coi nhau” như mẹ con chứ không hề nghĩ đến chuyện làm thủ tục hay giấy tờ nhận con nuôi. Bà Trang cũng không có chồng và có con riêng nào nữa.
 
Bản di chúc không được công nhận

Theo lời bà Thái Thị Hà (vợ ông Vinh), trước khi mất bà Trang có viết bản di chúc nhượng lại toàn bộ khu đất và ngôi nhà cho ông Vinh. Thời điểm bà Trang làm di chúc có 3 người làm chứng là: Bà Phan Thị Dần, bà Nguyễn Thị Quyên và ông Trịnh Văn Huy. Khi mọi người có mặt tại UBND xã để chứng thực thì UBND xã Thanh Văn đã không đồng ý. Bà Hà nói: “Do không hiểu biết pháp luật nên khi bị UBND xã Thanh Văn từ chối, tôi nghĩ đơn giản là không được chứng thực thì thôi. Bởi lẽ, cũng không có ai vào tranh chấp bởi chồng tôi là người duy nhất hương khói cho mẹ ở đây. Tuy nhiên, năm 2008, cán bộ xã Thanh Văn yêu cầu gia đình tôi nộp lại chìa khóa không cho sử dụng ngôi nhà. Mặc dù không có việc tranh chấp nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương lại cho người xuống niêm phong, giám sát và không cho gia đình tôi sử dụng ngôi nhà”.

Cũng theo bà Hà, 5 năm qua gia đình bà làm đơn khiếu nại nhưng chưa được chính quyền giải quyết thì ngày 29/10 vừa qua, bà nhận được thông tin có người mở cổng chặt cây cối tại ngôi nhà đang niêm phong nên bà đã cùng với 8 người anh em nữa đã có mặt ngăn cản khiến mâu thuẫn xảy ra.

Để xác minh thông tin sự việc, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Duy Mùi, phụ trách an ninh xóm  9 nhưng ông Mùi từ chối cung cấp thông tin. “Tôi không biết gì cả, cần hỏi gì anh chị lên xã mà hỏi”, ông Mùi nói. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thuỳ - Bí thư Đảng uỷ xã Thanh Văn cho biết: “Việc ném đá xảy ra tại nhà bà Trang là do các đối tượng có hành động quá khích. Trước khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã có mặt và kiểm tra giấy tờ đồng thời yêu cầu bà Hà cùng những người lạ mặt về trụ sở làm việc vì họ đang cư trú bất hợp pháp nhưng những người này không chịu. Sau đó, chúng tôi đã có thông báo cho những người này ra khỏi địa phương trước 20 giờ ngày 30/10”.

Giải thích về việc vì sao bản di chúc không được chính quyền xã chấp nhận, ông Thuỳ cho rằng: “Bản di chúc đó không hợp pháp vì chưa có thủ tục nào chứng minh anh Vinh là con nuôi của bà Trang. Thời điểm đó ông Tế (em bà Trang) cũng có đơn khiếu nại nên chính quyền xã đã không đồng ý chứng thực”.  
 
 Nhóm PVPL