Có thể xác định lại giới tính khi con đã 17 tuổi?

          Trần Văn Thành (Nghệ An)

Trả lời:

Pháp luật không hạn chế quy định về yêu cầu của công dân trong việc xác định lại giới tính. Thủ tục, hồ sơ về y tế đề nghị xác định lại giới tính được quy định tại Điều 7 Nghị định 88/2008/NĐ-CP với hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính bao gồm:

- Đơn đề nghị xác định lại giới tính theo mẫu quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trường hợp con bạn đã 17 tuổi thì trong đơn đề nghị phải có chữ ký của cha, mẹ; (mẫu đơn được ban hành kèm theo Thông tư 29/2010/TT-BYT); bản sao hợp lệ giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu.

Thủ tục đề nghị xác định lại giới tính được thực hiện như sau: Người đề nghị xác định lại giới tính gửi hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính; sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải xem xét và trả lời bằng văn bản cho người đề nghị xác định lại giới tính trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn. Nếu không chấp nhận thì phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Điều kiện đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính được quy định tại Điều 1 Thông tư 29/2010/TT-BYT gồm:

Điều kiện về cơ sở vật chất: Phải là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa ngoại, sản, nhi của nhà nước tuyến Trung ương hoặc bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 tuyến tỉnh hoặc bệnh viện tư nhân có điều kiện tương đương; có phòng xét nghiệm di truyền tế bào và di truyền phân tử. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa có phòng xét nghiệm này thì phải có hợp đồng hỗ trợ xét nghiệm với cơ quan, tổ chức có phòng xét nghiệm di truyền tế bào và di truyền phân tử hợp pháp; phòng (buồng) khám xác định lại giới tính được bố trí riêng biệt, kín đáo.

Điều kiện về trang thiết bị y tế: Phải có bộ dụng cụ phẫu thuật phù hợp cho phẫu thuật tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ.

Điều kiện về nhân sự: Có ít nhất 1 bác sĩ chuyên khoa nội tiết, 1 bác sĩ chuyên khoa ngoại. Các cán bộ này phải có trình độ sau đại học hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị những khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa định hình chính xác; Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa có bác sĩ chuyên khoa nội tiết thì có thể ký hợp đồng với bác sĩ đáp ứng đủ điều kiện được quy định.

          Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)