Bị xử ép, cụ bà 72 tuổi lăn đùng ra sân

Bị xử ép, cụ bà 72 tuổi lăn đùng ra sân 1

Không đồng ý với phán quyết của HĐXX, bà Lê Thị Vạn (72 tuổi, vợ ông Lập) đã lăn ra sân tòa khóc lóc. Ảnh: B.M

Tuy nhiên, Tòa cho rằng quá trình giao đất đã vi phạm trình tự thủ tục nên đã bác đơn khởi kiện của lão nông này. Phán quyết của TAND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã gây bất bình trong dư luận địa phương.

Chữ ký giả cũng được chấp nhận

Liên quan đến vụ án này, Báo GĐ&XH đã có loạt bài phản ánh về việc ông Lê Duy Nguyên (chủ một doanh nghiệp địa phương) đã giả mạo chữ ký để chiếm đoạt 36,5 ha rừng của gia đình ông Lập. Theo đó, với chủ trương giao rừng cho người dân, ngày 10/1/1993, ông Lập đã được UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cấp Lâm bạ số 02, với diện tích 36,5 ha. Tuy nhiên, lợi dụng tình cảm họ hàng, ông Nguyên đã tự lập ra 2 bản cam kết, có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong gia đình ông Lập với nội dung chuyển giao quyền quản lý số đất lâm nghiệp trên cho ông Nguyên. Việc giả mạo này bị bại lộ vào năm 2010, khi đó Nhà nước thực hiện dự án xây dựng đường nối QL1A xuống cảng Đông Hồi đi qua diện tích rừng của ông Lập, nhưng ông Nguyên lại là người làm thủ tục nhận tiền bồi thường. Phát hiện sự việc này, ông Lập đã làm đơn gửi TAND huyện Quỳnh Lưu yêu cầu ông Nguyên trả lại 36,5 ha đất lâm nghiệp cho gia đình.

Ngày 31/5/2013, TAND huyện Quỳnh Lưu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "tranh chấp quyền sử dụng đất rừng" giữa nguyên đơn là ông Trần Xuân Lập và bị đơn là ông Lê Duy Nguyên. Tại phiên tòa, ông Nguyên khai nhận trong biên bản giao nhận sổ Lâm bạ số 02, ở vị trí ghi tên chủ hộ ông Nguyên tự viết chữ Lập vào. Ngoài ra, ông Nguyên đã xuất trình “Bản cam kết giao quyền quản lý sử dụng sản xuất kinh doanh đất trồng rừng” có đầy đủ tên các thành viên trong gia đình ông Lập ký. Tuy nhiên, bản cam kết này đã được Phòng Giám định Kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng kết luận, các chữ ký không phải của ông Lập. Lý giải về việc tự đi nhận sổ lâm bạ mang tên ông Lập, ông Nguyên khai rằng, thời điểm năm 1993, cá nhân ông không thuộc diện được giao đất rừng nên nhờ ông Lập đứng tên hộ để làm thủ tục nhận rừng cho hợp pháp. Giả sử lời khai của ông Nguyên là đúng thì rõ ràng đây là một hành vi gian dối, kê khai không trung thực nhằm trục lợi tài sản của Nhà nước.

Trình bày tại phiên tòa, ông Lập cho rằng, việc ông Nguyên giả mạo chữ ký để chiếm đoạt 36,5 ha rừng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên kiến nghị tòa chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an xử lý. Dẫn chứng về việc này, ông Lập cho biết, ông Trần Sỹ Mỹ - người được ông Nguyên khai là đại diện Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu đi bàn giao đất thực địa - thì thời điểm này chưa về công tác tại Hạt kiểm lâm mà đang là Bí thư Chi bộ 13, kiêm xóm trưởng xóm 13 (xã Quỳnh Vinh).

Phán quyết lạ đời

Được triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng, ông Nguyễn Đình Huyên (72 tuổi, trú tại xã Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, nguyên cán bộ Hạt kiểm lâm) cho biết, thời điểm năm 1993, ông được Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu cử về xã Quỳnh Lập nhằm kiểm tra thực địa, đo đạc để bàn giao diện tích rừng cho người dân địa phương. Theo đó, chính ông Huyên là người đo đạc và làm các giấy tờ liên quan đề nghị cấp có thẩm quyền giao 36,5 ha rừng cho ông Lập quản lý.

Sau một ngày xét xử, bất chấp sự thật được phơi bày tại tòa (sổ Lâm bạ mang tên ông Lập, các biên bản giao đất được cơ quan có thẩm quyền kết luận là giả mạo…) HĐXX phiên sơ thẩm vẫn tuyên bác đơn khởi kiện của ông Lập. Theo giải thích của tòa, cơ quan có thẩm quyền khi giao đất cho hộ gia đình ông Lập đã vi phạm trình tự thủ tục giao đất nên Lâm bạ số 02 chưa hợp pháp.

Trước phán quyết này, ông Lập bức xúc: “Tôi chỉ là người dân, biết Nhà nước có chủ trương giao đất rừng cho dân nên làm đơn và được cấp sổ Lâm bạ mang chính tên của mình. Vậy nhưng, TAND huyện Quỳnh Lưu cho rằng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vi phạm trình tự thủ tục giao đất nên đã bác đơn khởi kiện của tôi là bất hợp lý. Với phán quyết này, toàn bộ 36,5ha rừng trong Lâm bạ số 02 ai sẽ được phép sử dụng, chẳng lẽ rừng lại bỏ hoang hóa, vô chủ hay sao?”.

Trước những dấu hiệu bất thường của vụ án, làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Lê Đức Cường- Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, lãnh đạo huyện đã rất quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, báo cáo. Qua báo cáo của Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cho thấy, sổ Lâm bạ số 02 đã được Nhà nước cấp mang tên ông Lập và vẫn đang được lưu trữ tại Phòng. Ông Cường nói: “Theo nguyên tắc, bất kể các loại giấy tờ gì, mang tên người nào thì phải trao cho người đó. Nếu trao cho người khác là sai".

Được biết, ngay sau phán quyết của tòa, ông Lập đã làm đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Nghệ An đề nghị tuyên hủy bản án trên.
 
Bình Minh