Đà Nẵng bầu người thay ông Nguyễn Bá Thanh

Sáng 1/4, tại Hội trường UBND thành phố Đà Nẵng, HĐND thành phố khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 khai mạc kỳ họp thứ 6 (bất thường) đã bầu ông Trần Thọ, Phó Bí thư phụ trách Thành ủy Đà Nẵng, thay ông Nguyễn Bá Thanh giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng.
Đà Nẵng bầu người thay ông Nguyễn Bá Thanh 1
Ông Trần Thọ (bên trái), Phó Bí thư phụ trách Thành ủy Đà Nẵng, thay ông Nguyễn Bá Thanh giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng
 
Kỳ họp đã tiến hành các thủ tục miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng và thôi làm đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Bá Thanh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 do ông Nguyễn Bá Thanh nhận nhiệm vụ mới theo điều động của Trung ương (ra Hà Nội làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương).
 
Căn cứ quy định hoạt động của HĐND, Ban thường trực Thành ủy đã giới thiệu ông Trần Thọ, Phó Bí thư thường trực, phụ trách Thành ủy Đà Nẵng vào vị trí Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.
Đà Nẵng bầu người thay ông Nguyễn Bá Thanh 2
Các đại biểu nhất trí hoàn toàn về việc bầu ông Trần Thọ thay ông Nguyễn Bá Thanh ở vị trí Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng
 
Sau khi tiến hành các thủ tục, kỳ họp đã thống nhất bầu ông Trần Thọ, Phó Bí thư thường trực, phụ trách Thành ủy Đà Nẵng đã được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 với tỷ lệ bỏ phiếu 47/47 phiếu (một đại biểu vắng mặt), đạt tỷ lệ 97,92% so với số đại biểu được mời dự HĐND TP Đà Nẵng.
 
Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương bày tỏ niềm xúc động khi nói lời tạm biệt với HĐND thành phố Đà Nẵng với gần 10 năm ông giữ chức Chủ tịch.
Đà Nẵng bầu người thay ông Nguyễn Bá Thanh 3
Ông Nguyễn Bá Thanh: “Điều tôi muốn nhắn nhủ với cán bộ Đảng viên và nhân dân thành phố là đoàn kết. Chỉ có đoàn kết thống nhất chúng ta mới có thể xây dựng một thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, văn minh". Ảnh Đức Hoàng
 
Ông Thanh bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ban ngành của Trung ương; đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng, đoàn thể, mặt trận, cán bộ HĐND, UBND các cấp, các sở ban ngành; các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí hưu trí cao cấp, các cán bộ hưu trí, các đồng chí CCB và toàn thể nhân dân thành phố Đà Nẵng trong những năm qua đã cộng tác, hỗ trợ, giúp đỡ tạo điều kiện cho ông hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó.
 
“Điều tôi muốn nhắn nhủ với cán bộ Đảng viên và nhân dân thành phố là đoàn kết. Đoàn kết trong Đảng bộ, đoàn kết giữa Đảng và chính quyền với nhân dân thành phố. Chúng ta tiếp tục thực hiện phương châm “Đảng nói dân tin”, “Mặt trận đoàn thể vận động thì dân theo”, “Chính quyền làm dân ủng hộ”. Chỉ có đoàn kết thống nhất chúng ta mới có thể xây dựng một thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, văn minh”.
Đà Nẵng bầu người thay ông Nguyễn Bá Thanh 4
Đã Nẵng sạch đẹp, văn minh như ngày hôm nay có dấu ấn rất lớn của đồng chí Nguyễn Bá Thanh trong những năm qua. Ảnh Đức Hoàng

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng cho biết, xây dựng được thành phố Đà Nẵng “tàm tạm” như hôm nay chúng ta đừng thỏa mãn, phía trước chúng ta còn nhiều việc phải làm. Nhưng mà tôi tin rằng “con tàu” Đà Nẵng sẽ tiếp tục ổn định, tiếp tục phát triển. Chúng ta trên dưới phải đồng lòng, đã làm phải làm quyết liệt.

“Chắc tôi thôi chức Chủ tịch HĐND, cấp Sở có một số đồng chí cũng buồn nhưng có một số đồng chí…thở ra nhẹ lòng; nhất là các kỳ họp đỡ phải chất vấn, đỡ phải truy xét, đỡ phải làm rõ trách nhiệm thuộc về ai. Tôi đề nghị đồng chí Trần Thọ nên tiếp tục phát huy tinh thần đó (chất vấn các Giám đốc Sở tại các kỳ họp HĐND - PV)”, ông Thanh nói.
Đà Nẵng bầu người thay ông Nguyễn Bá Thanh 5
Tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ phát biểu tại kỳ họp sáng 1/4. Ảnh Đức Hoàng
 
Tân Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, ông Trần Thọ cho biết rất vinh dự được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND thành phố. "Cho phép tôi bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các vị đại biểu HĐND thành phố đã tín nhiệm và giao cho tôi trọng trách này. Với trách nhiệm là người đại biểu HĐND, tôi sẽ đề cao trách nhiệm cá nhân, cố gắng hết sức mình cùng tập thể Thường trực HĐND, các vị đại biểu HĐND và các cơ quan liên quan phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", ông Trần Thọ nói.
 
Vị Chủ tịch HĐND "thành phố đáng sống" cũng "khai mào" sau khi mình nhận nhiệm vụ mới: Ngay sau kỳ họp này, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố tiếp tục sâu sát cơ sở, lắng nghe kỹ lưỡng, phản ánh sớm nhất và chính đáng của người dân; đồng thời tăng cường hơn nữa trách nhiệm trong công tác giám sát việc thực hiện nghị quyết của các kỳ họp trước đây nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố.
 
 
Đức Hoàng