3 sai lầm cần tránh khi ăn rau diếp cá, ăn theo cách này sẽ tốt ngang thuốc bổ
GĐXH - Rau diếp cá mang đến công năng giảm mỡ thừa trên cơ thể cũng như cân nặng được kiểm soát một cách hiệu quả...
Rau diếp cá là loại thực vật không còn xa lạ, chúng có thể làm rau ăn và cũng có thể làm thuốc chữa bệnh. Lá và thân của cây diếp cá là hai bộ phận được dùng để làm thuốc.
Theo nhiều nghiên cứu, có chất decanoyl-acetaldehyd trong thành phần của cây diếp cá là một hoạt chất tương tự như kháng sinh. Vì vậy, loại thực vật này có công dụng kháng khuẩn hiệu quả, diệt nấm và ký sinh trùng.
Ngoài ra, còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe trong rau diếp cá như: vitamin B, A, canxi, chất đạm, chất xơ, sắt, kali,..
6 công dụng tuyệt vời của rau diếp cá
Rau diếp cá giúp trị mụn
Các chị em thường sử dụng rau diếp cá để điều trị mụn, bởi nó có công dụng giúp nốt mụn nhanh chóng bớt đau, sưng và giảm thiểu tình trạng mụn bị thâm đen. Việc trị mụn có thể ứng dụng bằng cách đắp mặt nạ hoặc uống nước rau diếp cá.
Rau diếp cá tốt cho người tiểu đường
Lượng ethanol trong rau diếp cá là thành phần quan trọng chống lại bệnh tiểu đường, đồng thời có công năng kiểm soát lượng đường huyết ở cơ thể người.
Giúp ổn định cân nặng
Bên cạnh những công dụng nêu trên, nước ép từ rau diếp cá còn có khả năng ổn định cân nặng, thích hợp với những người béo phì đang ăn kiêng. Do đó, rau diếp cá mang đến công năng giảm mỡ thừa trên cơ thể cũng như cân nặng được kiểm soát một cách hiệu quả.
Giúp lợi tiểu, thải độc
Những bệnh nhân bị tiểu buốt, tiểu rắt nên thường xuyên ăn rau diếp cá để lợi tiểu. Từ tác dụng lợi tiểu, loại thực phẩm này còn hỗ cơ thể thải trừ độc tố, thanh lọc.
Chữa viêm phổi, bệnh lý nhiễm trùng
Rau diếp cá còn được ứng dụng để chữa bệnh viêm phổi hoặc điều trị các bệnh lý nhiễm trùng, bởi trong thành phần của diếp cá có kháng khuẩn.
Tăng sức đề kháng
Một trong những cách tuyệt vời để giúp hệ miễn dịch được tăng cường khỏe mạnh là ăn rau diếp cá khoa học. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp kích thích tế bào bạch huyết hình thành, từ đó giúp sức đề kháng được tăng cường và giúp con người luôn khỏe mạnh.
3 sai lầm cần tránh khi ăn rau diếp cá
Đề phòng nhiễm khuẩn, ngộ độc
Rau diếp cá dễ gây nhiễm khuẩn vì nơi sinh sống và phát triển của cây ở nơi ẩm ướt. Đây là môi trường rất nhiều vi khuẩn và giun sán cư trú. Nên nếu ăn rau diếp cá sống mà không ngâm rửa sạch sẽ và nguồn gốc rõ ràng thì ăn vào dễ bị đau bụng, đi ngoài, giun sán và bị nhiễm khuẩn. Trong đó có trường hợp ăn rau diếp cá bị nhiễm khuẩn Ecoli.
Rau diếp cá bị nhiễm khuẩn Ecoli sẽ tạo ra độc tố Shiga, chất độc này gây phá hủy hồng cầu, làm tổn thương các tế bào máu, suy thận và có thể dẫn đến tử vong. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, đã có 1 ca tử vong, 121 người bị nhiễm khuẩn Ecoli do ăn rau diếp cá.
Giảm chức năng hoạt động của thận
Rau diếp cá với đặc tính hàn mát và có tác dụng cho lợi tiểu. Nhưng sử dụng thường xuyên quá nhiều rau diếp cá hay nước của rau này sẽ tác động tiêu cực, giảm chức năng hoạt động của thận.
Vì rau diếp cá lợi tiểu khiến bạn đi bài tiết nhiều lần hơn so với mức bình thường khiến cho các nhu mô của thận sưng phồng, suy giảm chức năng thận. Cho nên nếu bạn sử dụng chữa bệnh hay ăn thì nên dùng một lượng vừa đủ, tần suất hợp lý để không ảnh hưởng đến thận.
Gây lạnh bụng, tiêu chảy
Tác dụng của rau diếp cá là trị táo bón, bệnh trĩ, tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng rau diếp cá trở thành tác hại đối với những người mang thể trạng hàn, dễ bị chân tay lạnh, tiêu chảy, bị lạnh bụng. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm hư tổn đến dương khí gây ra lạnh bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
4 lưu ý nhất định phải biết khi sử dụng rau diếp cá
- Khi sử dụng rau diếp cá phải rửa thật sạch và ngâm với nước muối loãng để khử trùng loại bỏ các vi khuẩn, giun sán
- Không nên dùng rau diếp cá quá nhiều, một ngày bạn chỉ nên ăn hoặc uống 1 lượng rau diếp cá vừa đủ (20-40g diếp cá tươi)
- Hạn chế uống nước rau diếp cá khi bụng đói vì trong rau diếp cá chứa nhiều vitamin C sẽ làm cồn ruột và hại dạ dày
- Những người bụng yếu, mang thể trạng hàn, hay bị lạnh chân tay, dễ lạnh bụng thì tránh uống nước rau diếp cá sau 10 giờ tối.
Rau ngải cứu và những tác hại đáng sợ nếu dùng sai cách
Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Ngày 12/5, tại Hà Nội diễn ra lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.
4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn
Sống khỏe - 10 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?
Sống khỏe - 10 giờ trướcTăng tốc độ đi bộ có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp việc đi bộ hiệu quả hơn, nhưng làm thế nào để tăng tốc độ đi bộ đúng cách?
61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023
Sống khỏe - 11 giờ trướcSố người thiệt mạng do sốc nhiệt ở Thái Lan hiện gần gấp đôi so với con số 37 người cả năm 2023.
Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ
Sống khỏe - 12 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều
Sống khỏe - 12 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ
Sống khỏe - 14 giờ trướcTự kỷ là một rối loạn về sự phát triển gây ra bởi sự bất thường trong não. Người bệnh tự kỷ thường gặp phải những vấn đề trong giao tiếp, tương tác xã hội, có những hành vi lặp lại hoặc có những sở thích hạn chế...
Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.
Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.