Ngày 18 Tháng 11, 2018 | 05:41 PM

Y tế thông minh - cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế nói "Không" với tài trợ

Y tế thông minh - cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế nói "Không" với tài trợ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) khẳng định: Ban tổ chức cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018” không nhận tài trợ của bất kỳ đơn vị nào, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, chính xác...

Đây là lần đầu tiên, một cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế được tổ chức. Sau 6 tháng phát động cuộc thi đã nhận được 42 sản phẩm dự thi của 23 đơn vị đến từ các Sở Y tế, Bệnh viện và các Công ty Công nghệ thông tin trên toàn quốc.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi vào ngày 18/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018” (do Cục Công nghệ thông tin và Hội Tin học Việt Nam tổ chức) hướng tới các mục tiêu đánh giá chất lượng các sản phẩm phần mềm ứng dụng trong y tế, trong đó đặc biệt chú trọng các sản phẩm đáp ứng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế đã ban hành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu

Đây chính là cơ sở để hướng tới việc kết nối, liên thông thông tin y tế trên toàn ngành y tế trong tương lai, hướng tới một hê thống quản lý thông tin y tế hiệu quả, minh bạch, chất lượng.

Cuộc thi sẽ là một trong những hoạt động thường niên góp phần thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh, từng bước làm chủ cách mạng 4.0 trong lĩnh vực y tế.

Theo Thứ trưởng, việc ứng dụng CNTT cần hướng đến việc đem lại sự hài lòng cho người dân và các y bác sĩ trong quá trình sử dụng. Phần mềm BV thông minh đáp ứng được các yêu cầu là thủ tục đơn giản, công khai, minh bạch và giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; đảm bảo nguyên tắc đơn giản, dễ làm, dễ tiếp cận, phổ cập, hiệu quả vv..

Các sản phẩm đạt giải sẽ là những sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế đã ban hành, qua đó giúp cho các đơn vị y tế lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường nguồn lực chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho sản phẩm Phần mềm quản lý bệnh viện của Công ty cổ phần giải pháp y tế thông minh.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho sản phẩm Phần mềm quản lý bệnh viện của Công ty cổ phần giải pháp y tế thông minh.

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) khẳng định: Ban tổ chức không nhận tài trợ của bất kỳ đơn vị nào, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, chính xác.

"Từ đó, Ban giám khảo có thể tìm kiếm, giới thiệu những giải pháp, phần mềm tốt, phù hợp với thực tiễn Việt Nam; giúp cơ quan quản lý hoàn thiện các chính sách, các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật về công nghệ thông tin y tế; giúp các đơn vị y tế có lựa chọn các phần mềm tốt để ứng dụng" - TS Tường nói.

Cuộc thi và các sản phẩm cũng góp phần từng bước xây dựng nền y tế thông minh với 3 trụ cột chính là: Phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh; Khám, chữa bệnh thông minh và Quản trị y tế thông minh.

Ban giám khảo gồm những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực công nghệ thông tin và y tế đã lựa chọn ra 18 sản phẩm xuất sắc nhất của 14 đơn vị lọt vào vòng chung khảo.

Dịp này, Cục Công nghệ thông tin kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân tham gia dự thi nhiều hơn nữa, với những sản phẩm thật sự có hàm lượng tri thức cao, giải pháp công nghệ đột phá, góp phần xây dựng nền Y tế số và hướng tới xây dựng nền Y tế thông minh, phục vụ tốt nhất sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Giải Nhất cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018” cho sản phẩm Phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS) của Công ty cổ phần giải pháp Y tế thông minh; hai giải Nhì cho sản phẩm Phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS) của Công ty cổ phần công nghệ ÍOFH và sản phẩm Hệ sinh thái y tế VNPT (Phần mềm phục vụ Cộng đồng) của Trung tâm Giải pháp Y tế điện tử, Công ty Công nghệ thông tin VNPT.

Ban tổ chức cũng trao giải ba giải Ba, giải khuyến khích và giải triển vọng cho các sản phẩm có chất lượng cao.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC