Ngày 18 Tháng 7, 2017 | 06:58 PM

Y sĩ can thiệp hẹp bao quy đầu cho nhiều trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên nói gì?

Y sĩ can thiệp hẹp bao quy đầu cho nhiều trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên nói gì?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không hề lưu tên bệnh nhân, không ghi sổ sách, y sĩ Hoàng Thị Hiền - phụ trách phòng khám không phép ở thôn 5 xã Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) không thể nhớ mình đã can thiệp điều trị chít hẹp bao quy đầu cho bao nhiêu trẻ.

Trưa 18/7, Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên đã tiếp tục về làm việc trực tiếp với y sĩ Hoàng Thị Hiền tại phòng khám “chui” của bà này. Tại buổi làm việc, y sĩ Hoàng Thị Hiền khẳng định không dùng dụng cụ y tế nào để cắt, rạch bao quy đầu cho trẻ.

Theo bà Hiền, các trẻ khi được gia đình đưa đến đều có bệnh về bao quy đầu, sưng tấy, bí đái, vạch ra đều thấy đỏ, đau ở đầu, có bã đậu, có mủ.

Bà chỉ dùng nước sát khuẩn nhẹ để sát khuẩn, trật bao quy đầu ra để làm sạch ổ mủ, ổ bã đậu, sau đó hướng dẫn bố mẹ các cháu cách 1-2 ngày đưa con đến để rửa, cho trẻ thuốc kháng viêm. Những trường hợp bị hẹp bao quy đầu thì bà chỉ nhỏ thuốc, lấy tay vê cho mềm da đầu ra đưa xuống…

Thông tin từ Sở Y tế Hưng Yên cho biết, đến chiều 18/7, đơn vị này đã tập hợp được đơn có chữ ký của 10 gia đình bệnh nhi bị sùi mào gà gửi Sở Y tế đề nghị làm rõ nguyên nhân về việc con của họ bị bệnh này - một bệnh thường chỉ gặp ở người lớn. Cả 10 bé trai này trước đó đều được điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền.


Điều trị cho trẻ mắc sùi mào gà sau can thiệp hẹp bao quy đầu ở Bv Da liễu Trung ương

Điều trị cho trẻ mắc sùi mào gà sau can thiệp hẹp bao quy đầu ở Bv Da liễu Trung ương

Ông Lều Văn Quân, Chánh thanh tra Sở Y tế Hưng Yên cho biết, với chứng chỉ y sĩ, bà Hoàng Thị Hiền không đươcj phép đứng tên mở phòng khám tư mà chỉ được thực hiện các dịch vụ tiêm, bông băng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu thực sự bà Hiền làm thủ thuật nong, cắt bao quy đầu là không được phép.

Ông Lều Văn Quân cho biết, Sở Y tế Hưng yên không nhận được báo cáo của Phòng Y tế về việc vào tháng 12/2016, Phòng Y tế Khoái Châu có kiểm tra tại phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền, phát hiện có tủ thuốc nên đã yêu cầu bà Hiền dừng hoạt động.

Tuy nhiên theo ông Quân, việc xử lý của Phòng Y tế huyện Khoái Châu như trên là trên chưa triệt để, thay vào đó có thể xử phạt hành chính, yêu cầu dừng hoạt động, thông báo cho UBND, trạm y tế xã giám sát.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên khẳng định, nếu chứng minh bà Hiền hoạt động không phép, trong quá trình thực hiện kỹ thuật chuyên môn gây tai biến cụ thể khiến các cháu bị sùi mào gà thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức tương đối cao.

Như lỗi hoạt động không phép, khung phạt là 50-70 triệu đồng, lỗi gây tai biến là 30-50 triệu. Ngoài ra, bà Hiền còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề.

Cũng theo ông Lều Văn Quân, việc đền bù cho các trẻ sẽ thực hiện theo đúng quy định pháp luật, khi người dân có khiếu kiện về hành chính và chứng minh được hành vi vi phạm.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC