Ngày 22 Tháng 2, 2020 | 10:23 AM

WHO cảnh báo dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát, Mỹ đánh giá cao năng lực kiểm soát Covid-19 của Việt Nam

GiadinhNet - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát” nếu các nước không hành động nhanh chóng để phòng ngừa.

WHO cảnh báo dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát, Hàn Quốc số ca nhiễm tăng nhanh, đã có 2 ca tử vong - Ảnh 1.


Ngày 21/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại một số nước.

WHO cảnh báo dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát, Hàn Quốc số ca nhiễm tăng nhanh, đã có 2 ca tử vong - Ảnh 3.

Phun thuốc khử trùng tại một cơ sở tôn giáo ở Daegu (Nguồn: Yonhap)

Trước thông tin về những ca nhiễm mới tại khu vực Trung Đông hay Hàn Quốc, Tổng giám đốc Ghebreyesus cho rằng "chúng ta đang ở giai đoạn mà vẫn còn khả năng ngăn chặn nhưng cánh cửa cơ hội đang hẹp dần."

Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo rằng "dịch bệnh có thể bùng phát" nếu các nước không hành động nhanh chóng để phòng ngừa.

Cảnh báo của Tổng Giám đốc WHO được đưa ra trong thời điểm Italy thông báo tạm đóng cửa các khu vực công cộng tại 10 thị trấn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo thông báo mới nhất của chính phủ Italy, hơn 50.000 người đã được yêu cầu hạn chế ra ngoài ở những khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở miền Bắc nước này. Các hoạt động như lễ hội, thể thao hay đi lễ cũng đã bị tạm dừng trong khoảng 1 tuần tới.

Số ca nhiễm tại Hàn Quốc cũng đang tăng lên nhanh chóng, đến 11h15 trưa ngày 22/2 số người mắc COVID-19 lên tới 346 người, 2 người tử vong. Hãng thông tấn Yonhap ngày 21/2 đưa tin, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã công bố một loạt biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn dịch.

Kể từ sau khi bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào tháng 12/2019, dịch COVID-19 hiện đã lan sang 31 nước và vùng lãnh thổ. 

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế Việt Nam, ngoài Trung Quốc đại lục, có 15 trường hợp tử vong đã được ghi nhận: Philippine: 01, Hồng Kông (TQ): 02, Nhật Bản: 01, Pháp: 01, Đài Loan (TQ): 01, Iran: 04, Tàu Diamond Princess: 02, Hàn Quốc: 02, Italia: 01.

Tính đến hết ngày 22/2, Việt Nam chỉ còn 1 trường hợp nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) và bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe tốt. 

Việc điều trị thành công cho các trường hợp nhiễm Covid-19 không chỉ là thành công của ngành Y tế Việt Nam mà còn là nỗ lực tuyệt vời của cả hệ thống chính trị chung tay đẩy lùi căn bệnh đang khiến cả thế giới lo lắng.

Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc xử lý dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19). "Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là COVID-19", WHO nhấn mạnh.

Trong cuộc gặp giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ ngày 19/2 mới đây với Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, Văn phòng Giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), Bộ Y tế Mỹ nhận định: Lãnh đạo Việt Nam từ trung ương đến địa phương đã quan tâm và chỉ đạo kịp thời, có các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để đối phó với COVID-19, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam hiện có hệ thống cơ sở y tế về cơ bản tốt và đã triển khai xuyên suốt, rộng khắp công tác tiêm chủng, phòng bệnh từ lâu nay. Do đó, phía Mỹ tin rằng Việt Nam sẽ chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.

Phía Mỹ cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả của Việt Nam khi thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác phòng dịch bệnh. Về hợp tác ASEAN-Mỹ, phía Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, đã phản ứng kịp thời, có các sáng kiến hợp tác khu vực về COVID-19.


WHO cảnh báo dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát, Hàn Quốc số ca nhiễm tăng nhanh, đã có 2 ca tử vong - Ảnh 5.

Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới sáng nay (22/2)

Mai Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC