Ngày 20 Tháng 6, 2019 | 09:31 AM

Vừa chào đời 23 ngày tuổi, bé trai bị sưng phồng vùng kín

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bé trai 23 ngày tuổi vào viện vì có khối sưng bìu phải, quấy khóc, không được phẫu thuật sớm sẽ nguy hiểm tính mạng.

Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa mổ cấp cứu bé 23 ngày tuổi bị thoát vị bẹn. Bệnh nhân là bé Dương Lạc A, 23 ngày tuổi (ở Tô Hiệu, Bình Gia, Lạng Sơn), vào viện trong tình trạng quấy khóc, có khối sưng bìu phải.

Bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị bẹn nghẹt, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuổi bệnh nhân quá nhỏ, dễ có các tai biến trong gây mê phẫu thuật và hậu phẫu cho bệnh nhân.


Bé A hồi phục tốt sau mổ thoát vị bẹn nghẹt và được ra viện sau 7 ngày điều trị.

Bé A hồi phục tốt sau mổ thoát vị bẹn nghẹt và được ra viện sau 7 ngày điều trị.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được chuyển mổ cấp cứu. Sau hơn 1 giờ làm việc tích cực, ca phẫu thuật thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc, theo dõi đặc biệt do những rối loạn bệnh lý từ trước và sau mổ đều là rất nặng đối với trẻ sơ sinh. Bé A hồi phục tốt và được ra viện sau 7 ngày điều trị.

PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), một chuyên gia về phẫu thuật nhi khoa, cho biết, thoát vị bẹn là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Bình thường sau sinh ống phúc tinh mạc ở nam, ống Nuck ở nữ xơ hóa và tự bịt kín.

Nếu chúng không tự bịt kín, các thành phần trong ổ bụng chui qua ống này xuống vùng bẹn gây nên thoát vị bẹn. Khi các tạng này bị thắt nghẹt trong ống bẹn sẽ gây ra tình trạng thoát vị bẹn nghẹt.

"Thoát vị bẹn nghẹt là một cấp cứu ngoại khoa, xử trí muộn sẽ gây ra nhiễm trùng nhiễm độc do hoại tử các tạng (ruột, mạc nối, buồng trứng, vòi trứng)" - TS Sơn nói.

Thoát vị bẹn biểu hiện bằng một khối phồng (khối thoát vị) tại vùng bẹn bìu ở trẻ trai và tại vùng bẹn môi lớn của bé gái. Khối phồng này thường xuất hiện to hơn khi trẻ ho, khóc, rặn khi đi đại tiện hay sau những vận động mạnh như chạy nhảy, tập thể dục...

Lúc trẻ nghỉ ngơi hay nằm thì khối thoát vị có thể tự chui vào ổ bụng trở lại, khối phồng xẹp đi, vùng bẹn của trẻ trở lại như bình thường.

Để nhận biết thoát vị bẹn bị nghẹt, cha mẹ thường thấy có khối phồng tại vùng bẹn không xẹp lại như mọi khi mà căng cứng, sờ vào gây đau, da trên khối phồng có thể đổi màu, thân nhiệt tăng và dấu hiệu tắc ruột trở nên rõ ràng. Trẻ nhỏ thì bỏ bú, nôn, quấy khóc, trẻ lớn thì kêu đau vùng bẹn

Nếu không được điều trị kịp thời, thoát vị bẹn nghẹt có thể khiến cho 20% bệnh nhân có thể bị nghẹt ruột ở bất kỳ tuổi nào nhưng thường bị ở trẻ nhỏ và khoảng 60% số bị thoát vị nghẹt hay xảy ra trong 3 tháng đầu sau đẻ; rối loạn tiêu hoá, gây chậm lớn ở trẻ nhỏ; bệnh còn là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn.

Thoát vị bẹn cần phải được phẫu thuật sớm, ngay từ thời điểm phát hiện ra bệnh, ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhằm ngăn chặn biến chứng nghẹt có thể xảy ra, dẫn đến tổn thương đến các tạng bên trong bao thoát vị và các biến chứng nặng hơn nữa. Mục đích của phẫu thuật là thắt lại ống phúc tinh mạc hoặc ống Nuck (trẻ nữ).

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC