Ngày 17 Tháng 2, 2017 | 03:14 PM

Vụ ngộ độc 8 người chết ở Lai Châu: Nhiều phụ nữ, trẻ em không uống rượu cũng gặp nạn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong số hàng chục nạn nhân vụ ngộ độc ở Lai Châu, có 6 phụ nữ và 1 trẻ em, những người này khắng định không uống rượu.

Ngày 17/2, BSCKII Đỗ Văn Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, kết quả xét nghiệm chất Methanol trong máu của 10 bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) do Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thực hiện cho thấy, có 8 mẫu có nồng độ Methanol trong máu cao hơn cho phép.


Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân vụ ngộ độc ở Lai Châu. Ảnh: T.Hiếu

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân vụ ngộ độc ở Lai Châu. Ảnh: T.Hiếu

Theo BS Giang, nồng độ Methanol trong máu cao hơn 20 mg/dL là ngộ độc, nếu >40 mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng, nhưng trong 8 mẫu trên, có trường hợp nồng độ Methanol lên tới 326 mg/dL. Chỉ có 1 trường hợp là nữ được xét nghiệm âm tính với methanol và 1 ca có mức nồng độ thấp hơn 20mg/dL.

Trong ngày 16/2, Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thăm khám cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch. Những bệnh nhân nhẹ vẫn tiếp tục được theo dõi đề phòng xuất hiện những biến chứng và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Ông Đồng Xuân Linh, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phong Thổ (Lai Châu) cho biết, các bệnh nhân đang được cấp cứu bị ngộ độc thực phẩm thì chắc chắn. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định được tất cả các bệnh nhân trên đều bị ngộ độc Methanol.

Ông Linh cho rằng, trong số những bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm, hầu hết nam giới đều uống rượu, nhưng có 6 phụ nữ và 1 trẻ em không uống rượu nhưng vẫn bị ngộ độc.

Trao đổi với đoàn công tác, các nữ bệnh nhân Giàng Tả Mẩy (53 tuổi); Tô Si Son (25 tuổi); Phu A Gồ (27 tuổi); Nù Tả Mẩy (58 tuổi); bệnh nhi Hờ Ơ Seo (7 tuổi) cũng khẳng định chưa từng uống rượu.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 10/2, tại gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957, ở bản Tả Chải) đã mời nhiều người đến nhà uống. Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình đã tổ chức hậu sự, dân bản đã đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương vào các ngày 11, 12, 13/2. Ngay trong ngày 13/2 (sau khi ăn uống xong), nhiều người có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử.

Theo thống kê của UBND tỉnh Lai Châu, đến chiều ngày 16/2, tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm 49 ca (gồm 8 ca tử vong). Trong số đó, có 6 phụ nữ và 1 trẻ em (7 tuổi). Được biết, món ăn của người dân ăn trong những ngày đám tang ông Lèng gồm rau cải, đậu phụ, thịt lợn (thịt từ dịp Tết) và rượu.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC