Ngày 13 Tháng 5, 2015 | 03:42 PM

Vĩnh Phúc: 30 phòng vắt, trữ sữa mẹ cho nữ công nhân tại các khu công nghiệp

GiadinhNet - Trong năm 2014 và 2015, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức truyền thông và khai trương một số phòng vắt, trữ sữa mẹ nhằm phục vụ nữ công nhân lao động.

Theo đó, ngày 23/4/2015, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức khai trương phòng vắt, trữ sữa cho nữ công nhân đang nuôi con bằng sữa mẹ tại Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 và Công ty Sản xuất phanh Nissin. Tại hai cơ sở này có đến gần 1.500 lao động nữ, trong đó có hơn 200 người đang nuôi con nhỏ.

Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã tổ chức truyền thông và khai trương 4 phòng vắt, trữ sữa mẹ tại 3 doanh nghiệp gồm: 2 phòng tại Công ty TNHH Vina Korea (Khu Công nghiệp Khai Quang - TP Vĩnh Yên); 1 phòng tại Công ty Cổ phần Giày Vĩnh Yên và 1 phòng ở Công ty May mặc Việt Thiên thuộc xã Vũ Di (Vĩnh Tường). Vị trí lắp đặt các phòng vắt, trữ sữa ngay tại nơi làm việc. Đây là những doanh nghiệp có đông nữ công nhân lao động và nhiều chị đang trong giai đoạn mang thai, nuôi con nhỏ. Theo kế hoạch, năm 2015, tỉnh đầu tư thêm 20 phòng, nâng tổng số phòng vắt, trữ sữa toàn tỉnh lên tổng số 30 phòng. Mỗi phòng có mức chi phí 38 triệu đồng, nguồn kinh phí này do UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp.   

 Nguyễn Trọng/Báo Gia đình & Xã hội

Công bố 59 công ty dược phẩm nước ngoài vi phạm chất lượng

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa công bố 59 công ty dược phẩm nước ngoài vi phạm chất lượng. Đây là lần thứ 10 Bộ Y tế công bố danh sách này. Theo đó, 59 công ty dược này được yêu cầu phải thực hiện lấy mẫu kiểm tra chất lượng 100% lô thuốc nhập khẩu. Trong số 59 công ty dược phẩm này có: 41 công ty của Ấn Độ; 6 công ty của Hàn Quốc; 4 công ty của Pakistan; 2 công ty của Mỹ; 2 công ty của Bangladesh; 1 công ty của Canada, Philippines và Nga. Đáng chú ý, Công ty Eurolife Healthcare của Ấn Độ vi phạm đến lần thứ 11.   

 Lương Mỹ/Báo Gia đình & Xã hội

Thí điểm điều trị thay thế nghiện bằng thuốc Suboxone

Ngày 12/5, ngành Y tế TPHCM đã khánh thành cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone tại quận Gò Vấp. Đây là cơ sở tiếp nhận và thực hiện khoản viện trợ từ tổ chức GIP – ESTHEER (Pháp). Những bệnh nhân nghiện ma túy sẽ được điều trị bằng Suboxone miễn phí trong thời gian 1 năm.

Dự kiến trong 2 năm, cơ sở này sẽ điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone. Theo giới chuyên môn, Suboxone là thuốc mới có ưu điểm hơn Methadone bởi không tương tác với thuốc ARV (kháng HIV) và thuốc kháng lao. Do đó, Suboxone giúp bệnh nhân có lợi hơn về thời gian điều trị, giúp giảm tác dụng phụ đối với những bệnh nhân đang điều trị ARV hoặc thuốc kháng lao. Được biết, TPHCM từng đề ra mục tiêu đến năm 2016, sẽ điều trị bằng Methadone cho 8.000 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện tại 25 cơ sở. Song đến nay địa phương này chỉ mới điều trị được 2.048 người, đạt 25,6% mục tiêu đề ra. Vì vậy, theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, đồng thời là Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM, việc thí điểm thêm cơ sở điều trị bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone là cần thiết. 

   Đỗ Bá/Báo Gia đình & Xã hội

Có thể tự khai về bảo hiểm y tế khi mua theo hộ gia đình

Ngày 12/5, Bộ Y tế đã có cuộc gặp mặt với báo chí để cung cấp các thông tin liên quan đến việc thực hiện Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi. Tính đến hết năm 2014, cả nước có 64,67 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong quý I-2015, ước tính cả nước có 63,6 triệu người tham gia BHYT. So với năm 2014, số đối tượng tham gia giảm khoảng 1,2 triệu người.

Ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách (BHXH Việt Nam) cho biết, nguyên nhân khiến số lượng thẻ BHYT giảm trong đầu năm 2015 chủ yếu do thực hiện công tác thu BHYT theo hộ gia đình còn gặp khó khăn. Một số địa phương còn máy móc trong việc bán bảo hiểm theo hộ gia đình cho người dân, nhiều người phản ánh việc đăng ký thẻ BHYT theo hộ gia đình còn phiền hà, gây khó cho người dân.

Nguyên nhân là người dân chưa hiểu quy định mới. Một số địa phương vẫn còn máy móc trong thủ tục đăng ký thẻ. Ông Bằng lấy ví dụ: Luật quy định bắt buộc mua BHYT theo hộ gia đình từ ngày 1/1/2015, gia đình có người đi công tác nước ngoài, công tác ở tỉnh khác, nhưng xã, phường lại yêu cầu phải photo thẻ bảo hiểm y tế, giấy tạm trú, tạm vắng... Theo ông Bằng, điều này là không cần thiết. Hộ gia đình tự khai, ví dụ gia đình có 5 người thì bao nhiêu người có thẻ, bao nhiêu người chưa, người nào đi công tác xa, sau đó chủ hộ, địa phương xác nhận, không cần photo bất kỳ giấy tờ gì.

Ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, để thực hiện bán BHYT theo hộ gia đình cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính để hướng dẫn người dân tham gia BHYT một cách thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật, kịp thời tháo gỡ những trở ngại để đảm bảo tăng tỉ lệ người dân tham gia BHYT.

Theo ông Lê Văn Khảm, để tháo gỡ khó khăn trên, BHXH Việt Nam đã có công văn hướng dẫn tiếp tục được mua BHYT theo cá nhân trong năm 2015 và từ 1/6/2016 sẽ thực hiện tham gia BHYT theo hộ gia đình.  

 H.P/Báo Gia đình & Xã hội

 

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC