Ngày 21 Tháng 10, 2015 | 04:45 PM

Việt Nam tiếp cận xu hướng mới trong chẩn đoán, điều trị ung thư phụ khoa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xu hướng mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư được các nước có nền y học tiên tiến ứng dụng nhiều là các kỹ thuật điều trị kết hợp xạ trị và hóa trị mang lại hiệu quả cao, đặc biệt an toàn và không độc hại.

Đây là thông tin được chia sẻ tại lễ ký kết kợp tác điều trị ung thư giữa Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (Việt Nam) và Bệnh viện BNH Thái Lan. Đây là bệnh viện có tuổi đời trên 115 năm, đi đầu trong chuyên ngành chẩn đoán, điều trị ung thư tại Thái Lan.


Phụ nữ cần đi tầm soát ung thư sớm hơn

Phụ nữ cần đi tầm soát ung thư sớm hơn

Hoạt động hợp tác này chính thức bắt đầu vào sáng 21/10. Chiều 22/10, hội thảo tư vấn điều trị ung thư phụ khoa với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu Thái Lan về lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sẽ diễn ra.


Nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư phụ khoa đang được áp dụng tại các nước phát triển sẽ được chuyển giao tới Việt Nam

Nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư phụ khoa đang được áp dụng tại các nước phát triển sẽ được chuyển giao tới Việt Nam

Hầu hết các bệnh nhân ung thư phụ khoa Việt Nam trên độ tuổi 35 và hàng năm có đến hơn 6.000 phụ nữ phát hiện bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, khả năng chữa khỏi của bệnh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn phát hiện bệnh, phác đồ điều trị, tâm lý, sức khỏe của người bệnh…

TS.BS Wichai Termrungruanglert (từ Bệnh viện BNH Thái Lan) cho biết: “Trường hợp được điều trị tích cực, tỷ lệ sống sót ung thư cổ tử cung 5 năm là 92% cho các giai đoạn sớm nhất, từ 80 đến 90% cho ung thư giai đoạn 1, và 50 – 65% cho giai đoạn 2. Chỉ có 25 đến 35% phụ nữ ở giai đoạn 3 và ít hơn 15% với ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 còn sống sau 5 năm”.

Bởi vậy, phụ nữ cần được tầm soát ung thư ở độ tuổi sớm hơn và điều trị ngay khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Theo ông Cao Độc Lập, Giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc, hiện nay, một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư phụ khoa hiện đại được áp dụng tại các nước phát triển là xét nghiệm gene di truyền, giúp phát hiện bệnh nhân đó có nguy cơ bị ung thư hay không. Việc xét nghiệm này giúp xác định nguy cơ sớm của bệnh nhân trước khi cả mắc bệnh, như diễn viên Angelina Jolie. Khi có kết quả xét nghiệm và xác định nguy cơ mắc ung thư (cao hay thấp, theo tỷ lệ nào), bệnh nhân và bác sĩ sẽ có những quyết định trong phương pháp điều trị sau này.

Đối với phẫu thuật, phương pháp phẫu thuật bằng robot đang là phương pháp hiện đại nhất, cho kết quả điều trị chính xác cao hơn, rút ngắn thời gian ở viện và thời gian hồi phục sớm hơn cho các bệnh nhân từ 4 ngày xuống còn 2 ngày.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC