Ngày 22 Tháng 6, 2015 | 10:25 PM

Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia sản xuất vaccine nhiều nhất thế giới

Giadinhnet - Tối 22/6, Bộ Y tế Việt Nam tổ chức “Lễ công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới”.

Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các bộ, ban ngành Trung ương.

Về phía Tổ chức Y tế thế giới có ông Shin Young-soo - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương và ông Jeffery Kobza - quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

Việc được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA) đạt tiêu chuẩn quốc tế là thành tựu đáng tự hào của Bộ Y tế Việt Nam. Theo đó, các vaccine sản xuất tại Việt Nam có đủ điều kiện để tiền thẩm định trước khi xuất khẩu.

Chứng nhận của WHO
Chứng nhận của WHO

Để đạt được thành tựu này, Việt Nam đã chuẩn bị một thời gian dài rất kỹ lưỡng, và bắt đầu tăng tốc cách đây gần 2 năm.

Hơn 1 năm qua, Bộ Y tế đã mời 30 chuyên gia của WHO và các tổ chức quốc tế đến Việt Nam hỗ trợ cho việc nâng cao năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vaccine để đạt tiêu chuẩn quan trọng này. Để đảm bảo các sản phẩm vaccine có chất lượng và an toàn, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các nội dung theo bộ công cụ tiêu chuẩn đánh giá năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vaccine của WHO.

Các tiêu chí trong bộ công cụ nhằm hướng dẫn các quốc gia tự đánh giá về việc thực hiện các chức năng quản lý để hướng tới mục tiêu cao nhất là vaccine sản xuất ra đảm bảo an toàn, chất lượng theo tiêu chuẩn thống nhất của quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Ông Lahouari Belgharbi, trưởng đoàn chuyên gia WHO khẳng định: “Đến thời điểm này, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia trên thế giới được công nhận “Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA)” đạt theo tiêu chuẩn của WHO, chuẩn mực quốc tế. Với năng lực của Việt Nam về hệ thống quản lý chất lượng vaccine, đội ngũ nhà khoa học cùng với chiến lược đầu tư, phát triển phù hợp, trong 20-30 năm nữa, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia sản xuất vaccine nhiều nhất trên thế giới”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

Với việc đạt chứng nhận NRA, Việt Nam đang đứng trước một cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp vaccine. Thay vì chỉ phục vụ thị trường nội địa mà chủ yếu là khoảng 1,7 triệu trẻ em mới sinh hàng năm, nay các nhà sản xuất vaccine trong nước có cơ hội nâng cao năng lực, sản xuất vaccine để xuất khẩu sản phẩm đi khắp thế giới, đặc biệt cho các chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cần nguồn vaccine giá thành phải chăng và đảm bảo chất lượng, độ an toàn.

Đồng thời, với thành tựu này, các nước cũng sẽ quan tâm hơn đến đầu tư sản xuất vaccine tại Việt Nam. Bởi vì, một trong các điều kiện tiên quyết để xuất khẩu vaccine là không chỉ nhà máy đạt chuẩn, mà hệ thống quản lý quốc gia về vaccine cũng phải đạt theo tiêu chuẩn của WHO. Đây được coi là bước tiến quan trọng của Bộ Y tế Việt Nam, mở ra cánh cửa xuất khẩu vaccine “Made in Vietnam” ra thế giới, góp phần cung cấp vaccine phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA) đạt tiêu chuẩn quốc tế là thành tựu đáng tự hào của Bộ Y tế Việt Nam. Theo đó, các vaccine sản xuất tại Việt Nam có đủ điều kiện để tiền thẩm định trước khi xuất khẩu. Theo Bộ trưởng Y tế, cới việc đạt chứng nhận NRA, Việt Nam đang đứng trước một cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp vaccine.

Đại diện WHO trao chứng nhận cho Việt Nam

Đại diện WHO trao chứng nhận NRA cho Việt Nam

“Để đảm bảo các sản phẩm vaccine có chất lượng và an toàn, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các nội dung theo bộ công cụ tiêu chuẩn đánh giá năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vaccine của Tổ chức Y tế thế giới. Các tiêu chí trong bộ công cụ nhằm hướng dẫn các quốc gia tự đánh giá về việc thực hiện các chức năng quản lý để hướng tới mục tiêu cao nhất là vaccine sản xuất ra đảm bảo an toàn, chất lượng theo tiêu chuẩn thống nhất của quốc tế”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng mà ngành Y tế đã thực hiện đồng thời Phó Thủ tướng cũng cho rằng, với một đất nước có khoảng 90 triệu dân như nước ta, mục tiêu cung cấp được vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng trong nước và tham gia xuất khẩu vaccine ra thế giới là một việc hết sức có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, nỗ lực của ngành y tế là hết sức đáng biểu dương và trân trọng, nhưng một mình ngành y tế ko thể làm được những công việc tiếp theo khó khăn hơn liên quan đến chiến lược lâu dài về sức khỏe tiêm chủng. Do vậy chúng ta phải có cơ chế chính sách để huy động được các nguồn vốn đầu tư, phấn đấu tiệm cận các quốc gia phát triển trên thế giới về số lượng cung cấp vaccine cho chương trình tiêm chủng, khiến trẻ em Việt Nam có một sức khỏe tốt và tương lai rộng mở.

HP/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC