Ngày 18 Tháng 6, 2019 | 07:27 PM

Vì sao bệnh nhân gãy đốt sống ngực lại bị Bệnh viện Chợ Rẫy khoan nhầm chân?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhầm lẫn hi hữu này diễn ra lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ Khoa Cấp cứu đến các khoa khác, nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy nhầm anh Thịnh với bệnh nhân khác.

Chiều 18/6, ngay sau khi có công văn chỉ đạo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), liên quan sự cố khoan nhầm đinh vào chân bệnh nhân gãy đốt sống ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có báo cáo chính thức cho Bộ Y tế. Theo đó, Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận đã nhầm lẫn bệnh nhân nên mới xảy ra sự cố y khoa hi hữu này.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy, nam bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê Hậu Giang) nhập viện ngày 12/6, được chuyển đến từ Bệnh viện Cà Mau với chẩn đoán: Gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực do chấn thương té từ trên cao xuống.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiên lượng vết khoan nhầm chân không ảnh hưởng chức năng vận động của bệnh nhân Thịnh

Bệnh viện Chợ Rẫy tiên lượng vết khoan nhầm chân không ảnh hưởng chức năng vận động của bệnh nhân Thịnh

Anh Thịnh được nhập viện vào Khoa Ngoại Thần kinh, tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, nằm giường cứng, có nẹp lưng. Đối với chân tay cử động bình thường; vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải. Trên thực tế, đây là chỉ định cho bệnh nhân Lê Văn Long, bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải.

Sự nhầm lẫn diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ Khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác. Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó trưởng Khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó trưởng Khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh. Anh Thịnh được băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

Ngay sau khi bệnh viện tổ chức hội chẩn chuyên môn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ người bệnh.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết bệnh nhân Thịnh bị chấn thương cột sống ngực số 8, tỷ lệ lún nhẹ 20%, không mất vững, không di lệch cột sống nên không chèn ép tủy, vì vậy bệnh nhân rất may mắn.

Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh tiến triển sức khoẻ tốt hơn. Ảnh: Zing

Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh tiến triển sức khoẻ tốt hơn. Ảnh: Zing

Phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống của bệnh nhân Thịnh là bảo tồn, không phẫu thuật. Tiên lượng khoảng 6 tháng thì tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn.

Hội đồng chuyên môn của bệnh viện họp và xác định vết thương ngoài da thì 1 - 2 tuần lành hoàn toàn. Trong khi đó, vết thương do xuyên đinh nhầm (ở đầu gối) rút ra sẽ để lại di chứng nhẹ, hồi phục trong khoảng 2 -3 tháng, lâu nhất là 6 tháng sẽ lành hẳn, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh nên quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh.

Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho Khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.

Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.

Đến hôm nay, sau 6 ngày điều trị tại Khoa Ngoại Thần kinh, tình trạng của anh Thịnh khá tốt, tiếp tục theo dõi điều trị để sớm bình phục.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam. Bệnh viện mỗi ngày khám và điều trị trung bình từ 7.000- 8.000 lượt bệnh nhân. Bệnh viện thường trong tình trạng quá tải do lượng bệnh nhân tại thành phố và từ các tỉnh thành dồn về khám, điều trị.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC