Ngày 22 Tháng 2, 2018 | 04:28 PM

Vị bác sĩ trẻ có "duyên hiến máu" vào mùng 1 Tết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Lần đầu tiên hiến máu là vào năm 2003, đến nay, BS Hoàng Chí Cương (SN 1983) đã 86 lần hiến máu, tiểu cầu cứu người.

BS Hoàng Chí Cương hiện đang công tác tại khoa Miễn dịch, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Kể về lần đầu đi hiến máu, BS Cương tâm sự, đó là khi một người bạn thân của anh mắc ung thư máu, rất cần máu để chữa trị. Trường Đại học Y kêu gọi sinh viên hiến máu, chia làm 2 đợt, tổng cộng thu về 110 đơn vị máu.

“Dù đang là sinh viên năm 3 trường Y, nhưng hồi đó, nhận thức về hiến máu chưa như bây giờ. Bẵng đi phải 5 năm, tôi mới hiến máu lại lần thứ 3” – BS Cương chia sẻ.

Vậy là từ năm 2008 đến nay, năm nào BS Cương cũng đi hiến máu. Đặc biệt, qua xét nghiệm, bác sĩ cho biết tiểu cầu của anh rất cao và tư vấn anh nên hiến tiểu cầu. Cùng đó, BS Cương đăng ký tên mình vào danh sách “Ngân hàng máu sống” của Viện để khi nào cần, viện chỉ cần nhấc điện thoại là anh lập tức có mặt.

BS Hoàng Chí Cương

BS Hoàng Chí Cương

9 năm, BS Hoàng Chí Cương đã hiến máu, tiểu cầu tới 84 lần. Có lần anh hiến tới 2 đơn vị, tương đương 500ml. Trung bình mỗi năm anh tham gia hiến tiểu cầu từ 8-13 lần, do thời gian hồi phục sau khi hiến tiểu cầu nhanh hơn hiến máu toàn phần. Đặc biệt, đây là vị bác sĩ “có duyên” hiến máu vào mùng 1 Tết.

“Tiểu cầu chỉ bảo quản được 5 ngày. Trong khi mỗi dịp Tết, người dân được nghỉ dài từ 7-9 ngày, nếu không có lượng tiểu cầu được hiến thì bệnh nhân rất khan hiếm máu. Vậy nên, cứ được phân công trực Tết ở viện vào Mùng 1 Tết là tôi lại hiến tiểu cầu. Tết Mậu Tuất 2018 vừa rồi là lần thứ 4 tôi hiến tiểu cầu vào mùng 1 Tết” – BS Cương chia sẻ.

Vợ của BS Hoàng Chí Cương cũng là đồng nghiệp. Anh kể, từ đầu, khi chị chưa hiểu về công việc của anh, cũng như việc hiến máu của bạn trai, đã đến tận nơi tìm hiểu. Cuối cùng, chính BS Cương đã “truyền cảm hứng hiến máu” tới bạn gái, sau này là bạn đời của mình.

“Hồi đầu, vì lý do sức khoẻ nên vợ tôi chưa đủ điều kiện hiến máu. Sau này, khi “đủ chuẩn”, đến giờ cô ấy đã hiến máu được xấp xỉ 20 lần rồi” – BS Cương tâm sự.

TS Bạch Quốc Khánh (giữa) tham gia hiến máu tại chương trình Chào Xuân hồng 2018

TS Bạch Quốc Khánh (giữa) tham gia hiến máu tại chương trình Chào Xuân hồng 2018

Tại lễ hiến máu "Chào xuân hồng 2018" tại Viện được tổ chức vào ngày 22/2, BS Cương là một trong những tấm gương hiến máu kỷ lục được nhiều bác sĩ, cán bộ bệnh viện nhắc đến.

Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, việc tổ chức hiến máu ngay những ngày đầu tiên đi làm sau Tết đã trở thành hoạt động thường niên của Viện từ nhiều năm nay.

Người nhà người bệnh cũng tham gia hiến máu cứu người trong chương trình Chào Xuân hồng 2018

Người nhà người bệnh cũng tham gia hiến máu cứu người trong chương trình Chào Xuân hồng 2018

Rất nhiều bác sĩ, nhân viên y tế tại đây đã hàng chục lần hiến máu tình nguyện cứu người. Đơn cử như BS Nguyễn Triệu Vân (Phòng Đối ngoại và quản lý chương trình dự án). Vị BS có vóc dáng “khiêm tốn” nhưng đã từng hiến máu hơn 30 lần, trong đó đã từng cứu sống 2 trường hợp bệnh nhi bất đồng nhóm máu mẹ con.

Hay TS Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm Tế bào gốc, người từng 25 năm tham gia hiến máu và phong trào hiến máu đã có 50 lần hiến máu. Anh chia sẻ, việc hiến máu vừa là quyền lợi và trách nhiệm của một bác sĩ với chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân, vừa là trách nhiệm của người khoẻ mạnh với cộng đồng.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Hiện tại, lượng máu dự trữ của Viện còn khoảng hơn 9.500 đơn vị máu, đảm bảo nhu cầu cấp cứu và điều trị khoảng 10 ngày nữa. Việc tổ chức hiến máu ngay những ngày đầu tiên đi làm sau Tết đã trở thành hoạt động thường niên của Viện từ nhiều năm nay. Việc làm này thể hiện trách nhiệm của đơn vị đảm bảo cung cấp máu điều trị cho trên 150 bệnh viện khu vực phía Bắc, khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết, tạo nên nét văn hóa làm việc thiện - hiến máu đầu năm sẽ may mắn cả năm.

Lễ hội Xuân hồng năm 2018 sẽ được tổ chức trong suốt 1 tuần liên tục (từ 4-11/3) với các điểm hiến máu tương ứng của Hà Nội tại Hà Đông, Thanh Oai, Sóc Sơn. Chính hội lần đầu tiên được diễn ra trong 2 ngày 10-11/3.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC