Ngày 11 Tháng 4, 2019 | 10:34 AM

Uống bột nghệ theo cách 'trời ơi', nữ bệnh nhân đau bụng không ngừng

GiadinhNet - Nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, bà L thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày.

Cách đây không lâu, bà H.T.L (76 tuổi) ở Lục Yên, Yên Bái xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Nghi dạ dày có vấn đề, bà L đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. 

Ngày 10/4, bà đến khám tại Phòng khám đa khoa Phú Thọ (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, chi nhánh Yên Bái) và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4cm cứng chắc trong dạ dày người bệnh.

Hình ảnh cho thấy khối bã thức ăn do uống bột nghệ không đúng cách của bà L.

Hình ảnh cho thấy khối bã thức ăn do uống bột nghệ không đúng cách của bà L.

Bên cạnh đó, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng 1cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị phù nề, nhiều chấm xung huyết.

Người bệnh được chỉ định điều trị và theo dõi tại nhà trong 2 tuần. Sau 2 tuần đến kiểm tra lại nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày người bệnh.

Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái – Giám đốc Phòng khám ho biết, đây không phải lần đầu tiên đơn vị này phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của người bệnh L là một trường hợp tương đối hiếm gặp.

Được biết, trong thời gian gần đây, do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, người bệnh L. đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày.

Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày. Nhờ kĩ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, thay vào đó là điều trị và theo dõi tại nhà, không cần nằm viện.

BS Thái khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kĩ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC