Ngày 18 Tháng 9, 2019 | 03:23 PM

Tưởng thiếu máu, người đàn ông kinh ngạc vì bị ung thư thận di căn, u phình to gấp 5 lần bình thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Truyền đạm mãi không đỡ mệt, đến khi thấy bụng đau tức, có cục cứng nổi lên, ông đi khám thì phát hiện ung thư thận, di căn.

Cách đây khoảng 4 tháng, ông Mạnh (52 tuổi, quê Sóc Sơn, Hà Nội) thấy khó chịu trong người nên đến một cơ sở y tế tư nhân gần nhà khám, chẩn đoán thiếu máu. Tự đi truyền đạm nhiều nhưng ông Mạnh vẫn thường xuyên mệt mỏi.

Khi thấy bụng đau tức, sờ thấy có cục cứng gồ lên, ông mới đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội kiểm tra và rất ngạc nhiên khi bác sĩ thông báo ông bị ung thư thận, di căn hạch rốn thận trái. Khối u ông mang có kích thước "khủng", hiếm gặp, gấp 5 lần quả thận bình thường.

Nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ tiếp tục to nhanh, gây chèn ép các cơ quan nội tạng, thậm chí có nguy cơ bị vỡ khiến mất máu nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Tưởng thiếu máu, người đàn ông kinh ngạc vì bị ung thư thận di căn, u phình to gấp 5 lần bình thường - Ảnh 1.

Các bác sĩ mổ cắt bỏ thận trái của nam bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện ngay, có chỉ định mổ cắt bỏ thận trái. Ca mổ kéo dài 2 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u thận trái, nặng khoảng 2 kg nằm choán hết 2/3 ổ bụng của bệnh nhân, sau đó tiến hành lấy mỡ quanh thận và vét hạch.

Theo ThS.BS Phạm Hồng Thiện - Khoa Ngoại Tổng hợp, do khối u to, chèn ép lên các cơ quan lân cận như: đại tràng, dạ dày, lá lách, động tĩnh mạch chủ bụng…, hơn nữa lại có huyết khối tĩnh mạch thận nên các bác sĩ phải tìm cách làm bộc lộ rõ khối u, khống chế cuống thận để tránh mất máu nhiều cho bệnh nhân, tiếp đến mới tiến hành cắt bỏ thận trái.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi liên tục. Kết quả cho thấy các chỉ số chức năng thận đều đáp ứng tốt.

Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Ung thư tế bào thận chiếm 90% trong số các loại ung thư thận.

Các triệu chứng cơ năng thường gặp của ung thư thận:

- Tiểu tiện ra máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp. Bệnh nhân tiểu ra máu toàn bãi, đại thể, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.

- Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

- Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.

- Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tắng huyết áp, tăng canxi máu,…

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC