Ngày 2 Tháng 2, 2017 | 10:00 AM

Tự uống thuốc nam, da toàn thân tróc mảng lớn

Sau khi dùng thuốc nam, bệnh nhân bị dị ứng khiến toàn thân nổi ban đỏ rồi dần dần phỏng rộp, bong tróc từng mảng lớn.

Những ngày Tết, Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, BV Bạch Mai vẫn còn nhiều bệnh nhân ở lại ăn Tết. Trong đó có những bệnh nhân bị dị ứng nặng do tự ý dùng thuốc nam.

Bệnh nhân nữ, 53 tuổi đến từ Hưng Yên bị đau nhức xương, nghe người quen uống thuốc nam của ông lang gần nhà. Những thang đầu không sao, đến thang thứ 5 bệnh nhân bắt đầu mẩn ngứa, sau đó nổi ban đỏ khắp người, vài ngày sau toàn thân phỏng rộp từng mảng lớn.

Một bệnh nhân tại trung tâm bị bong tróc da toàn thân do dị ứng thuốc
Một bệnh nhân tại trung tâm bị bong tróc da toàn thân do dị ứng thuốc

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân nữ 23 tuổi, nhập viện trong tình trạng mặt sưng húp, tấy đỏ.

Bệnh nhân kể, do hay bị ốm nên đã tự ý mua thuốc lá về sắc uống. Sau 2 - 3 tháng thì nổi mụn, ngứa trên da.

Đem thắc mắc hỏi bà lang thì được khuyên như vậy mới tốt, nên uống tiếp để đạt hiệu quả. Vài hôm sau, các nốt ban lan rộng thành mảng lớn, da ở tay, lưng, chân tróc ra.

Anh Tống Văn Minh, Điều dưỡng trưởng của Trung tâm cho hay, những bệnh nhân này bị dị ứng nặng do hội chứng stevens- Johnson và Lyell khiến da xuất hiện các nốt ban đỏ toàn thân, sau đó hoại tử từng mảng lớn như bị bỏng rồi bong tróc. Thậm chí tổn thương còn xuất hiện ở niêm mạc gây loét miệng, viêm kết mạc...

Anh Minh cho biết, những bệnh nhân này đòi hỏi phải chăm sóc cẩn thận, nghặt nghèo về vô khuẩn, tuân thủ quy trình chăm sóc da, thay ga, chăn để tránh nhiễm trùng do da bị tổn thương nghiêm trọng.

Chế độ ăn uống, dùng thuốc cũng phải tuân thủ rất nghiêm túc, đầy đủ theo đơn của bác sĩ vì nhiều dị ứng nặng còn gây suy gan, suy thận.

BS Nguyễn Lê Hà của trung tâm cho biết, dị ứng thuốc có thể xảy ra sớm trong vòng vài phút, vài giờ nhưng cũng có thể phản ứng muộn sau vài ngày hoặc cả đợt điều trị.

Dị ứng mang yếu tố cơ địa, tùy cá thể với các phản ứng không thể dự báo trước khi dùng thuốc. Do đó khi có các triệu chứng bất thường như ban, sẩn ngứa, loét ở niêm mạc (miệng, mắt, cơ quan sinh dục); sốt... dù là xuất hiện muộn sau một thời gian đã dùng thuốc cũng nên tạm ngưng sử dụng và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân dùng thuốc gì cũng cần theo hướng dẫn của bác sĩ, bất kỳ thuốc nào cũng có thể gây dị ứng. Nếu dùng thuốc y học cổ truyền (thuốc nam, thuốc bắc) cần đến các phòng mạch đã được cấp phép.

Theo Minh Anh/Vietnamnet

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC