Ngày 13 Tháng 11, 2013 | 01:46 PM

Trẻ tử vong sau tiêm vaccine tại Quảng Trị: Không liên quan đến vaccine

Trẻ tử vong sau tiêm vaccine tại Quảng Trị: Không liên quan đến vaccine
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dư luận đang rất quan tâm đến sự việc một cháu bé tại Quảng Trị tử vong vào ngày 10/11 sau khi tiêm vaccine.

Được biết, ngày 5/11, cháu bé này đã được gia đình đưa đi tiêm vaccine Quinvaxem “5 trong 1” tại Trạm Y tế xã A Dơi, Hướng Hóa, Quảng Trị. Sau khi về nhà khoảng 1 giờ thì bé có biểu hiện quấy khóc. Rạng sáng 6/11 bé bỏ bú, nôn và tím tái nên đầu giờ sáng cùng ngày gia đình đã đưa cháu đến Trạm Y tế xã A Dơi để kiểm tra. Sau đó, bé được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa rồi được chuyển thẳng tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Theo chẩn đoán của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trước khi tiêm, cháu bé bị viêm phổi nặng, khả năng do vi khuẩn. Kết quả giải phẫu của Cơ quan pháp y tỉnh Quảng Trị (ngày 11/11) cũng chẩn đoán cháu bị viêm phổi. Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế): Báo cáo của ngành y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 1 tuổi).

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Trước hết, Bộ Y tế xin được chia buồn cùng gia đình cháu bé. Cục đã nhận được báo cáo của ngành y tế Quảng Trị về trường hợp này. Khi đi tiêm vaccine, sức khỏe của cháu bé hoàn toàn bình thường.

 
Ông Phu khẳng định, việc tử vong của cháu bé không liên quan đến vaccine Quinvaxem. Tại các cơ sở y tế đều đã có quy định rõ ràng về khám lâm sàng cho trẻ nhỏ trước khi tiêm chủng. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ đã bị nhiễm bệnh nhưng chưa có các triệu chứng lâm sàng. Với các trường hợp bị viêm phổi, nếu không có biểu hiện sốt, ho trước đó thì nhân viên y tế rất khó phát hiện khi khám. Hay như bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân có thể có thời gian ủ bệnh rất lâu mà không có biểu hiện gì đặc biệt. Theo ông Phu, đây cũng là vấn đề mà nhiều nước khác trên thế giới gặp phải. 
 
Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC