Ngày 26 Tháng 12, 2015 | 04:10 PM

Trẻ tiêm thiếu liều vaccine Pentaxim, phải thay bằng vaccine nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong tình hình khan hiếm vaccine Pentaxim như hiện nay, những trẻ đã tiêm 1,2 liều vaccine này sẽ phải tiêm thay thế bằng vaccine nào?

 

Bộ Y tế “đỏ mắt” tìm nguồn vaccine dịch vụ Pentaxim cho người dân Bộ Y tế “đỏ mắt” tìm nguồn vaccine dịch vụ Pentaxim cho người dân

GiadinhNet - Sau sự cố chen lấn, hỗn loạn tại điểm tiêm vaccine 182 Lương Thế Vinh (Hà Nội) đêm 24, sáng 25/12 khiến điểm tiêm phải tạm hoãn, sáng 26/12, Bộ Y tế đã họp báo thông tin chính thức về kế hoạch tiêm PPentaxim trong thời gian tới.

 

Hiện tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam nhiều năm nay luôn đạt trên 90%, vì thế, với một số phụ huynh cố tình chờ đợi cho con em tiêm vaccine dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1, bỏ qua lịch tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng chưa gây hậu quả ngay tức thì, hoặc có thể chưa mắc bệnh.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, nếu tình trạng này kéo dài, tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng giảm chỉ còn 60-70%, dịch bệnh sẽ bùng phát. Và chắc chắn những trẻ chưa tiêm chủng sẽ là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.


Tiêm vaccine pentaxim cho trẻ

Tiêm vaccine pentaxim cho trẻ

Trước tình trạng vaccine 5 trong 1 Pentaxim, 6 trong 1 Infarix Hexa khan hiếm kéo dài, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh:

“Nếu những trẻ đã được tiêm mũi 1, 2 vaccine Pentaxim nhưng hết vaccine này thì cần được tiêm mũi 3, 4 bằng vaccine Quinvaxem miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tất cả các loại vaccine này đều có thể thay thế được nhau và có tác dụng tương đương”.

Còn theo TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ngoài vaccine Pentaxim, Việt Nam đang triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine 6 trong 1  có thành phần ho gà vô bào Hexaxim tại Thái Bình với 354 trẻ từ 61- 91 ngày tuổi.

Mỗi cháu được tiêm 3 mũi cơ bản. Tới tháng 2/2016, sẽ nghiệm thu, nếu hiệu quả kháng thể đảm bảo thì tháng 6/2016 sẽ cấp phép lưu hành trên thị trường.

Còn nếu chưa đủ hiệu quả kháng thể, thì tiêm nhắc mũi thứ 4 vào tháng 2/2017. Sau đó nghiệm thu, nếu đạt thì tháng 6/2017 sẽ cấp phép lưu hành.

Việc thử nghiệm này theo đúng quy định, tất cả những vaccine mới khi nhập khẩu về đều phải thực hiện lâm sàng trên người.

Hexaxim là vaccine 6 trong 1 được lưu hành tại khoảng 80 quốc gia trên thế giới, được sử dụng ngừa 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib và bại liệt.

Chiều 26/12, Công ty TNHH Tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thúy – đơn vị độc quyền nhập khẩu và phân phối vaccine Pentaxim ở miền Bắc đã cung cấp thông tin cụ thể về 31 điểm tiêm vaccine dịch vụ trên toàn miền, cũng như số hộp vaccine từng điểm, số điện thoại liên hệ.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC