Ngày 28 Tháng 5, 2019 | 03:23 PM

Trẻ phát triển hơn khi được bổ sung đa vi chất dinh dưỡng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 28/5, tại Thành Phố Thanh Hóa, Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng phối với UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6) năm 2019 với thông điệp chính là "Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống".


Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019 được tổ chức tại Trường mân non Vườn mặt trời, tỉnh Thanh Hóa sáng 28/5. Ảnh: Phương Thuận

Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019 được tổ chức tại Trường mân non Vườn mặt trời, tỉnh Thanh Hóa sáng 28/5. Ảnh: Phương Thuận

Hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi ở 41 tỉnh thành, uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24 – 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao) mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống 1 liều vitamin A, đồng thời việc bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã/phường trong toàn quốc.

Nhờ có những chương trình can thiệp dinh dưỡng hợp lý, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người dân. Tuy nhiên nước ta vẫn còn nhiều thách thức như: tỷ lệ suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn ở mức cao (năm 2017 tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân là 13,4%, suy dinh dưỡng thể thấp còi là 23,8%) và có sự khác biệt lớn giữa các vùng miền; tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các vi chất dinh dưỡng khác vẫn còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng; tình trạng thừa cân/béo phì và các bệnh mạn tính không lây có xu hướng tăng nhanh…


GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng quốc gia phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phương Thuận

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng quốc gia phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phương Thuận

Để cải thiện tình trạng này, phòng chống thiếu VCDD là 1 trong 6 mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia dinh dưỡng 2011 – 2020. Ngày Vi chất dinh dưỡng đã trở thành hoạt động thường niên nhằm vận động và đẩy mạnh công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, phòng chống duy dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ.

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng: "Cải thiện chất lượng bữa ăn, bổ sung vi chất dinh dưỡng được Tổ chức Y tế thế giới khẳng định là hết sức cần thiết ở tất cả các quốc gia, đặc biệt là tại các nước đang phát triển. Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng, phát triển của trẻ nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ.

Bên cạnh đó, can thiệp phòng chống thiếu VCDD, đặc biệt là can thiệp trong 1000 ngày đầu đời là một trong những giải pháp quan trọng nhất để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, cải thiện tình trạng bệnh tật và tử vong ở trẻ em".

Đến dự và phát biểu tại Lễ phát động, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tổ chức hiệu quả và an toàn chiến dịch uống bổ sung vitamin A, tẩy giun cho trẻ; phấn đấu đạt trên 98% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A trong chiến dịch; bảo đảm đủ cơ số thuốc cho chiến dịch cũng như dự phòng với các tình huống cần thiết…


GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho trẻ uống vitamin A trong Lễ Phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng 2019. ảnh TG

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho trẻ uống vitamin A trong Lễ Phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng 2019. ảnh TG

Với thông điệp "Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống", Ngày Vi chất dinh dưỡng 2019 sẽ có trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, hàng triệu trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn được tẩy giun.

Viện Dinh dưỡng cấp 14 triệu viên đa vi chất miễn phí cho phụ nữ mang thai để phòng thiếu vi chất cho bà mẹ và trẻ em được triển khai tại 85 huyện nghèo trong cả nước. Viên đa vi chất có chứa 20 loại vi chất dinh dưỡng, các bà mẹ mang thai cần uống thường xuyên, đều đặn 1 viên/ngày.


Việc bổ sung cho trẻ đa vi chất sẽ giúp trẻ phát triển tốt mọi mặt.ảnh TG

Việc bổ sung cho trẻ đa vi chất sẽ giúp trẻ phát triển tốt mọi mặt.ảnh TG

Để đảm bảo đủ vi chất, Viện Dinh Dưỡng khuyến khích sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Người dân nên lưu ý lựa chọn các thực phẩm có tăng cường vi chất trong bữa ăn hàng ngày như muối tăng cường i-ốt, bột mỳ tăng cười sắt kẽm hoặc các thực phẩm có thành phần nguyên liệu có tăng cường vi chất dinh dưỡng này, dầu ăn tăng cường Vitamin A.

Với các cháu được uống sữa theo chương trình sữa học đường, sử dụng sữa tăng cường đa vi chất sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC