Ngày 17 Tháng 7, 2019 | 08:27 AM

TP.HCM: "Bí ẩn" trong Phòng khám Đa khoa Quốc Tế có bác sĩ người Trung Quốc

GiadinhNet - Sau hàng loạt các sau phạm nghiêm trọng như: Sử dụng người không có chuyên môn nghiệp vụ, bác sĩ người Trung Quốc không có chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt quá giới hạn..., Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế (PKĐK Quốc Tế) đã bị Sở Y tế TP.HCM đình chỉ hoạt động từ ngày 12/7 và sẽ áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép hoạt động.

Phiên dịch khám bệnh, nhân bản bệnh án

Ngày 6 và 9/7, sau khi nhận được phản ánh của người dân về những sai phạm tại PKĐK Quốc Tế có địa chỉ tại (số 221, đường Nguyễn Thị Minh Khai phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM) như dùng phiên dịch khám, chữa bệnh, vẽ bệnh để yêu cầu bệnh nhân chữa trị nhằm thu tiền vô tội vạ, phóng viên đã vào vai bệnh nhân đến đây để tìm hiểu.

Trong quá trình thâm nhập, phóng viên ghi nhận, các nhân viên thăm khám bệnh ở đây không đeo biển tên, biển hiệu. Những y tá, phiên dịch viên và cả những bác sĩ người Trung Quốc không có chứng chỉ hành nghề cũng có thể khám và chữa bách bệnh. Hay có bác sĩ chưa từng gặp mặt bệnh nhân, không có mặt tại PKĐK Quốc Tế thời điểm đó thể ký tên vào bệnh án khám bệnh.


Hàng loạt sai phạm tại PKĐK Quốc Tế khiến dư luận bức xúc

Hàng loạt sai phạm tại PKĐK Quốc Tế khiến dư luận bức xúc

Không những thế, PKĐK Quốc Tế có thể nhân bản bệnh án của hai người khác nhau, hoàn toàn khỏe mạnh thành người có cùng một bệnh viêm tiết niệu, phí chữa trị có giá hàng triệu đồng cho một lần truyền dịch.

Tất cả quá trình khám bệnh diễn ra một cách "thần tốc" như cách các "bác sĩ" này "đẩy" phóng viên vào phòng điều trị bệnh mà không cần hỏi ý kiến "bệnh nhân" xem có đồng ý chữa trị hay không.

Sau khi thu thập đủ tài liệu, chứng cứ về những vi phạm trong khám chữa bệnh của PKĐK Quốc Tế, phóng viên đã cung cấp các tư liệu, vi deo, tài liệu cho Sở Y tế TP. HCM để đơn vị này vào cuộc kiểm tra, xác định sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.


Những bệnh án được nhân bản cùng chữ ký khống tại PKĐK Quốc Tế

Những bệnh án được "nhân bản" cùng chữ ký "khống" tại PKĐK Quốc Tế

Đình chỉ hoạt động và sẽ tước giấy phép hoạt động

Ngày 12/7, bà Huỳnh Sậy Nàng (đại diện cho ông Nguyễn Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội đồng thành viên PKĐK Quốc Tế), ông Đinh Khắc Hiếu là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh tại PKĐK Quốc Tế có mặt tại trụ sở Sở Y tế TP.HCM để làm việc với các đơn vị chức năng như Thanh tra Sở Y tế và đơn vị nghiệp vụ công an PA 03.

Nội dung của buổi làm việc xoay quanh những nội dung đăng tải, tư liệu, vi deo, hình ảnh mà phóng viên đã cung cấp cho Sở Y tế TP.HCM. Phía Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu PKĐK Quốc Tế cung cấp tất cả các văn bản, giấy tờ, giấy phép, hợp đồng nhân sự…của phòng khám để đối chiếu, kiểm tra.


Bà Huỳnh Sậy Nàng (ngồi ở giữa), đại diện PKĐK Quốc Tế bà thừa nhận những sai phạm nghiêm trọng trong khám, chữa bệnh.

Bà Huỳnh Sậy Nàng (ngồi ở giữa), đại diện PKĐK Quốc Tế bà thừa nhận những sai phạm nghiêm trọng trong khám, chữa bệnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Cường – quyền Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã cung cấp một số thông tin, hình ảnh liên quan đến sai phạm của phòng khám này trả lời trước nghi vấn một số nhân viên của PKĐK Quốc Tế không phải là bác sĩ, không có chứng chỉ chuyên môn nhưng vẫn đứng ra khám bệnh, phán bệnh cho bệnh nhân, nhân bản bệnh án....

Trả lời những vấn đề trên, bà Huỳnh Sậy Nàng thừa nhận, hai người đàn ông khám cho phóng viên ngày 06/07/2019 là Quang Phụng Hào trợ lý bác sĩ, không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh và Zhang Dong Long, bác sĩ người Trung Quốc nhưng hiện tại chưa có chứng chỉ hành nghề


Phiên dịch viên cũng tham gia khám bệnh

Phiên dịch viên cũng tham gia khám bệnh

Tiếp đến, ngày 09/07/2019, hai phụ nữ khám bệnh có trong clip mà phóng viên cung cấp là Triệu Mỹ Quân và Lưu Phương Liên đều là nhân viên trợ giúp bác sĩ, không có trình độ chuên môn, chứng chỉ hành nghề.

Liên quan đến những bệnh án được "nhân bản" với chữ ký, con dấu "khống", mang tên bác sĩ Nguyễn Minh Toàn, cơ quan chức năng đã "triệu tập" người này để làm rõ sự việc. Tại đây ông Nguyễn Minh Toàn thừa nhận những sai phạm trên, đồng thời cũng thừa nhận nhiều danh mục xét nghiệm có trong các phiếu xét nghiệm vượt quá giới hạn cho phép.

Ông Đinh Khắc Hiếu là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh tại PKĐK Quốc Tế nói: "Tình trạng một số người không phải bác sĩ nhưng đứng ra khám chữa bệnh tại phòng khám này đã diễn ra. Tôi đã có ý kiến với lãnh đạo phòng khám nhưng chưa xử lý".


Nữ nhân viên Triệu Mỹ Quân (ngoài cùng, bên trái) không có bằng cấp, trình độ, chứng chỉ chuyên môn nhưng vẫn khám, phán được bách bệnh tại PKĐK Quốc Tế.

Nữ nhân viên Triệu Mỹ Quân (ngoài cùng, bên trái) không có bằng cấp, trình độ, chứng chỉ chuyên môn nhưng vẫn khám, "phán" được bách bệnh tại PKĐK Quốc Tế.

Từ kết quả trên, Thanh tra Sở Y tế xác nhận PKĐK Quốc Tế đã để xảy ra một số lỗi vi phạm sau: Phòng khám hoạt động nhưng sử dụng người không có chuyên môn nghiệp vụ, không có chứng chỉ hành nghề; vượt quá giới hạn phạm vi hoạt động theo giấy phép đã được cơ quan chức năng cấp phép và đăng ký; không lưu tên bệnh nhân, bệnh án, sổ khám bệnh bắt buộc theo quy định.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường – quyền Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM sau buổi làm việc với PKĐK Quốc Tế khi đã xác định được các hành vi, mức độ vi phạm của phòng khám này, ông Cường cho biết: Sở Y tế sẽ có văn bản yêu cầu dừng hoạt động trong ngày 12/07/2019. Đồng thời Sở Y tế sẽ trình Hội đồng Nhân dân Thành Phố để họp và đưa ra các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin: Sở Y tế TP.HCM sẽ làm bước cuối cùng với đơn vị PKĐK Quốc Tế sử dụng người không có bằng cấp để khám bệnh và trình UBND và sẽ xử phạt rất cao vượt quá mức phạt đối với Thanh tra Sở xử lý. Sở đã đình chỉ hoạt động phòng khám này từ ngày 12/07/2019 và sẽ xử hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép hoạt động.

Nhóm PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC