Ngày 29 Tháng 5, 2020 | 06:01 PM

TP HCM chủ động phương án ngăn chặn dịch COVID-19 từ người nhập cảnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhận định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, dự báo số người từ các nước nhập cảnh vào Việt Nam sẽ tăng, Sở Y tế TP HCM đã chủ động phương án khám chữa bệnh, ngăn chặn nguy dịch xâm nhập.

Ngày 29/5, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có văn bản về việc tiếp nhận, khám chữa bệnh cho người nước ngoài và người nhập cảnh trong tình hình mới của dịch COVID-19 gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn.

Sở Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó thời gian tới sẽ có nhiều vấn đề phát sinh trong công tác chữa bệnh cho người nước ngoài và người Việt Nam đang chữa bệnh ở nước ngoài muốn quay trở lại các bệnh viện trong nước để tiếp tục điều trị.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, đồng thời đảm bảo công các tiếp nhận người bệnh là người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài trở về nước, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

TP HCM chủ động phương án ngăn chặn dịch COVID-19 từ người nhập cảnh - Ảnh 1.

Khai báo y tế, xịt khuẩn tay là những yêu cầu bắt buộc với người dân đến các cơ sở y tế, nhằm phòng chống COVID-19. Ảnh minh hoạ


Theo đó, các cơ sở y tế khi tiếp nhận người nước ngoài hoặc người Việt Nam trở về từ nước ngoài đến khám và điều trị cần phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, trong đó cần làm rõ thời gian nhập cảnh (tính đến thời điểm đi khám) và giấy xác nhận hoàn tất thời gian cách ly. Nếu người bệnh đã nhập cảnh trên 14 ngày, có giấy xác nhận hoàn tất thời gian cách ly thì việc khám chữa bệnh thực hiện theo quy định của Bộ Y tế ban hành.

Trường hợp phát hiện người bệnh là người nước ngoài nhập cảnh mà không cách ly đủ 14 ngày thì cho người bệnh và người đi kèm vào khu cách ly tạm thời của cơ sở khám chữa bệnh và liên hệ ngay cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố để cách ly.

Liên quan đến hoạt động tiếp nhận, điều trị nội trú cho bệnh nhân là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang điều trị ở nước ngoài trở về nước để điều trị tiếp, với những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất nhưng trong tình trạng nặng, giao Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công để điều trị bệnh đang mắc, cách ly đủ 14 ngày; thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. 

Trong thời gian điều trị tại khu cách ly của các bệnh viện, nếu người bệnh dương tính COVID-19 hoặc xuất hiện triệu chứng của hội chứng cúm hoặc triệu chứng viêm hô hấp nặng nghi do virus thì phải báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và hội chẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới/các bệnh viện được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối trong công tác khám chữa bệnh COVID-19 để được tư vấn chuyên môn và chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công (khi cần thiết).

Trong thời gian cách ly kiểm dịch tại các khu cách ly của thành phố, nếu người cách ly có các triệu chứng cấp tính mới xuất hiện hoặc đến ngày tái khám của bệnh mãn tính sẵn có thì liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa (theo quy định) để hội chẩn, hỗ trợ tư vấn chuyên môn, có hướng xử trí phù hợp.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế triển khai công tác khám, điều trị cho người nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định của Bộ Y tế và tuân thủ quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trong khám chữa bệnh tại các bệnh viện, để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm của dịch bệnh.

Trong trường hợp các cơ sở y tế phát hiện người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài có liên quan đến công tác an ninh như không có hộ chiếu hoặc không có thị thực nhập cảnh theo quy định thì bệnh viện chủ động liên lạc với cơ quan công an địa phương và Sở Y tế để được hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ.

Quỳnh An


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC