Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống dịch

Thứ bảy, 16:45 31/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống dịch - Ảnh 1.

Theo báo cáo, Công ty TNHH Acecook Việt Nam hiện có khoảng 1.500 người lao động làm việc chia làm 3 ca. Sau khi TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Công ty đã chủ động bố trí 950 người lao động thực hiện vừa cách ly vừa sản xuất trong nhà máy.

Hiện nay người lao động được bố trí lưu trú tập trung ở 5 địa điểm trong nhà máy: Khu vực văn phòng (112 người/800 m2), phòng quản lý chất lượng (41 người/308 m2), hội trường nhà máy (24 người/144 m2), khu nhà xưởng 2 tầng bên ngoài khu vực sản xuất (840 người/2.800 m2), kho kinh doanh (50 người/ 250 m2). Cùng với đó công ty không tổ chức đưa đón người lao động trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống dịch - Ảnh 2.

Tổ công tác Bộ Y tế kiểm tra, khảo sát Công ty Acecook Việt Nam tại TP.HCM.

Công ty có 2 khu nhà ăn tập trung và do đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp SACN chịu trách nhiệm 3 bữa/ngày. Công ty đã thực hiện một số biện pháp giãn cách tại khu vực nhà ăn như tăng số lượng ca ăn; bố trí ăn theo phân xưởng, khu vực sản xuất; lắp các vách ngăn, tấm chắn giọt bắn tại bàn ăn; bố trí ăn theo nguyên tắc 1 chiều.

Trong quá trình kiểm tra, Tổ công tác nhận định, Công ty Acecook Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong công tác phòng chống dịch như: Khu vực lưu trú tập trung tại nhà xưởng 2 tầng bên ngoài khu vực sản xuất có diện tích mặt bằng lớn, bố trí nhiều người lao động ở các phân xưởng, bộ phận khác nhau ở chung với mật độ cao, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nếu có trường hợp F0 xuất hiện.

Khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm chung chưa đảm bảo về số lượng, chưa thực hiện chia ca, chia tổ/nhóm theo bộ phận/phân xưởng. Nhân viên bảo vệ, lái xe giữa kho và nhà máy ở cùng với người lao động trong 1 khu vực.

Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống dịch - Ảnh 3.

Khu vực nhà ăn của Công ty Acecook được bố trí giãn cách, lắp đặt vách ngăn.

Mặc dù, Công ty đã xây dựng phương án vừa cách ly vừa sản xuất an toàn tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm phương án xử trí cụ thể khi có trường hợp F0 xuất hiện tại nhà máy.

Sau khi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty Acecook Việt Nam, Tổ công tác Bộ y tế đã đưa ra một số giải pháp, kiến nghị: Tổ chức quản lý người lao động khép kín theo phân xưởng, tổ, nhóm (dưới 30 người) từ nơi sản xuất đến nơi ăn, ở; bố trí khu vực sản xuất riêng biệt theo nhóm không quá 30-50 người/ khu vực. Riêng đối với khu vực lưu trú tại khu nhà xưởng 2 tầng bên ngoài khu vực sản xuất cần lắp đặt thêm các vách ngăn để ngăn cách khu vực ở theo phân xưởng, tổ, nhóm (30-50 người lao động cùng làm việc ở khu vực sản xuất); hạn chế sử dụng điều hòa, tốt nhất dùng thông khí tự nhiên tại khu vực lưu trú tập trung.

Chia ca, chia tổ, nhóm theo phân xưởng/bộ phận (30-50 người) sử dụng nhà tắm, nhà vệ sinh riêng. Tốt nhất nên lắp đặt, trang bị thêm nhà vệ sinh, nhà tắm nếu có điều kiện.

Quản lý chặt chẽ người lao động đã đăng ký ở lại nơi lưu trú tập trung theo phương châm "nội bất xuất, ngoại bất nhập", tránh tình trạng mầm bệnh bên ngoài xâm nhập vào công ty.

Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống dịch - Ảnh 4.

Khu vực nghỉ của công nhân.

Xây dựng bổ sung quy trình quản lý với đối tượng lái xe, giao nhận hàng, bộ phận bán hàng… đảm bảo các nhóm này không tiếp xúc trực tiếp với người lao động khác.

Ngoài ra, xây dựng kế hoạch, phương án để bổ sung, thay thế người lao động. Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp. Đề nghị công đoàn công ty thường xuyên quan tâm, động viên, chăm lo đời sống cho người lao động. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đại diện Tổ công tác, TS. BS. Nguyễn Đình Trung, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết: "Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Acecook Việt Nam, nhìn chung doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ) theo phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn; đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của người lao động. Tổ chức quản lý người lao động khép kín theo phân xưởng, tổ, nhóm (30-50 người lao động) từ nơi sản xuất đến nơi ăn, nơi ở để tránh lây nhiễm chéo khi có trường hợp nhiễm COVID-19.

Tổ công tác Bộ Y tế đưa giải pháp giúp doanh nghiệp TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ” an toàn phòng chống dịch - Ảnh 5.

TS. BS. Nguyễn Đình Trung, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) chỉ ra một số giải pháp giúp doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" an toàn.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần quản lý chặt hơn nữa người lao động để không giao lưu với bên ngoài, tránh nguồn lây. Bố trí những người có nguy cơ cao (bảo vệ, lái xe, người giao hàng, người bán hàng) ở riêng 1 khu vực không tiếp xúc với người lao động tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Ngoài ra, cần có phương án thay thế lao động đúng quy định tránh hiện tượng đưa những người lao động bị nhiễm COVID-19 vào doanh nghiệp.

Cũng theo TS. BS. Nguyễn Đình Trung trong thời gian vừa qua nhiều doanh nghiệp "3 tại chỗ" đã phải xin dừng hoạt động vì không đảm bảo an toàn phòng chống dịch vì chỗ ăn, ngủ, vệ sinh không đảm bảo, thiếu hụt nguyên vật liệu, chi phí sản xuất tăng… Tuy nhiên cần động viên đối với một số đơn vị đủ điều kiện thực hiện 3 tại chỗ để người lao động có việc làm và không ảnh hưởng đến sản xuất.

Diễm Hằng

Diễm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 7 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 7 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 3 ngày trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 3 ngày trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 4 ngày trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Top