Ngày 15 Tháng 2, 2020 | 10:28 PM

Tổ chức Y tế Thế giới: Việt Nam đã xử lý dịch bệnh COVID-19 rất tốt

GiadinhNet - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Việt Nam có năng lực trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp. Năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam và bây giờ là COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới: Việt Nam đã xử lý dịch bệnh COVID-19 rất tốt - Ảnh 1.

Năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp

Trong cập nhật mới đây về "Dịch Covid-19: Những gì chúng ta đã biết đến nay", Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc xử lý dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).

Theo WHO, năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. 

Tổ chức Y tế Thế giới: Việt Nam đã xử lý dịch bệnh COVID-19 rất tốt - Ảnh 2.

Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. Ảnh minh hoạ.

Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi - bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ... - theo như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (IHR) (2005).

"Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là COVID-19", WHO nhấn mạnh.

Việt Nam cần tiếp tục cảnh giác và sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh

WHO ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt: "Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch, tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành".

Tổ chức Y tế Thế giới: Việt Nam đã xử lý dịch bệnh COVID-19 rất tốt - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác tới kiểm tra một chốt kiểm dịch ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 15/2/2020. Ảnh: Phi Sơn

Để Việt Nam chuẩn bị tốt hơn nhằm đối phó với dịch bệnh này, WHO khuyến nghị: Dự kiến sẽ có thêm ​​các trường hợp nhiễm vi rút corona mới trong những ngày tới. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục cảnh giác và sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh. 

Cần phát hiện sớm, cách ly và xử trí các trường hợp mắc bệnh bằng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn thích hợp, tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin minh bạch và kịp thời với WHO như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (2005).

Sáng ngày 15/2, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Vĩnh Phúc rất đồng bộ, cho tới thời điểm này tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn được kiểm soát tốt.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo, cần trước hết cần ưu tiên giám sát phát hiện sớm, cách ly triệt để các bệnh và giám sát chặt chẽ các ca có tiếp xúc ca bệnh. Bộ Y tế đã cử 2 đội công tác đặc biệt trực 24/24 tại Bình Xuyên, hỗ trợ tại chỗ công tác giám sát dịch cũng như điều trị cho bệnh nhân.

Chiều 15/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tuyệt đối không để người bệnh nghi ngờ và dương tính với COVID-19 ra khỏi khu vực cách ly y tế khi chưa được phép xuất viện.


Tổ chức Y tế Thế giới: Việt Nam đã xử lý dịch bệnh COVID-19 rất tốt - Ảnh 5.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC