Ngày 5 Tháng 8, 2019 | 08:18 PM

Tình tiết mới về nguyên nhân khiến 8 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình được Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng

GiadinhNet - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, những tình tiết mới được Viện Trang thiết bị công bố đã được Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng và sẽ nêu tại bản kiến nghị gửi đi trong tuần này.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 5/8, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế dự kiến kiến nghị về kết luận của các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình, cho rằng trái với bản chất khoa học của vụ án mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra.

Tình tiết mới về nguyên nhân khiến 8 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình được Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng - Ảnh 2.

Hệ thống xử lý nước RO được các nhà khoa học dựng lại.

Bởi trong kết luận điều tra, cáo trạng và cả hai bản án (sơ thẩm, phúc thẩm) đều khẳng định nguyên nhân tử vong là do ngộ độ florua và tồn dư HF nhưng các nhà khoa học đã minh chứng là do ô nhiễm đa hóa chất.

Ngoài ra, theo TS Quang, cơ quan điều tra đã phá dỡ toàn bộ hệ thống RO1 và RO2 khi chưa thực nghiệm hiện trường nên làm mất đi vật chứng quan trọng của vụ án. Cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình cũng bỏ qua kết luận chuyên môn của các nhà khoa học dẫn đến làm sai lệch bản chất của vụ án.

Ngày 5/8, TS Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế và đại diện nhóm các nhà khoa học trình bày thực nghiệm lại quá trình sục rửa hai hệ thống xử lý nước RO1 và RO2 trong chạy thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tình tiết mới về nguyên nhân khiến 8 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình được Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng - Ảnh 3.

Hai hệ thống được phục dựng thực nghiệm này, một được mượn từ đơn nguyên thận nhân tạo, một được tập hợp từ nhiều nơi

Trong đó, hệ thống RO1 được Viện Trang thiết bị và Công trình y tế mượn từ đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Hệ thống RO2 và những thiết bị khác được các nhà khoa học đã tập hợp từ nhiều nơi.

"Người bệnh đã bị chạy thận bằng nguồn nước ô nhiễm đa hóa chất. Viện Khoa học hình sự đã tìm thấy 3 van nước bị hỏng như đã nêu trên nhưng cơ quan điều tra lại bỏ qua chi tiết quan trọng này dẫn đến nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân bị sai lệch" - TS Hải thông tin.

Trước đó, Viện này đã vẽ lại sơ đồ hệ thống xử lý nước. Từ đây, nhóm nhà khoa học đã dựng lại toàn bộ hệ thống chạy thận với hai hệ thống xử lý nước.

Trao đổi với PV Gia đình & Xã hội trước đó, TS Hải đại diện nhóm nhà khoa học cho biết, theo kết luận giám định của cơ quan điều tra, ba van nước của hệ thống lọc nước RO1 bị hỏng. Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định "đây là một sự cố hy hữu" khi ba van của hệ thống RO1 bị hỏng trên cùng một đường nối tắt.

Hệ thống RO1 cung cấp nước rửa quả lọc có ba van bị hỏng, trong khi đó hệ thống RO2 cung cấp nước đã qua xử lý cho chạy thận. Hai hệ thống này cùng chung một bình làm sạch nước rửa quả lọc và chạy thận. Tuy nhiên, do 3 van của RO1 hỏng nên nước sinh hoạt chưa đạt chuẩn cho chạy thận nhân tạo đã rò rỉ và tự chảy vào bồn chứa nước tinh khiết RO2, làm ô nhiễm bồn nước.

Cũng trong ngày 5/8, dựa vào kết luận điều tra, cáo trạng và lời khai tại tòa của bị cáo Bùi Mạnh Quốc, người trực tiếp sửa chữa hệ thống chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, TS Hải thực hiện lại các hành động như Quốc đã làm khi sửa chữa hệ thống RO số 2.

Tình tiết mới về nguyên nhân khiến 8 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình được Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng - Ảnh 5.

TS Lê Thanh Hải - Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế

Theo đó, vị chuyên gia này dùng ba gói thuốc tím thay cho Javen để tiệt trùng đường ống. Do hệ thống RO1 hỏng ba van nên nguồn nước ô nhiễm đã nối thẳng từ hệ thống lọc thô chưa qua màng lọc RO và dẫn vào tank RO2 cho máy chạy thận nhân tạo.

"Qua vận hành hệ thống lọc nước được dựng lại, chúng tôi xác định các bệnh nhân tử vong do ô nhiễm đa hóa chất chứ không phải do tồn dư hoá chất HF như kết luận điều tra, cáo trạng" - TS Hải khẳng định lại một lần nữa.

Tại sao đến nay nhóm nhà khoa học mới công bố nguyên nhân, ông Hải cho hay vì trước kia Bộ Y tế không được tiếp cận hồ sơ vụ án.

"Khi có được những chứng cứ mới, chúng tôi đã trình bày tại phiên toà phúc thẩm (13/6) nhưng HĐXX cho rằng lý giải trên không có căn cứ khoa học. Chúng tôi không thể làm thay việc của cơ quan điều tra mà chỉ thực nghiệm khoa học để chứng minh nguyên nhân bệnh nhân tử vong không như cáo buộc, từ đó giúp ngành y tế quản lý tốt rủi ro", ông trình bày.

Có mặt trong buổi thực nghiệm, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết đây là một tình tiết hoàn toàn mới nên rất mong ngành tư pháp và các nhà khoa học cùng chính thức dựng lại hiện trường. Từ đó tìm ra chính xác nguyên nhân xảy ra sự cố ý khoa tại Bệnh viện Hòa Bình khiến 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC