Ngày 1 Tháng 12, 2017 | 05:21 PM

Tìm ra nguyên nhân khiến sản phụ tử vong sau mổ đẻ tại BVĐK tỉnh Hoà Bình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do phẫu thuật viên kinh nghiệm còn hạn chế nên chưa tiên lượng được hết các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật cho chị Hà Thị A.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, liên quan đến vụ việc bệnh nhân Hà Thị A (27 tuổi, ở huyện Đà Bắc, Hoà Bình) tử vong sau khi mổ lấy thai tại Khoa Sản, ngày 29/11, Bệnh viện này đã thành lập hội đồng chuyên môn.

Theo kết luận của Hội đồng, việc đón tiếp sản phụ vào viện được thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời. Việc chỉ định mổ lấy thai là phù hợp với diễn biến và tình trạng sản phụ.

Em bé con của sản phụ Hà Thị A sau sinh đã bú tốt và dự kiến sẽ bàn giao cháu cho gia đình vào đầu tuần tới.

Em bé con của sản phụ Hà Thị A sau sinh đã bú tốt và dự kiến sẽ bàn giao cháu cho gia đình vào đầu tuần tới.

Tuy nhiên, do phẫu thuật viên kinh nghiệm còn hạn chế nên chưa tiên lượng được hết các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Khi có diễn biến bất thường trong ca mổ, kíp phẫu thuật đã khẩn trương xử trí, đồng thời mời các bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm đến cùng phối hợp và hỗ trợ. Nhưng do bệnh diễn nhanh, phức tạp nên quá trình xử trí của kíp phẫu thuật đã không có kết quả.

Hội đồng cũng chẩn đoán nguyên nhân tử vong là sản phụ bị sốc giảm thể tích biến chứng suy tuần hoàn không hồi phục sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần do đờ tử cung.

BVĐK tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định Tạm đình chỉ công tác phẫu thuật đối với phẫu thuật viên chính kíp mổ đồng thời báo cáo toàn bộ diễn biến ca bệnh về Bộ Y tế theo quy định.

Bệnh viện này cũng cho biết, ngay sau sự cố, đơn vị đã động viên, thăm hỏi gia đình người bệnh, hỗ trợ bước đầu về tài chính và chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình sản phụ.

BV đã nhanh chóng triển khai chương trình chăm sóc đặc biệt cho cháu bé. Khoa Sơ sinh phối hợp cùng khoa Sản điều động riêng một kíp bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc cho con của sản phụ và hỗ trợ gia đình trong những ngày còn ở BV.

Được biết, sức khỏe cháu bé hiện đã ổn định. Trẻ bú tốt và dự kiến sẽ bàn giao cháu cho gia đình vào đầu tuần tới.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ngày 28/11, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình xảy ra trường hợp sản phụ tử vong sau mổ lấy thai. Bệnh nhân là chị Hà Thị A. (27 tuổi) ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình.

Chiều 28/11, Bộ Y tế có Công văn khẩn số 6805/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế tỉnh Hoà Bình yêu cầu báo cáo và xác minh trường hợp tử vong mẹ.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC