Ngày 28 Tháng 12, 2018 | 02:29 PM

Tim ngừng đập tới hơn 90 phút, nam bác sĩ vẫn được cứu sống thần kỳ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Bị nhồi máu cơ tim cấp, ngừng tuần hoàn 90 phút trước khi được chuyển từ Thái Nguyên lên Bệnh viện Bạch Mai, nam bệnh nhân - bác sĩ Trần Đắc Hải đã được cứu sống thần kỳ.

Trong buổi lễ ra viện được bệnh viện tổ chức sáng nay (28/12), dù vẫn còn ngồi trên xe lăn do khó di chuyển sau khi từ cõi chết trở về - ngừng tuần hoàn hơn 90 phút cách đây hơn 1 tháng, suy đa tạng... - nhưng bệnh nhân Trần Đắc Hải vẫn liên tục cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai đã cứu ông khỏi tử thần

Ngừng tuần hoàn hơn 90 phút vẫn sống thần kỳ

Khoảng 16h ngày 22/11, bác sĩ Trần Đắc Hải (hiện công tác tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên) bỗng nhiên đau ngực trái dữ dội, điện tim có biến đổi, được khám tại bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Trong lúc chuẩn bị chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân xuất hiện ngừng tim, rung thất.


Đúng 1 tháng 1 tuần trước, bệnh nhân Trần Đắc Hải tưởng chừng không thể qua khỏi vì đã ngừng tuần hoàn hơn 90 phút

Đúng 1 tháng 1 tuần trước, bệnh nhân Trần Đắc Hải tưởng chừng không thể qua khỏi vì đã ngừng tuần hoàn hơn 90 phút

Tại bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên, bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện nhiều lần. Sau 90 phút tim bệnh nhân đã đập trở lại, nhưng người bệnh đi vào hôn mê sâu phải thở hoàn toàn theo máy, tim đập rất yếu mặc dù phải sử dụng đến 3 loại thuốc trợ tim.

Ngay sau đó, bệnh nhân được hồi sức ban đầu để chuyển đến bệnh viện Bạch Mai lúc 20h trong tình trạng hôn mê, thở máy, suy tuần hoàn phải duy trì 3 thuốc trợ tim, chảy máu dạ dày, suy hô hấp nặng, thiếu oxy tổ chức nặng, suy thận, rối loạn đông máu. Nam bệnh nhân cũng từng thay van tim nhân tạo 15 năm trước, cùng chứng tăng huyết áp lâu năm.

Sau khi được hội chẩn các chuyên khoa Tim mạch, Tiêu hóa, bệnh nhân đã được chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa và hướng điều trị là chụp và đặt stent mạch vành. Tuy nhiên do tình trạng quá nặng, đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa nên ngày 23/11, bệnh nhân đã được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực.

Tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được vận chuyển đi nội soi dạ dày cấp cứu thấy có ít máu đen trong dạ dày. Hội chẩn liên khoa, các bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) sau đó chuyển đi can thiệp mạch vành để tránh nguy cơ ngừng tuần hoàn trong quá trình can thiệp.


Vận chuyển bệnh nhân có ECMO đi mổ thay van tim

Vận chuyển bệnh nhân có ECMO đi mổ thay van tim

Khoa Hồi sức tích cực đã phối hợp với đơn vị Phẫu thuật tim mạch tiến hành phẫu thuật mở mạch máu tại giường, đặt hệ thống ECMO.

Sau khi tiến hành ECMO, huyết áp bệnh nhân duy trì mức ổn định, giảm thuốc trợ tim. Sau đó, bệnh nhân được đưa chuyển xuống phòng can thiệp mạch vành, chụp thấy tắc hoàn toàn động mạch vành trái, hẹp động mạch vành phải, đặt 2 stent.

Ca mổ tỉ lệ thất bại gấp nhiều lần thành công

Trong thời gian từ ngày 24/11 – 3/12, nam bệnh nhân được tiếp tục ECMO, lọc máu liên tục, thở máy, kháng sinh phổ rộng, duy trì thuốc chống đông liên tục tránh tắc stent và van cơ học, truyền chế phẩm máu, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Khi ngừng thuốc an thần, nam bác sĩ Trần Đắc Hải đã tỉnh hoàn toàn. Hàng giờ, các nhân viên theo dõi các chỉ số sinh tồn, siêu âm tim hàng ngày. Tình trạng lâm sàng cải thiện từng ngày sau khi được hồi sức tích cực.

Ngày 3/12, bệnh nhân Hải tỉnh, tuy nhiên lại xuất hiện tình trạng sốc: huyết áp không đo được, nhịp tim nhanh, suy hô hấp tăng với nhiều máu chảy ra từ phổi, siêu âm tim thấy hình ảnh kẹt van cơ học do huyết khối bám van tim.

Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức hội chẩn toàn viện gồm các chuyên gia đầu ngành quyết định tiêu sợi huyết trước, nếu không cải thiện thì phẫu thuật. Bệnh nhân được tiến hành tiêu sợi huyết, tiếp tục ECMO, lọc máu liên tục và các biện pháp hồi sức tích cực khác.

Sau 4 ngày đánh giá lại, tình trạng kẹt van của bệnh nhân Hải không cải thiện. Một cuộc hội chẩn toàn viện lần 2 được tiến hành.

Hội đồng chuyên môn thống nhất chẩn đoán: sốc tim do kẹt van hai lá, nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng/ đã thay van tim nhân tạo – tăng huyết áp… tiên lượng rất nặng, nếu không mổ người bệnh chắc chắn sẽ tử vong, hướng xử trí mổ thay van hai lá sinh học.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ thấy tình trạng tim đã cải thiện nên ngừng ECMO, rút các dẫn lưu.

Tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần lên đến ngày 10/12, bệnh nhân tỉnh, hồi phục tốt nên đã được rút ống nội khí quản, rút hết các dẫn lưu, không cần lọc máu. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị hồi sức, kiểm soát nhiễm khuẩn và phục hồi chức năng.

Hiện tại, tính đến ngày 28/12, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, chức năng gan, thận trở về bình thường, vận động bình thường, siêu âm tim bình thường.

Được biết, Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên - một bệnh viện tuyến tỉnh, hạng 2 của Thái Nguyên - là một trong 26 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, đã được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao nhiều kỹ thuật trong đó có cấp cứu ngừng tuần hoàn... nhờ đó đã tiến hành cấp cứu ban đầu tốt, hội chẩn liên tục với các chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai trong quá trình cấp cứu và vận chuyển để chuyển bệnh nhân đến đúng cơ sở y tế chuyên sâu để có cơ hội cứu chữa tiếp.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC