Ngày 7 Tháng 9, 2013 | 10:13 AM

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải quyết liệt giảm tải bệnh viện

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải quyết liệt giảm tải bệnh viện
  MỚI NHẤT

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành y tế cần nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong việc giảm quá tải ở các bệnh viện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải quyết liệt giảm tải bệnh viện 1
Quá tải từ phòng khám… - Ảnh: Thanh Tùng

Hôm nay 7/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo UBND TP HCM về việc giảm quá tải ở các bệnh viện (BV).

Tại TP HCM hiện có 112 BV công, tư; bên cạnh đó còn có nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Tuy nhiên, lâu nay, các BV luôn quá tải, và thành phố gặp khó khăn trong việc giải quyết thực trạng quá tải ở các BV, nhất là ở các BV chuyên khoa đầu ngành.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải quyết liệt giảm tải bệnh viện 2
...đến quá tải nơi lĩnh thuốc tại các BV ở TP.HCM - Ảnh: Thanh Tùng

Phải quyết liệt hơn trong việc giảm tải

Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận trình bày với Thủ tướng về việc triển khai đề án giảm quá tải BV giai đoạn 2013 - 2020 cho các BV tại TP HCM.

Theo đó, thành phố đã chỉ đạo ngành y triển khai nhiều biện pháp giảm tải. Như áp dụng mô hình “khoa vệ tinh” của các BV; Sở Y tế thành phố đã đưa bác sĩ đến các BV tuyến quận, huyện hỗ trợ chuyên môn; thành lập 48 phòng khám vệ tinh tại 12 BV tuyến quận, huyện.

1.768 cán bộ y tế có chuyên môn cao của BV thành phố đã đến hỗ trợ chuyên môn cho hơn 50 BV của 31 tỉnh, thành - nhằm tăng cường nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho BV tuyến dưới.

Ngoài ra, thành phố cũng đã triển khai thí điểm “phòng khám bác sĩ gia đình” tại một số BV trên địa bàn. Bước đầu thấy có hiệu quả.

Từ nay đến 2015, thành phố tập trung thực hiện đề án BV vệ tinh gắn thương hiệu BV tuyến trên với BV tuyến dưới. Cụ thể, hình thành và phát triển mạng lưới BV vệ tinh tại các tỉnh, thành đối với 6 BV hạt nhân gồm:

BV Từ Dũ có 2 BV vệ tinh: BV Phụ sản Tiền Giang, BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

BV Chấn thương chỉnh hình có 2 BV vệ tinh: BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, và BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

BV Nhi đồng 1 có 3 BV vệ tinh: BV Đa khoa tỉnh Long An, BV Sản nhi tỉnh Cà Mau, BV Nhi TP.Cần Thơ.

BV Nhi đồng 2 có 2 BV vệ tinh: BV Nhi đồng tỉnh Đồng Nai, BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

BV Ung Bướu có 2 BV vệ tinh: BV Ung Bướu TP.Cần Thơ, BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

BV Nhân dân Gia Định - thành lập 2 BV vệ tinh: BV Đa khoa Lâm Đồng, Trung tâm Y tế Liên doanh Việt – Nga.

Thủ tướng cho rằng, mặc dù chúng ta đã làm nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu người bệnh, đòi hỏi phải nỗ lực và có sự đột phá hơn.

“Không phải thêm 1.000 giường là giải quyết được quá tải, mà phải có trình độ cao. Làm sao để các BV vệ tinh có chất lượng. Các chuyên khoa ung bướu, ngoại chấn thương, nhi, tim mạch phải đầu tư mạnh. Phải rà soát lại trong các chuyên khoa này cái nào được, chỗ nào chưa được thì phải tăng cường. Trước hết cần có thầy giỏi, và cơ sở vật chất thiết bị đáp ứng yêu cầu...”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu thành phố quyết liệt hơn nữa trong giảm quá tải BV; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới. Tập trung quyết liệt thực hiện một số biện pháp trọng tâm như: triển khai các BV vệ tinh; chú ý công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật cho BV tuyến dưới; phát triển mô hình bác sĩ gia đình...

Theo Thanh Niên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC