Ngày 15 Tháng 1, 2016 | 05:32 PM

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngành Y tế đã có bước tiến dài quan trọng, đáng tự hào

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác y tế năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực của ngành Y tế, vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện, đáng tự hào trong năm 2015 cũng như chặng đường 5 năm 2011- 2015.

“Qua thực tế xã hội, nhân dân kiểm nghiệm, có thể nói ngành Y tế đã có bước tiến dài quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, từ đó, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Chú trọng đào tạo đội ngũ thầy thuốc "vừa hồng, vừa chuyên"

Đề cập tới các nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ngành tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại để tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ của ngành với mục tiêu cuối cùng là chăm sóc và bảo vệ tốt hơn nữa sức khỏe nhân dân.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2015 (Ảnh: V.T)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2015 (Ảnh: V.T)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành Y tế cần tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tập trung chỉ đạo thường xuyên, liên tục đối với công tác y tế dự phòng để đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Chủ động ứng phó, phòng chống với các loại dịch bệnh, nhất các các dịch bệnh theo mùa.

Trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp từ tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức và hiểu rõ về dịch bệnh, các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe cho tới y tế dự phòng, khám chữa bệnh, chăm sóc y tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã đạt được một số kết quả quan trọng, nhưng so với nhu cầu, mong muốn của nhân dân thì còn nhiều việc phải làm. Ngành Y tế cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành có liên quan triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh từ các nguồn thực phẩm không đảm bảo.

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế trong việc nâng cao năng lực, chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện và đã được nhân dân ghi nhận, ủng hộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành Y tế nâng cao hơn nữa năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho nhân dân từ tuyến cơ sở ở cấp xã, phường cho tới tuyến Trung ương, tuyến cuối, gắn liền với thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm quá tải bệnh viện.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngành Y tế phải chăm lo đào tạo đội ngũ thầy thuốc “vừa hồng vừa chuyên”, có năng lực trình độ chuyên môn cao đồng thời có y đức tốt, hết lòng phục vụ người bệnh, phục vụ nhân dân. Thủ tướng cũng đề nghị ngành Y tế, các địa phương quyết liệt quan tâm thúc đẩy xây dựng các bệnh viện vệ tinh; nâng cấp, đầu tư trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, cập nhật, ứng dụng mạnh kỹ thuật, công nghệ cao của khoa học thế giới vào khám chữa bệnh, chăm sóc y tế cho nhân dân; gắn kết chặt chẽ các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện với các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối.

Công tác DS-KHHGĐ là vấn đề chiến lược, đường dài

Với công tác DS-KHHĐ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là vấn đề chiến lược đường dài, quan trọng, là nhiệm vụ lớn của ngành Y tế. Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế quan tâm hết sức đến công tác DS-KHHGĐ, khẩn trương tiến hành tổng kết thực hiện Chiến lược Dân số - KHHGĐ, nhằm đánh giá những thành tựu đạt được và những khó khăn, tồn tại đang gặp phải.

Theo Thủ tướng, hiện nay, nhiều chuyên gia lưu ý, Việt Nam đang rơi vào tình trạng dân số già nhanh, trong khi giai đoạn dân số “vàng” cũng qua đi rất nhanh. Bên cạnh đó, là vấn đề chất lượng dân số, tuổi thọ trung bình của người dân được nâng cao nhưng tuổi khỏe mạnh lại thấp.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý ngành cần đánh giá kỹ càng tình hình mức sinh hiện nay để có những chính sách phù hợp, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước. Bởi nếu không đảm bảo mức sinh hợp lý, dân số không chỉ suy giảm mà còn ảnh  hưởng đến các vấn đề như bảo hiểm, năng suất lao động…

Về vấn đề bộ máy tổ chức làm công tác DS-KHHGĐ cấp huyện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, chờ sự đánh giá việc thực hiện Chiến lược Dân số-  KHHGĐ sau đó sẽ quyết định việc sắp xếp, tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý ngành Y tế tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý của ngành, trong đó trước hết phải rà soát thể chế, cơ chế, chính sách; tiếp tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành; đồng thời rà soát, cập nhập, bổ sung, xây dựng tốt chiến lược, quy họach phát triển ngành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm cũng như kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến, nhân rộng các cách làm hay, mô hình tốt trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, ngành Y tế cần triển khai thực hiện các nhiệm vụ đồng bộ, toàn diện, không xem nhẹ bất cứ lĩnh vực nào, nhưng cũng cần đầu tư hoạt động trọng điểm, trọng tâm.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC