Ngày 7 Tháng 5, 2020 | 10:48 AM

Thủ tướng: Không buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại cuộc họp sáng 7/5, Chính phủ đồng ý đề xuất không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học, không bắt buộc giãn cách trong lớp học, hạn chế tiếp xúc giữa các lớp học với nhau

Thủ tướng: Không buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp - Ảnh 1.

Sáng 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, đã 21 ngày qua, Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Chúng ta theo dõi chặt chẽ diễn biến ở mọi địa bàn, nhất là 2 trung tâm lớn TP HCM, Hà Nội. Đến nay, riêng Hà Nội đã có 22 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, còn ở TP HCM là 30 ngày.

Cả nước "ở tình trạng nguy cơ thấp, thậm chí rất thấp"

Thủ tướng đánh giá cả nước "ở tình trạng nguy cơ thấp, thậm chí rất thấp", đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, tình hình trên thế giới, đặc biệt khu vực châu Á, Đông Nam Á, tình hình lây nhiễm COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp khi mỗi ngày có thêm hàng chục nghìn ca mắc, hàng nghìn ca mắc.

"Trong nước chúng ta an toàn", Thủ tướng nói và cho rằng nếu có chỉ là trường hợp cho nhập cảnh một số đối tượng vào Việt Nam, chúng ta đã nhanh chóng cách ly tập trung không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng: Không buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp mới.

Một thông điệp mới được người đứng đầu Chính phủ đưa ra trong cuộc họp sáng 7/5 là: Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống, các hoạt động kinh tế xã hội để dần trở lại bình thường trên tinh thần đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng cần phải tập trung ở mọi cấp, mọi ngành nhưng không được chủ quan, coi thường COVID-19 với bối cảnh trên đây.

Không được để dịch COVID-19 quay lại phải là nhiệm vụ quan trọng

Với những yếu tố đó, tại cuộc họp sáng nay, các đại biểu đã đưa ra nhiều biện pháp nới lỏng. Trước hết, Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập. Theo đó, nếu có người ở nước ngoài về phải cách ly tập trung 14 ngày trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì phải có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không được để người nhập cảnh lây lan ra cộng đồng là yêu cầu nghiêm khắc trong thời điểm hiện nay.

Thứ hai, chúng ta sẵn sàng ứng phó khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Yêu cầu ban chỉ đạo các cấp duy trì hoạt động của đội phản ứng nhanh, dự báo thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính và các trường hợp tiếp xúc gần, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Riêng ngành Y tế, các cấp với sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND các địa phương phải xử lý kịp thời 100% khi có tình huống xảy ra. "Không được để dịch quay lại phải là nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế và UBND các địa phương trong cả nước, nhất là các trung tâm, thành phố lớn" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, chúng ta tiếp tục thực hiện biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng đông người, tiếp tục rửa tay đảm bảo vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc nơi đông người.

Tại cuộc họp, Chính phủ đồng ý đề xuất của ngành Giáo dục là không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục giữ gìn vệ sinh cá nhân như rửa tay...; các cửa sổ, cửa chính phải thông thoáng; nhà trường cần có biện pháp khử khuẩn bề mặt, giữ vệ sinh lớp học hay nhà vệ sinh; không bắt buộc giãn cách trong lớp học, hạn chế tiếp xúc giữa các lớp học với nhau... Còn các hoạt động khác bình thường.

"Như vậy chúng ta không còn tình trạng giãn cách trong trường học" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Dịch vụ kinh doanh trước đây không cho mở cửa để đảm bảo an toàn trong dịch bệnh, nay trở lại bình thường, trừ vũ trường, karaoke sẽ được xem xét sau. Các dịch vụ kinh doanh thiết yếu được mở trở lại kể cả cửa hàng ăn uống, với điều kiện phòng chống dịch nhất là sát trùng tay, đeo khẩu trang…

Thủ tướng đồng ý cho phép các hoạt động thể dục thể thao, sự kiện tập trung đông người, các giải bóng đá… khuyến cáo đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi đến những đám đông này.

Các bệnh viện trở lại hoạt động bình thường để tiếp tục chữa trị bệnh cho nhân dân. Ngành Y tế tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định COVID-19, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cần thiết phục vụ xét nghiệm. Tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật/sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng chống dịch.

Cùng đó, ngành Y tế cũng phải tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử trí khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc dương tính. Tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở thu dung điều trị, bệnh viện dã chiến và các điều kiện cần thiết phục vụ hoạt động điều trị không chỉ với dịch COVID-19 mà các dịch bệnh khác có thể xảy ra...

Thủ tướng giao Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông với những điểm đến an toàn với những việc làm cụ thể, thiết thực, đẩy mạnh du lịch nội địa nhất là mùa hè hiện nay. Chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC