Ngày 12 Tháng 3, 2020 | 10:30 AM

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình sức khoẻ 23 bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong số 23 bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện, có bệnh nhân phải thở oxy, có người có biểu hiện viêm phổi nhưng các bác sĩ, các bệnh viện đã kiểm soát được tình hình.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình sức khoẻ 23 bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện - Ảnh 1.

Trao đổi với PV sáng 12/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong ngày hôm qua, các chuyên gia hàng đầu ở các lĩnh vực đã họp trực tuyến hội chẩn cho các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị ở nhiều điểm cầu như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2, Đà Nẵng, Trung ương Huế, Chợ Rẫy, Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và từ đầu cầu Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán, điều trị COVID - 19.

Thứ trưởng đánh giá, thông qua cuộc hội chẩn đó, lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá rất cao sự chuẩn bị của ban tổ chức, các chất lượng hình ảnh, báo cáo, xét nghiệm chụp chiếu cũng đã được đưa lên rõ ràng, thông qua đó các chuyên gia có ý kiến, tư vấn điều trị tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình sức khoẻ 23 bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trực tiếp tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) hội chẩn cùng các bác sĩ tại chỗ, kết nối nhiều điểm cầu. Ảnh: Lê Hảo

Hiện Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán, điều trị COVID - 19 đã kết nối được với các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh, thực hiện công tác trao đổi thông tin, cập nhật các phác đồ điều trị mới, cũng như hội chẩn các trường hợp khó ở cơ sở y tế.

Theo Thứ trưởng, với những biện pháp quyết liệt của Chính phủ, của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, của ngành Y tế, đến nay chúng ta gần như kiểm soát được tương đối chặt chẽ tất cả trường hợp nghi ngờ và đã có những biện pháp cách ly từ F0 (người bị nhiễm) đến các đối tượng tiếp xúc gần F1, F2...

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình sức khoẻ 23 bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

"Chúng tôi đánh giá khả năng làm chủ tình hình, kiểm soát được tình hình của ngành Y tế nói riêng và của Ban chỉ đạo đã có hiệu quả" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Riêng về vấn đề điều trị, Thứ trưởng cho biết đến hiện nay chưa có bệnh nhân phải thở máy, chưa có bệnh nhân phải hỗ trợ các biện pháp xâm lấn. Trong số 23 bệnh nhân mới phát hiện, đang điều trị, có bệnh nhân phải thở oxy, có bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi nhưng các bác sĩ, các bệnh viện đã kiểm soát được tình hình. Phần lớn các bệnh nhân trong tình trạng diễn tiến tốt.

"Cho đến bây giờ chưa có thuốc đặc hiệu, nhưng các thuốc điều trị hỗ trợ, kháng sinh, thuốc nâng đỡ, các bệnh viện đã được Bộ Y tế cung cấp theo chương trình chống dịch đầy đủ" - Thứ trưởng khẳng định.

Theo thông tin từ tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nơi đang điều trị cho 11 ca (5 người Hà Nội, 6 người nước ngoài được chuyển từ Quảng Ninh và Lào Cai đến), sức khoẻ các bệnh nhân đều được kiểm soát tốt, không có ca nào diễn biến nặng.

Với BN17, cô gái trẻ đã hết sốt được 3 ngày, tình trạng sức khoẻ ổn định, về tinh thần, tâm lý đã cải thiện nhiều. Riêng với ca bệnh này, tiểu ban đã quán triệt các bác sĩ trong bệnh viện khuyến cáo bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc điện thoại, mạng xã hội để tránh tiếp cận những thông tin không tốt, ảnh hưởng quá trình và hiệu quả điều trị.

Những tỉnh, thành ghi nhận ca mắc COVID-19 từ 6/3 đến nay:

1. Hà Nội: 5 ca người Việt, đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

2. Quảng Ninh: 4 ca người nước ngoài, đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

3. Lào Cai: 2 ca người nước ngoài, đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

4. Bình Thuận: 4 ca người Việt, đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.

5. Đà Nẵng: 3 ca (2 người nước ngoài, 1 người Việt), đang điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng.

6. TP HCM: 1 ca người Việt, đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

7. Thừa Thiên - Huế: 1 ca người nước ngoài, hiện đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

8. Ninh Bình: 1 ca người Việt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình.

9. Quảng Nam: 2 ca. Trong đó 1 ca điều trị ở Bệnh viện Bắc Quảng Nam, 1 ca điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC