Ngày 18 Tháng 5, 2020 | 03:06 PM

Thêm 3 người mắc COVID-19 khỏi bệnh, cẩn trọng "đốm lửa" từ người nhập cảnh trái phép

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các chuyên gia nhận định dù nguy cơ có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng là rất thấp nhưng vẫn còn, nhất là từ các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thêm 3 người mắc COVID-19 khỏi bệnh, cẩn trọng đốm lửa từ người nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.


Theo Bộ Y tế, tính đến hôm nay, nước ta đã 32 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tổng số 320 ca nhiễm bệnh ghi nhận được, có tổng cộng 180 ca nhiễm COVID-19 là người nhập cảnh, được cách ly ngay.

Trước câu hỏi của PV về việc nguy cơ bùng phát làn sóng thứ 2 (được hiểu là đã kiểm soát được nhưng rồi lại bùng phát nhiều ca bệnh mới trong cộng đồng như bài học từ Singapore, Hàn Quốc...) của Việt Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu, cho hay từ đầu dịch đến nay, Việt Nam kiên định nguyên tắc phòng dịch là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để. Chúng ta đã thực hiện những nguyên tắc này một cách triệt để, triển khai sớm, quyết liệt. Nhờ đó, dịch bệnh được kiểm sát tốt, số ca nhiễm ít, tạo điều kiện tích cực để tập trung điều trị cho bệnh nhân, chưa có ca tử vong.

PGS.TS Trần Đắc Phu là cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. Ông cho rằng: "Nếu tiếp tục làm tốt sẽ không bị làn sóng thứ 2, nếu có ca bệnh mới thì chỉ là ổ dịch nhỏ, có thể khống chế được". Tuy nhiên ông nhấn mạnh tuyệt đối không chủ quan, phải phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch ngay, không để "đốm lửa nhỏ bùng phát thành đám cháy lớn".

"Đặc biệt, khi bắt đầu với cuộc sống "bình thường mới", tất cả các lĩnh vực phải có quy trình dịch tễ phù hợp để phòng, chống dịch COVID-19" - chuyên gia nói.

Theo PGS Phu, hiện tại khó có thể nói Việt Nam không còn nguy cơ có ca mắc trong cộng đồng, chỉ có thể nói là nguy cơ thấp, nghĩa là vẫn luôn có nguy cơ.

Thêm 3 người mắc COVID-19 khỏi bệnh, cẩn trọng đốm lửa từ người nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, 52 bệnh nhân (từ ca bệnh 269 đến 320) từ ngày 24/4 đến nay đều là người nhập cảnh, trên các chuyến bay đưa công dân Việt từ nước ngoài về nước (từ Nhật Bản, UAE hay Nga...), 100% đều được cách ly ngay.

Theo PGS Phu, tất cả những người nhập cảnh, cách ly, đều xét nghiệm ít nhất 2 lần, khi về nhà thì vẫn phải theo dõi sức khỏe. Điểm cần lưu ý là chúng ta phải lường trước người về theo đường mòn lối mở, không về theo đường chính thống, cần giám sát chặt.

"Như ca mắc COVID-19 mới đây (bệnh nhân 315) tại Tây Ninh đi từ Campuchia về là một ví dụ. Trường hợp này tiếp xúc với 17 người, nếu không phát hiện được ca đầu tiên này thì không biết sẽ thế nào. Rất may hệ thống của chúng ta đã phát hiện được dù người này không về theo con đường chính thống" - PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Ca bệnh 315 là nam giới từ Campuchia về nước và nhập cảnh trái phép qua đường mòn vào lúc 15h30 ngày 2/5, đến nhà người dì ruột tại ấp Tân Đông, xã Tân Thành, huyện Tân Châu (Tây Ninh).

Theo yêu cầu của người dì, người đàn ông này đã tới ngay công an xã trình báo, được giữ cách ly tại xã tới sáng 3/5 và được đưa đi cách ly tập trung tại K71. Ngày 5/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tối 15/5, mẫu xét nghiệm lần 2 của bệnh nhân tại Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được cách ly theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Tân Châu và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Việt Nam vẫn tiếp tục kiên định với việc ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài, theo thông báo Kết luận cuộc họp của thường trực Chính phủ hôm 15/5. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chưa mở cửa du lịch quốc tế. Cùng đó, các ngành Quân đội, Công an, Y tế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, công chức thực hiện công vụ, sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được tạo điều kiện nhập cảnh, nhưng phải thực hiện cách ly phù hợp. Tiếp tục quản lý chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới đường bộ.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID -19, mặc dù đã 32 ngày Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn.

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới cũng gia tăng do mở dần các đường bay quốc tế, nhiều chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, yêu cầu nhập cảnh cho các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Đặc biệt, rất khó kiểm soát triệt để được người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian tới.

Chiều 18/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay có thêm 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh COVID-19 gồm: BN257, BN264, BN270, trong đó có 2 bệnh nhân (BN257 và BN264) đến từ ổ dịch Mê Linh, Hà Nội.

Bệnh nhân 257 là cô gái 15 tuổi ở thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, được công bố mắc bệnh hôm 10/4. Bệnh nhân 264 là nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội.

Cô thuộc diện sàng lọc và được lấy mẫu xét nghiệm ngày 11/4 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 13/4.

Bệnh nhân 270 là du học sinh trở về từ Nhật Bản, phát hiện dương tính trong khu cách ly.

Qua quá trình chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, các bệnh nhân nhiều lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Hiện tại, các bệnh nhân đều không sốt, không ho, các chỉ số sinh tồn ổn định, đủ điều kiện khỏi bệnh.

Sau khi được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân sẽ tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày theo quy định.

Với thêm 3 bệnh nhân dự kiến được công bố khỏi bệnh vào chiều nay, Việt Nam chữa khỏi 263/320 ca mắc COVID-19 và hiện chưa có trường hợp nào tử vong.

T.Nguyên


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC