Ngày 4 Tháng 3, 2020 | 09:31 AM

Thêm 2 bệnh viện lớn của Bộ Y tế được xét nghiệm SARS-CoV-2

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế vừa cho phép Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).


Thêm 2 bệnh viện lớn của Bộ Y tế được xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 4/3 cho thấy, Bộ Y tế vừa ký quyết định cho phép Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2). Bệnh viện này có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo quy định hiện hành.

Đây là hai bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Mỗi ngày tổng lượng người tới khám, điều trị lên tới chục nghìn bệnh nhân.

Trước đó, thực hiện chủ trương và sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện Pasteur TP HCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên nhằm tiến hành đánh giá năng lực xét nghiệm virus SARS-COV-2 để phục vụ cho công tác phòng, chống và điều trị trong trường hợp có người mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận.

Thêm 2 bệnh viện lớn của Bộ Y tế được xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2. Ảnh: Trung Hiếu

Sau khi kiểm tra đánh giá và thảo luận, đoàn thống nhất kết luận Khoa Miễn Dịch - Di truyền phân tử, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên có đủ điều kiện an toàn sinh học cấp II của phòng xét nghiệm (PXN) được đăng tải trên website của Sở Y Tế Thái Nguyên; chủ động lập kế hoạch cho việc chẩn đoán và thực hiện đánh giá nguy cơ sinh học cho quy trình chẩn đoán virus SARS-COV-2; các thiết bị dùng trong chẩn đoán virus SARS-COV-2 đã được hiệu chuẩn.

Về nguồn nhân lực, Bệnh viện có đủ đội ngũ cán bộ đáp ứng về trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm để thực hiện xét nghiệm virus SARS-COV-2. Bệnh viện có nguồn cung cấp hóa chất sinh phẩm chẩn đoán virus SARS-COV-2 ổn định, sẵn sàng; có các quy trình thực hành chuẩn cho các giai đoạn trước, trong và sau xét nghiệm cho chẩn đoán virus SARS-COV-2 và thực hiện việc so sánh liên phòng.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh COVID-19

"Độ chính xác xét nghiệm tương đương như các nước, xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) nên độ nhạy và đặc hiệu cao", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long từng nhấn mạnh.

Việt Nam hiện có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận và thống nhất chuyển giao công nghệ, phương pháp thực hiện mẫu xét nghiệm, gồm: Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

Nước ta hiện có khoảng 30 đơn vị đủ năng lực thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Kể từ ngày xuất hiện đầu tiên vào giữa tháng 12/2019 tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), đến sáng 4/3, dịch bệnh COVID-19 đã lan ra thêm 79 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc với gần 93.000 người mắc, 3.161 người tử vong.

Số mắc và tử vong cao nhất tập trung ở Trung Quốc: 2.944 ca tử vong, hơn 80.100 ca mắc.

Iran, Hàn Quốc, Ý là 3 quốc gia ghi nhận số mắc và tử vong tăng nhanh. Hôm nay, 4/3, Hàn Quốc ghi nhận số mắc vượt qua con số 5.000 (28 người tử vong, tính tới 6h sáng 4/3). Ở Ý xác định hơn 2.500 ca mắc, còn ở Iran là hơn 2.200 ca.

Tại Việt Nam, hôm nay là ngày thứ 22 không ghi nhận trường hợp mắc mới. 16/16 ca mắc COVID-19 đã điều trị khỏi. Từ 0h ngày 4/3, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), nơi ghi nhận tới 6 người mắc COVID-19, đã được dỡ bỏ lệnh cách ly sau hơn 3 tuần khoanh vùng phong toả phòng chống dịch bệnh lây lan.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC