Ngày 8 Tháng 11, 2014 | 02:00 PM

Thật vui vì có Đề án 1816 của Bộ Y tế

Thật vui vì có Đề án 1816 của Bộ Y tế
  MỚI NHẤT

Trong cái rét dưới 100C của những ngày cuối năm 2013, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Sơn La lại trở nên tấp nập hơn thường ngày bởi sự có mặt của đoàn bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương lên chuyển giao 2 gói kỹ thuật cao về vật lý trị liệu - phục hồi chức năng và phẫu thuật trĩ theo Đề án 1816 của Bộ Y tế.

Theo ThS.BS. Trần Huy Hiếu, Trưởng đoàn chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương thì đợt này, bệnh viện cử 7 cán bộ lên tận nơi để chuyển giao kỹ thuật theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” cho các y, bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền Sơn La. Hai gói kỹ thuật chuyển giao là: Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng và Mổ trĩ. Các kỹ thuật vật lý trị liệu - phục hồi chức năng được chuyển giao, gồm: Kỹ thuật kéo dãn, xoa bóp, bấm huyệt, tác động cột sống, siêu âm sóng ngắn, xông thuốc… giúp giãn mềm cơ, chống viêm, thông kinh mạch. Gói kỹ thuật cắt trĩ là theo phương pháp Milligan Morgan, Longo bằng thiết bị đốt điện cao tần - kỹ thuật này có ưu điểm thời gian thực hiện ngắn, hạn chế tối đa chảy máu trong phẫu thuật, an toàn, giảm đau sau mổ, tỷ lệ tái phát thấp và tiết kiệm chi phí điều trị.

Trong thời gian chuyển giao kỹ thuật, các bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã cùng khám, trao đổi với các y, bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Sơn La từng triệu chứng, hướng điều trị thích hợp đối với từng bệnh nhân. Theo BSCKII. Nguyễn Xuân Khu, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Sơn La, trước khi triển khai đợt chuyển giao kỹ thuật này, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Sơn La đã cử các ê kíp y, bác sỹ xuống Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương để tiếp thu các kỹ thuật mới và đợt chuyển giao kỹ thuật lần này là giai đoạn hoàn tất của 2 gói chuyển giao kỹ thuật. Hiện tại, Bệnh viện Y học cổ truyền Sơn La đã hoàn toàn sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị để triển khai được 2 gói kỹ thuật này.

Có mặt tại Bệnh viện từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Nụ, 58 tuổi (tổ 5, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La), cho biết: “Tôi bị đau đầu gối, không ngủ được, nghe tin hôm nay có bác sỹ ở Hà Nội lên nên tranh thủ tới khám. Già rồi, được khám và điều trị bệnh ngay gần nhà thế này thì thật là tốt”. Cùng chung tâm trạng với bà Nụ, anh Nguyễn Tài Trực (Bản Cang, xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn) đang chuẩn bị lên bàn mổ trĩ, chia sẻ:

“Tôi bị bệnh đã gần 2 năm nhưng chưa có điều kiện đi điều trị. Nay được khám và điều trị tại Sơn La vừa thuận lợi cho việc đi lại, vừa đỡ tốn kém nên tôi rất vui. Ở bản tôi cũng có một số người bị bệnh này, tôi sẽ bảo họ lên đây điều trị”.

Mới 9 giờ sáng, dãy ghế ngoài phòng khám các khoa của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Sơn La đã chật kín bệnh nhân ngồi chờ. Sự tất bật của các y, bác sỹ và những tiếng rủ rỉ bệnh nhân hỏi thăm nhau làm cho không khí của Bệnh viện trở nên ấm áp hơn. Thật vui vì có Đề án 1816 của Bộ Y tế và sự quan tâm của Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương mà bà con nhân dân các dân tộc ở Sơn La đã được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến trong lĩnh vực y học cổ truyền ngay tại địa phương.

Theo Xuân Huyền

Trung tâm Truyền thông GDSK Sơn La

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC