Ngày 29 Tháng 6, 2013 | 09:40 AM

Thành lập Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Thành lập Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (29/6), tại bệnh viện Việt-Đức, Bộ Y tế tổ chức công bố quyết định về việc thành lập Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Tại điều 1, quyết định số 2002 ngày 10/11/2011 của Thủ tướng CP, quy định "Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người là đơn vị sự nghiệp, có chức năng tổ chức thực hiện việc điều phối về hiến, lấy và ghép mô, bộ phận cơ thể người giữa các ngân hàng mô và các cơ sở y tế trong phạm vi cả nước. Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, trụ sở tại TP Hà Nội.”

Thành lập Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người 1
Ra mắt Ban chỉ đạo quốc gia về hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người
 
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, cả nước hiện có 13 cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật ghép mô bộ phận cơ thể người. Kể từ ca ghép thận đầu tiên thành công tại BV 103 vào năm 1992, đến nay đã có hơn 800 người được ghép thận từ người cho sống và 46 người được ghép thận từ người chết não; 30 người được ghép gan từ người cho sống và 11 người được ghép gan từ người chết não và 8 ca ghép tim với tỉ lệ thành công ngày càng cao. Việc cấy ghép các mô tạng khác cũng đã được thực hiện với tổng số 60 bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu và 550 trường hợp đã được ghép giác mạc. Đây là những thành tích nổi bật, mang lại uy tín, niềm tự hào cho ngành y tế Việt Nam.

Theo thống kê của ngành y tế, nhu cầu ghép mô, bộ phận cơ thể người hiện nay là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận, trên 5.000 người đang chờ được ghép giác mạc. Về ghép gan, chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan.

“Số lượng người được ghép tạng ở nước ta ở mức khiêm tốn, trong khi khả năng kỹ thuật của chúng ta là có. Nhu cầu được ghép của người dân rất lớn, nhưng đáp ứng còn khiêm tốn. Khó khăn ở đây chính là tìm nguồn hiến tạng. Nguyên nhân vì nhận thức của người dân về hiến mô, bộ phận cơ thể người, đặc biệt là ở người chết não còn hạn chế”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, sự ra đời của Trung tâm là một dấu ấn quan trọng, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trung tâm là cầu nối giữa người có nhu cầu với người có khả năng tự nguyện hiến mô bộ phận cơ thể người có chỉ số phù hợp sinh học. Trung tâm cũng có ngân hàng bảo quản tạng và tiếp nhận các đăng ký hiến tạng từ người hiến tình nguyện.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt - Đức cũng chia sẻ, tại BV Việt - Đức mỗi năm có hàng nghìn trường hợp chết não nhưng đến nay mới chỉ có 14 trường hợp hiến tạng, một con số còn rất khiêm tốn so với nhu cầu. Trong khi đó, về năng lực chuyên môn của các thầy thuốc, TS Quyết khẳng định, Việt Nam không thua kém các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Về chi phí cho các ca ghép tạng tại Việt Nam cũng chỉ bằng 1/4 so với các nước phát triển và bằng 1/2 so với chi phí ghép tạng tại Đài Loan.
 
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cán bộ được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo của Trung tâm. Theo đó, Phó GS TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc BV Việt-Đức được điều động và bổ nhiệm kiêm nhiệm giữ chức vụ Giám đốc trung tâm. Văn phòng trung tâm đặt tại Bệnh viện Việt Đức.
 
Bộ Y tế cũng đồng thời ra mắt ban chỉ đạo quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người. Theo đó, Ban chỉ đạo gồm 21 thành viên do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng ban, sẽ định hướng, chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan xây dựng hệ thống văn bản pháp luật đầy đủ và phối hợp với Trung tâm điều phối quốc gia triển khai các hoạt động hiến, ghép tạng theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Bộ Y tế cũng sẽ xúc tiến việc thành lập Hội hiến ghép mô, tạng và sẽ mời một đồng chí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước làm Chủ tịch, đồng thời kêu gọi sự tham gia sâu rộng của các tổ chức chính trị, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức tôn giáo.
PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC