Ngày 5 Tháng 5, 2017 | 09:37 PM

Thanh Hóa thiếu hơn 1.000 bác sỹ cho các bệnh viện công lập

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong những năm qua, với những nỗ lực không ngừng, ngành y tế xứ Thanh đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh. Tuy nhiên, tình trạng thiếu bác sỹ và giường bệnh khiến các bệnh viện luôn quá tải, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, tình trạng quá tải bệnh viện đã tồn tại từ nhiều năm nay. Đối với nguồn nhân lực là cán bộ y tế có trình độ chuyên môn giỏi còn thiếu, đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở, chỉ tiêu biên chế của các đơn vị còn thiếu nhiều so với định mức quy định.

Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân chưa đạt mục tiêu được giao. Hiện Thanh Hóa có 7,8 bác sĩ/1 vạn dân. Theo đó, từ nay đến năm 2020, ngành y tế công lập của tỉnh còn thiếu 1.228 bác sỹ.

Bên cạnh tình trạng thiếu bác sĩ, tình trạng thiếu giường bệnh cũng là bài toán nan giải. Hiện nay, Thanh Hóa có 23,8 giường bệnh/1 vạn dân. Theo đó, cả tỉnh thiếu khoảng 1.932 giường bệnh. Mục tiêu đến năm 2020, Thanh Hóa phải đạt 28,4 giường bệnh/1 vạn dân.

Ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc trao đổi với PV
Ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc trao đổi với PV

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc có 400 giường bệnh theo kế hoạch, trong khi đó số giường bệnh thực kê lên tới 970 giường. Hàng ngày khám ngoại trú từ 600-800 bệnh nhân, điều trị nội trú cho 900-1100 bệnh nhân. Hiện toàn bệnh viện mới có 560 y, bác sỹ.

Thạc sĩ Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc tâm sự: “Bệnh viện có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân huyện Ngọc Lặc và các huyện lân cận. Trong khi đội ngũ y, bác sỹ thiếu trầm trọng, khiến chúng tôi phải gồng mình làm việc một cách cật lực, không có thời gian nghỉ thứ bảy, chủ nhật, không có thời gian nghỉ bù… Tuy áp lực công việc rất lớn nhưng mọi người đều phải cố gắng để hoàn thành công việc. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh chúng tôi đề nghị tăng giường kế hoạch cho bệnh viện".

Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân trong huyện, Bệnh viện Lang Chánh còn thường xuyên chữa trị miễn phí cho các bệnh nhân người Lào, hiện vẫn thiếu hơn 100 bác sỹ
Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân trong huyện, Bệnh viện Lang Chánh còn thường xuyên chữa trị miễn phí cho các bệnh nhân người Lào, hiện vẫn thiếu hơn 100 bác sỹ

Thiếu bác sỹ và giường bệnh đó là tình trạng chung tại các bệnh viện tuyến cơ sở, nhất là các bệnh viện miền núi, khi đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, trong khi đó định biên về con người và giường bệnh chưa được tăng thêm gây rất nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh số giường kế hoạc là 80, trong khi đó số giường bệnh thực kê lên tới 300 giường. Bệnh viện mới có 22 bác sỹ, số bác sỹ ít ỏi trên luôn biến động bỡi phải đi tập huấn, học nâng cao chuyên môn, nên rất khó khăn cho bệnh viện. Trước kia là bệnh viện hạng 3, năm 2016 nâng lên thành bệnh viện hạng 2 nhưng số lượng y, bác sỹ vẫn chưa được điều chỉnh, hiện còn thiếu hơn 100 y, bác sỹ mới đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Thực trạng thiếu về nhân lực và giường bệnh trong nghành y tế đang là vấn đề nan giải. Hiện nay ngành y tế của tỉnh Thanh Hóa mới đạt tỷ lệ 7,8 bác sỹ/1 vạn dân. Thực hiện Nghị quyết của đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020), phấn đấu đến năm 2020, ngành y tế của tỉnh đạt tỷ lệ 10 bác sỹ/1 vạn dân. Từ nay đến năm 2020, ngành y tế công lập của tỉnh còn thiếu 1.228 bác sỹ.

Do vậy, Sở mới thông báo tuyển dụng 228 bác sỹ về công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập của tỉnh năm 2017. Để hoàn thành một khối lượng lớn công việc với áp lực vô cùng lớn, chúng tôi luôn phải nỗ lực hết mình, tuy khó khăn, vất vả nhưng tất cả vì sức khỏe của người dân, toàn ngành luôn phải khắc phục mọi khó khăn, bất cập để hoàn thành nhiệm vụ được giao”

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC