Ngày 8 Tháng 3, 2016 | 07:11 PM

Tháng 4, sẽ có 160.000 liều vaccine viêm não mô cầu về Việt Nam

GiadinhNet – Chiều 8/3, Bộ Y tế cho biết, trong tháng 4 tới sẽ có 160.000 liều vaccine phòng viêm não mô cầu được nhập khẩu về Việt Nam.

Thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chiều 8/3 cho biết, hiện nay có 2 vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực (vaccine Polysaccharide meningococcal A+C) hoặc đã được cấp giấy phép nhập khẩu (vaccine VA-MENGOC-BC do Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu).


Bệnh nhân Nguyễn Văn Vượng - người thứ 2 mắc viêm não mô cầu tại Hà Nội vẫn đang được theo dõi, chăm sóc tại phòng cách ly đặc biệt, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: V.Thu

Bệnh nhân Nguyễn Văn Vượng - người thứ 2 mắc viêm não mô cầu tại Hà Nội vẫn đang được theo dõi, chăm sóc tại phòng cách ly đặc biệt, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: V.Thu

Theo báo cáo của các công ty nhập khẩu, từ tháng 7/2015 đến nay, đã có hơn 90.000 liều vaccine Polysaccharide meningococcal A+C và 400.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC được nhập khẩu về Việt Nam.

Đến tháng 4/2016, sẽ có 60.000 liều vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A+C (do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất), và 100.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC, do Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu tiếp tục được cung ứng cho Việt Nam.

Hiện tại kho của Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC.


Vaccine phòng viêm não mô cầu A+C. Ảnh: TL

Vaccine phòng viêm não mô cầu A+C. Ảnh: TL

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh theo dõi sát diễn biến bệnh trên địa bàn và nhu cầu tiêm chủng của nhân dân để kịp thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng lập dự trù, có kế hoạch mua và sử dụng vaccine với các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vaccine. Cục cũng đề nghị các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vaccine khi nhận được dự trù của các cơ sở tiêm chủng phải chủ động lập kế hoạch và liên hệ với các đối tác nước ngoài để đặt hàng với mục tiêu cung ứng đủ vaccine theo nhu cầu của các đơn vị.

Cục Quản lý Dược sẽ cử cán bộ trực để giải quyết các dự trù, đơn hàng nhập khẩu vaccine đáp ứng nhu cầu đặc thù của cơ sở tiêm chủng theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị Sở Y tế và các công ty liên hệ với Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn, giải quyết.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, vi khuẩn não mô cầu gồm 6 type cơ bản là A, B, C, W135, X, Y. Tại Việt Nam hay gặp nhất là type A, B. Do đó người dân có thể tiêm cả 2 loại vaccine BC (ngừa type B, C) và AC (ngừa type A, C) để tăng thêm khả năng miễn dịch.

Trong đó, vaccine AC được tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, 2 mũi cách nhau 3 năm, vaccine BC tiêm cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, 2 mũi cách nhau 6-8 tuần. Người lớn cũng có thể tiêm bình thường.

Hiện tại, mỗi mũi tiêm AC và BC có giá khoảng 200.000 đồng.

Như Báo GĐ&XH đã phản ánh, trong 2 ngày 3-4/3, Hà Nội đã phát hiện 2 ca viêm não mô cầu, nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trước đó, một nữ sinh 18 tuổi ở Hải Dương đã tử vong vì bệnh này.

Lo lắng trước tình hình bệnh viêm não mô cầu có thể lan rộng, nhiều phụ huynh đã đưa con đi tiêm vaccine phòng viêm não mô cầu. Tuy nhiên, nhiều điểm tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội đều thông báo hết các loại vaccine này.

Chiều 8/3, trả lời Báo GĐ&XH, bác sĩ nội trú Phạm Văn Phúc, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân đầu tiên mắc viêm não mô cầu của Hà Nội tên Bùi Thanh Bình (trú tại Đông Anh, Hà Nội) đã được chuyển lên khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp của Bệnh viện.

Trong khi đó, bệnh nhân Nguyễn Văn Vượng (trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội) vẫn đang được theo dõi, điều trị tại phòng cách ly đặc biệt, khoa Cấp cứu.

Sáng 8/3, bệnh nhân này đã được chọc dịch não tủy để xác định tình trạng nhiễm vi khuẩn não mô cầu. Đến hết ngày 8/3 vẫn chưa có kết quả.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC