Ngày 8 Tháng 11, 2019 | 08:28 AM

Rửa tay với xà phòng - cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là chủ đề Việt Nam hưởng ứng Ngày Thế giới Rửa tay với xà phòng (15/10) năm nay vừa được Bộ Y tế công bố.

Tại Việt Nam từ năm 2008, Bộ Y tế hằng năm đã phối hợp cùng các Bộ, ban ngành Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh, truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Rửa tay với xà phòng - cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam - Ảnh 1.

Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm… Ảnh minh họa.

Năm 2019, thực hiện Quyết định 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam và triển khai Quyết định số 6847/QĐ-BYT ngày 13/11/2018 về phê duyệt Đề án "Truyền thông về cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trườngvà sử dụng nước sạch nông thôn giai đoạn 2018 -2025 và tầm nhìn đến năm 2030", Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức buổi mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15/10 với chủ đề "Rửa tay với xà phòng - cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam". Đây là hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh.

Chủ đề năm nay phù hợp với Chủ đề của Thế giới là "Tay sạch cho mọi người", bắt nguồn từ mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững.

Sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận về chỗ rửa tay và các chương trình tăng cường rửa tay có thể khiến các cá nhân đối mặt nguy cơ mắc các bệnh, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, giáo dục và thu nhập của họ.

Chủ đề này nhắc nhở chúng ta phải xem xét khi giải quyết các bất bình đẳng về rửa tay, giải quyết sự chênh lệch về thói quen rửa tay với xà phòng đối với các vùng miền, dân tộc, chú trọng tới người khuyết tật, phụ nữ và các em gái, nhân viên y tế.

Rửa tay với xà phòng, một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng trên thực tế tỷ lệ người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và 1,2 triệu trẻ em mất đi sự sống do các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu. Như vậy, có khoảng gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân.

Rửa tay với xà phòng - cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam - Ảnh 2.

Hoạt động rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường của chúng ta sẽ phát triển bền vững, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống nhân dân. Ảnh: PV

Rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh.

Rửa tay với xà phòng làm giảm tới gần 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, rửa tay với xà phòng và sử dụng nước ăn uống sạch làm giảm 15% các trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhóm trẻ này. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm…

Để triển khai các hoạt động hưởng ứng, Bộ Y tế đề nghị tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan thông tấn báo chí hãy cùng phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh và dần đưa hành động này trở thành công việc thường xuyên, thói quen hàng ngày ở mọi lúc, mọi nơi.

Từ các việc nhỏ bé nhất như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ đến giữ gìn vệ sinh cá nhân cho mỗi gia đình, vệ sinh trường học, cơ quan, đơn vị.

Hy vọng rằng với sự vào cuộc tham gia của tất cả các ban ngành, các tổ chức xã hội, các em học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân các hoạt động rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường của chúng ta sẽ phát triển bền vững, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống nhân dân.

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC