Ngày 7 Tháng 10, 2014 | 01:00 PM

Tận dụng cơ hội, tạo niềm tin

  MỚI NHẤT

Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc là bệnh viện chuyên khoa về sản, nhi lớn nhất tỉnh Vĩnh Phúc, được thành lập với quy mô 200 giường bệnh. Đến năm 2015, Bệnh viện phấn đấu trở thành bệnh viện chuyên khoa hạng I với quy mô 500 giường bệnh.

Việc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương được xem là một trong những cơ hội vàng nhằm hiện thực hành trình phát triển Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc.

Việc thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh chuyên khoa sản - nhi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới; đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ tuyến dưới; chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên cho bệnh viện tuyến dưới, giúp bệnh viện tuyến dưới sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất được đầu tư, đảm nhận tiếp nhận khám bệnh, chữa bệnh cho trên 90% người bệnh thuộc chuyên khoa sản - nhi; nhằm giảm quá tải cho tuyến trung ương, giảm chi phí cho người dân khi được khám và điều trị bệnh tại địa phương.

Tại Vĩnh Phúc, trong những năm qua, mô hình và bệnh tật tử vong có chiều hướng thay đổi. Bên cạnh các bệnh nhiễm khuẩn vẫn  còn  chiếm tỷ lệ cao, một số bệnh của xã hội công nghiệp hóa và lối sống hiện đại có xu hướng tăng như: các bệnh về tim mạch, bệnh về chuyển hóa, tai nạn thương tích, HIV/AIDS, ung bướu… khiến cho diễn biến về sức khỏe, bệnh tật của người dân trong tỉnh phức tạp hơn, đặc biệt là bà mẹ và trẻ em. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, trong đó có 6 bệnh viện tuyến tỉnh và 9 bệnh viện tuyến huyện với 2.620 giường bệnh. Tổng số giường bệnh toàn tỉnh cho công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em là 915 giường (chiếm 34,92%). Bệnh viện Sản Nhi là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh chuyên sâu ở lĩnh vực phụ sản, nhi và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2011. Bệnh viện hiện có 4 phòng chức năng, 12 khoa cận lâm sàng và lâm sàng. Bệnh viện có 241 cán bộ, viên chức và lao động, trong đó 42 cán bộ trực tiếp tham gia hoạt động chuyên khoa sản, 67 cán bộ trực tiếp tham gia hoạt động chuyên khoa nhi. Bệnh viện đã được đầu tư gần 60 tỷ đồng để mua sắm mới một số trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ cho các lĩnh vực: hệ thống máy X.quang màn hình tăng sáng; máy siêu âm 4D; máy xét nghiệm sinh hoá miễn dịch tự động; máy xét nghiệm huyết học tự động; máy gây mê kèm thở; máy thở; lồng ấp sơ sinh; máy khí máu; hệ thống oxy tập trung; monitor- ing 7 thông số; hệ thống phẫu thuật nội soi, dao mổ điện…. Và dẫu phải đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng với quyết tâm và nỗ lực, Bệnh viện đã triển khai, thực hiện trên 60% các kỹ thuật theo danh mục phân tuyến kỹ thuật của Bộ Y tế. Một số kỹ thuật hiện đại được triển khai, áp dụng đạt kết quả tốt như: phẫu thuật nội soi (sản phụ khoa và nhi khoa); tổ chức sàng lọc trước sinh; xét nghiệm tinh dịch đồ; xét nghiệm tế bào học; kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng; hồi sức và chăm sóc sơ sinh...

Tuy nhiên, Bệnh viện vẫn đang hoạt động tạm thời tại Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh nên diện tích các buồng bệnh, buồng để triển khai thực hiện các kỹ thuật chuyên môn về chuyên khoa sản, nhi chưa phù hợp. Trang thiết bị y tế vẫn còn thiếu so với nhu cầu và quy định của Bộ Y tế. Đội ngũ thầy thuốc trong lĩnh vực phụ sản và nhi khoa, đặc biệt là nhi khoa còn thiếu về số lượng, đa số mới tốt nghiệp ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong khám, chữa bệnh; chưa có tay nghề chuyên môn giỏi, chuyên khoa sâu. Nhiều kỹ thuật chuyên môn y học hiện đại về chuyên khoa sản - nhi tuy được triển khai áp dụng thực hiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân trong chăm sóc sức khỏe; người dân chưa tin tưởng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của tuyến dưới nên vượt lên tuyến trên gây quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương mà lẽ ra có thể được khám, điều trị hiệu quả ngay tại địa phương.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương được xem là một trong những cơ hội vàng nhằm hiện thực hành trình phát triển Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc trở thành bệnh viện chuyên khoa hạng I với quy mô 500 giường bệnh. Hai bệnh viện hạt nhân tập trung nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh cho đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa sản, nhi của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, giúp người dân trong tỉnh được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh không phải chuyển lên tuyến trên. Kỳ vọng, 100% cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh được đào tạo về chuyên khoa sản, nhi, đủ khả năng làm chủ và duy trì tốt các kỹ thuật cơ bản của chuyên ngành và các kỹ thuật được Bệnh viện hạt nhân chuyển giao; tiếp nhận và thực hiện tốt việc đào tạo và tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin. Giảm trên 90% số bệnh nhân chuyển tuyến từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh lên bệnh viện hạt nhân so với trước khi thực hiện Đề án; tiếp nhận và điều trị hiệu quả 100% số bệnh nhân ở giai đoạn hồi phục chuyển từ Bệnh viện hạt nhân về Bệnh viện vệ tinh. Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thực hiện tốt và duy trì bền vững các kỹ thuật bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế; bổ sung, tăng cường nguồn nhân lực y tế; công nghệ thông tin để bảo đảm việc chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật và triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao, bền vững. Theo lộ trình mà Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành sản nhi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2013 - 2020 được Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt, đối với chuyên khoa sản sẽ tiếp nhận và làm chủ 26 kỹ thuật từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong đó giai đoạn I: 11 kỹ thuật, giai đoạn II: 15 kỹ thuật. Đối với chuyên khoa nhi sẽ tiếp nhận và làm chủ 63 kỹ thuật từ Bệnh viện Nhi Trung ương, trong đó giai đoạn I: 40 kỹ thuật, giai đoạn II: 23 kỹ thuật. Bước đầu, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chuyển giao các gói kỹ thuật về cấp cứu hồi sức nhi, sơ sinh, ngoại nhi cho Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã hoàn thành khóa đào tạo về cấp cứu sản khoa và chuyển giao kỹ thuật giảm đau trong đẻ, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IUI (lọc rửa tinh trùng) cho Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận từ 150-170 lượt người đến khám bệnh kể cả sản phụ khoa, nhi khoa và 300- 350 bệnh nhân điều trị nội trú. Đáng ghi nhận, Bệnh viện đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều ca bệnh nhi, sản phụ nguy kịch như: sơ sinh non thiếu tháng, sơ sinh phổi bị bệnh màng trong, sơ sinh vàng da tăng Bilirubin; đặc biệt, sử dụng Sufactan điều trị bệnh màng trong cho trẻ sơ sinh non 28 tuần nặng 1,2kg... Bệnh viện cũng đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt bỏ ruột thừa cho trẻ ở độ tuổi từ 23 tháng, phẫu thuật cho trẻ sơ sinh 14 ngày tuổi bị khe hở thành bụng thoát vị rốn; gây chuyển dạ bằng Serviprim đỡ đẻ an toàn trên 5.600 sản phụ… Năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc được nâng cao, tạo điều kiện để người bệnh trên địa bàn tỉnh được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh tốt nhất nhằm rút ngắn thời gian điều trị, nằm viện, giảm đau đớn và di chứng do bệnh tật. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống sau điều trị, giảm gánh nặng về kinh tế, tinh thần cho gia đình bệnh nhân và xã hội. Đồng thời, giảm sức ép đối với các bệnh viện tuyến trung ương.

Dự kiến, Bệnh viện sẽ chuyển đến địa điểm mới giữa xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương sau khi đã được đầu tư hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Đây là điều kiện thuận lợi để Bệnh viện không ngừng phát triển và khẳng định vai trò bệnh viện tuyến cuối trong chuyên ngành sản nhi của tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh viện sẽ là cơ sở để nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh thuộc chuyên khoa sản nhi; là trung tâm bồi dưỡng, đào tạo và huấn luyện thực hành cho cán bộ y tế trong tỉnh.

Theo Khánh Ly

TTTTGD SK Trung ương

 

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC